Anil Kumar Mittal – Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của KRBL, một trong những nhà xuất khẩu gạo lớn của Ấn Độ, mới đây cho biết: “Lượng mưa cho đến nay đã đủ và diện tích gieo mạ cho vụ kharif (vụ hè thu) đã vượt năm ngoái nên Chính phủ có thể sớm dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng không thuộc giống basmati”.

Ông lưu ý rằng, các cơ quan toàn cầu như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp (FAO) đã thúc giục Ấn Độ dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất khẩu gạo trắng vì điều này đã đẩy giá gạo toàn cầu tăng mạnh.

Thế giới có thể sắp “sốt” giá gạo? - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Sau khi quá trình thu mua lúa gạo bắt đầu, Chính phủ sẽ đánh giá thực tế tình hình nguồn cung cho tới tháng 12 năm nay và xem xét dỡ bỏ lệnh cấm vận chuyển gạo trắng, ông V Krishna Rao – Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Ấn Độ, một tổ chức gồm các nhà xuất khẩu gạo không thuộc giống basmati, cho biết. Theo ông, vì lệnh cấm xuất khẩu gạo của nước này, Việt Nam và Thái Lan đã nâng giá xuất khẩu.

Theo ông Mittal, giá gạo tại Ấn Độ đã tăng 15% trong 4 tháng qua. Tuy nhiên, khi diện tích trồng lúa tăng lên, giá gạo dự kiến giảm vào tháng 9 và tháng 10 khi vụ kharif bắt đầu vào kỳ thu hoạch.

Tính đến ngày 04/08, diện tích mạ đã được gieo ở Ấn Độ là 28.3 triệu ha, tăng 3.4% so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến ngày 01/08, Tập đoàn Lương thực Ấn Độ có lượng gạo dự trữ đạt hơn 37.6 triệu tấn, bao gồm 13.01 triệu tấn nhận từ các nhà máy xay xát, cao hơn nhiều so với định mức dự phòng gần 10.3 triệu tấn cho đến ngày 01/10.

Ấn Độ, nước xuất khẩu gạo lớn nhất kể từ năm 2012, đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng vào ngày 20/07, nhằm kiềm chế lạm phát vốn vẫn ở mức hai con số kể từ tháng 10 năm ngoái. Vào tháng 10/2022, lạm phát đối với gạo bán lẻ tại đây được báo cáo ở mức hai con số là 10.2%, và tăng lên 11.8% vào tháng 06/2023.

Tháng 9 năm ngoái, Ấn Độ đã áp đặt lệnh cấm xuất khẩu gạo tấm và áp thuế xuất khẩu 20% đối với gạo không thuộc giống basmati và gạo không thuộc giống đồ, nhằm cải thiện nguồn cung trong nước. Tuy nhiên, trong năm 2023, Ấn Độ đã xuất khẩu kỷ lục 22.34 triệu tấn gạo tới hơn 140 quốc gia khác nhau.

Bộ Nông nghiệp Mỹ, trong báo cáo triển vọng vụ mùa tháng 07/2023, cho biết: “Ấn Độ là nhà xuất khẩu gạo ở châu Á có giá thấp nhất và dự kiến vẫn là nhà xuất khẩu lớn nhất, với khối lượng xuất khẩu kỷ lục ước tính 23 triệu tấn trong năm 2023 – 2024”.

Theo Financial Express

Trả lời