wanderlust tips kinh nghiem du lich tay trung quoc chi tiet 1

Thay đổi đang diễn ra ở Trung Quốc. Tăng trưởng kinh tế đang chậm lại, trong khi căng thẳng chính trị gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, cùng với việc tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu, đang phá vỡ các thị trường bên ngoài của nước này. Chính phủ mới có nhiều việc phải làm để đẩy nhanh sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

Khi chuyển hướng thương mại và đầu tư từ Hoa Kỳ sang các nền kinh tế châu Á láng giềng trong một thị trường xuất khẩu toàn cầu khó khăn, Trung Quốc cần thúc đẩy tiêu dùng nội địa bằng cách giảm tỷ lệ tiết kiệm và tăng tiền lương thực tế. Tin tốt là các bước gần đây của chính phủ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tư nhân và ổn định giá nhà ở đã mang lại cho người tiêu dùng cảm giác an toàn mới.

Trong ấn bản mới nhất về tiêu điểm kinh tế Trung Quốc của chúng tôi, chúng tôi đã thảo luận về các chiến lược và chính sách cho chính phủ mới khi chính phủ này giải quyết bốn thay đổi lớn trong nền kinh tế Trung Quốc. Đọc tiếp để có cái nhìn tổng quan hoặc ghé thăm cửa hàng để đọc toàn bộ.

1. Chính phủ mới và chính sách mới

Trung Quốc đã chọn chính phủ mới của mình tại Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc vào tháng 3, với việc ông Tập Cận Bình tái đắc cử chủ tịch nước và ông Lý Cường trở thành thủ tướng mới. Mặc dù lãnh đạo cao nhất không thay đổi và chiến lược dài hạn ‘lưu thông kép’ vẫn tồn tại, chúng tôi kỳ vọng sẽ có những thay đổi đối với các chính sách ngắn hạn và trung hạn của chính phủ để hỗ trợ sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc.

2. Mở cửa lại nền kinh tế

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thấp hơn dự kiến ​​cho năm nay, ở mức khoảng 5%. Mặc dù chúng tôi cho rằng mục tiêu này hơi thận trọng, nhưng điều đó cũng có thể có nghĩa là Trung Quốc sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức hơn trong quá trình phục hồi và sự hỗ trợ của chính phủ sẽ thấp hơn mong đợi.

Wood Mackenzie dự báo tăng trưởng GDP là 5,5% trong năm nay. Tuy nhiên, nếu Trung Quốc cố gắng bù đắp những gì đã mất trong đại dịch, thì mức tăng trưởng 7% không phải là không thể. Chúng tôi đã xem xét tác động của một nền kinh tế nóng hơn đối với hàng hóa và tài nguyên thiên nhiên trong ấn bản tháng 3 của Horizons: Sự mở cửa trở lại tuyệt vời.

3. Thay đổi thị trường bên ngoài

Xuất khẩu của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ suy thoái vào năm 2023 do suy thoái kinh tế toàn cầu. Xuất khẩu trong hai tháng đầu năm đã giảm 6,8% so với cùng kỳ năm 2022. Hơn nữa, mối quan hệ Mỹ-Trung ngày càng xấu đi sau một loạt sự kiện gần đây, bao gồm cả việc phong tỏa công nghệ và sự cố khinh khí cầu của Trung Quốc. Chuỗi cung ứng toàn cầu đang tìm kiếm sự đa dạng hóa từ Trung Quốc vì lý do chi phí, an ninh và chính trị.

1442023k

Trung Quốc đang phản ứng bằng cách chuyển hướng thương mại và đầu tư sang các quốc gia thuộc Vành đai và Con đường. Quốc gia này đang thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), có hiệu lực từ ngày 1 tháng 1 năm 2022. RCEP tập trung vào việc cắt giảm thuế quan giữa 15 quốc gia thành viên trong Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Đông Á và Châu Đại Dương.

Trung Quốc cũng đã và đang giảm thuế nhập khẩu phù hợp với các yêu cầu của RCEP và 8 hiệp định thương mại tự do với các quốc gia trên khắp Châu Mỹ Latinh, Châu Á và Châu Âu. Viện Kinh tế Quốc tế Peterson tính toán rằng thuế nhập khẩu của Trung Quốc đối với phần còn lại của thế giới đã giảm từ 8% vào đầu năm 2018 xuống còn 6,5% vào cuối năm 2022, trong khi thuế đối với Hoa Kỳ đã tăng từ 8% lên 21,2%.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, khả năng cạnh tranh của Trung Quốc sẽ bị thách thức. Lợi thế về chi phí của nó, đặc biệt là đối với các sản phẩm trung cấp và cấp thấp, đang bị xói mòn.

Do đó, nhu cầu trong nước ngày càng tăng đã trở nên quan trọng hơn ‒ và Trung Quốc có cơ sở để phục hồi. Vào cuối năm 2022, nền kinh tế thấp hơn 3% so với mức chúng tôi dự kiến ​​dựa trên quỹ đạo trước Covid.

4. Số lượng đến chất lượng

Trung Quốc phải đối mặt với những cơn gió ngược nhân khẩu học Tổng dân số của nó đã giảm lần đầu tiên vào năm 2022 và quá trình đô thị hóa cũng đang chậm lại đáng kể. Thủ tướng Lý nhấn mạnh rằng tăng trưởng dựa trên chất lượng sẽ thay thế tăng trưởng dựa trên số lượng. Tuy nhiên, để đạt được điều này, chính phủ cần có một bộ công cụ chính sách mới để hỗ trợ tiêu dùng.

Một kế hoạch phục hồi tiêu dùng có hệ thống là cần thiết. Mặc dù thúc đẩy tiêu dùng trong nước là một ưu tiên được nhấn mạnh trong báo cáo công việc của chính phủ tại cuộc họp Quốc hội, nhưng vẫn thiếu các biện pháp kích thích chi tiết. Một số chính quyền địa phương đang cung cấp các ưu đãi tiêu dùng. Mười hai tỉnh đang cung cấp các khoản trợ cấp cho việc mua ô tô và một số thành phố đang phát hành phiếu giảm giá cho các thiết bị gia dụng. Các biện pháp như vậy là loại công cụ chính sách điển hình của chính phủ chỉ mang lại nhu cầu trong tương lai và hiếm khi tạo ra nhu cầu bổ sung.

Thách thức thực sự đối với chính phủ mới là nâng cao mức độ sẵn sàng tiêu dùng của người dân và giảm tỷ lệ tiết kiệm cực cao của Trung Quốc bằng cách đảm bảo an toàn hơn cho các hộ gia đình Trung Quốc.

Nguồn: hellenicshippingnews

Trả lời