221138

Ả Rập Xê Út sẽ cắt giảm sâu sản lượng vào tháng 7 dựa trên thỏa thuận của OPEC + nhằm hạn chế nguồn cung vào năm 2024, tìm cách thúc đẩy giá dầu đang giảm.

Bộ năng lượng Saudi cho biết sản lượng sẽ giảm xuống 9 triệu thùng/ngày trong tháng 7 từ mức 10 triệu thùng/ngày trong tháng 5, mức giảm lớn nhất trong nhiều năm.

Bộ trưởng Năng lượng Saudi, Hoàng tử Abdulaziz nói trong một cuộc họp báo. “Chúng tôi muốn làm lạnh chiếc bánh. Chúng tôi luôn muốn thêm phần hồi hộp. Chúng tôi không muốn mọi người cố gắng dự đoán những gì chúng tôi làm. … Thị trường này cần sự ổn định.”

Một quyết định cắt giảm nguồn cung bất ngờ vào tháng 4 đã nhanh chóng đẩy giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế lên khoảng 9 đô la, nhưng kể từ đó giá đã giảm do áp lực từ những lo ngại về sự yếu kém của nền kinh tế toàn cầu và tác động của nó đối với nhu cầu.

Vào thứ Sáu, dầu Brent kết thúc giao dịch trong tuần ở mức 76 đô la.

Ả Rập Saudi là thành viên duy nhất của OPEC+ có đủ công suất và kho dự trữ để có thể dễ dàng giảm và tăng sản lượng.

Nó có thể phản ứng nhanh chóng với nguồn cung dư thừa làm suy yếu thị trường trong giai đoạn đầu của đại dịch năm 2020 khi nhóm các nhà sản xuất thực hiện cắt giảm sản lượng kỷ lục.

OPEC+ đã cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày, chiếm 3,6% nhu cầu toàn cầu, bao gồm 2 triệu thùng/ngày đã đồng ý vào năm ngoái và cắt giảm tự nguyện 1,66 triệu thùng/ngày đã đồng ý vào tháng Tư.

Những cắt giảm đó có hiệu lực cho đến cuối năm 2023, OPEC +, trong một thỏa thuận rộng lớn hơn về chính sách sản lượng đã đồng ý sau bảy giờ đàm phán, cho biết họ sẽ gia hạn chúng cho đến cuối năm 2024.

Kể từ khi Nga bắt đầu xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái, các quốc gia phương Tây đã cáo buộc OPEC thao túng giá dầu và làm suy yếu nền kinh tế toàn cầu thông qua chi phí năng lượng cao. Phương Tây cũng cáo buộc OPEC đứng về phía Nga.

Đáp lại, những người trong cuộc của OPEC cho biết việc in tiền của phương Tây trong thập kỷ qua đã thúc đẩy lạm phát và buộc các quốc gia sản xuất dầu mỏ phải hành động để duy trì giá trị xuất khẩu chính của họ.

Các nhà phân tích cho biết quyết định của OPEC+ hôm Chủ nhật đã gửi một tín hiệu rõ ràng rằng nhóm này sẵn sàng hỗ trợ giá và cố gắng ngăn chặn các nhà đầu cơ.

Amrita Sen, đồng sáng lập tổ chức tư vấn Các khía cạnh năng lượng, cho biết: “Đó là một tín hiệu rõ ràng cho thị trường rằng OPEC+ sẵn sàng đưa ra và bảo vệ mức giá sàn”.

Người theo dõi kỳ cựu của OPEC và người sáng lập Nhà đầu tư vàng đen Gary Ross cho biết: “Người Ả Rập Xê Út đã thực hiện tốt các mối đe dọa của họ đối với các nhà đầu cơ và họ rõ ràng muốn giá dầu cao hơn.”

Khi thị trường đóng cửa vào Chủ nhật, nhà phân tích Giovanni Staunovo của UBS đã dự đoán một khởi đầu mạnh mẽ khi thị trường mở cửa trở lại vào thứ Hai.

Ngoài việc gia hạn mức cắt giảm 3,66 triệu thùng/ngày hiện tại của OPEC+, nhóm này cũng đã đồng ý vào Chủ nhật để giảm các mục tiêu sản xuất chung từ tháng 1 năm 2024 thêm 1,4 triệu thùng/ngày so với các mục tiêu hiện tại xuống còn 40,46 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, nhiều mức cắt giảm này sẽ không thực tế, vì nhóm đã hạ thấp các mục tiêu cho Nga, Nigeria và Angola để phù hợp với mức sản xuất thực tế hiện tại.

Ngược lại, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất được phép tăng mục tiêu sản lượng khoảng 0,2 triệu thùng/ngày lên 3,22 triệu thùng/ngày.

 

Trả lời