india smart cities 1280x720 1519876049648 1 0 720 1280 crop 1519876058738

Theo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, tăng trưởng kinh tế ở Ấn Độ dự kiến ​​sẽ vượt xa Trung Quốc trong năm nay và năm tới.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu mới nhất của mình, OECD dự đoán Ấn Độ, Trung Quốc và Indonesia sẽ dẫn đầu các dự đoán về tổng sản phẩm quốc nội cho năm 2023 và 2024. Nhìn chung, tổ chức này dự đoán mức tăng trưởng toàn cầu là 2,7% trong năm nay.

Điều đó sẽ đánh dấu tỷ lệ hàng năm thấp thứ hai kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, ngoại trừ năm đại dịch Covid 2020, nó nói.

Nhà kinh tế trưởng Clare Lombardelli của OECD cho biết: “Giá năng lượng giảm và lạm phát hàng đầu, giảm bớt tắc nghẽn nguồn cung và mở cửa lại nền kinh tế Trung Quốc, cùng với việc làm mạnh mẽ và tài chính hộ gia đình tương đối ổn định, tất cả đều góp phần vào sự phục hồi dự kiến”.

Bà nói: “Tuy nhiên, sự phục hồi sẽ yếu so với các tiêu chuẩn trước đây, đồng thời cho biết thêm rằng các nhà hoạch định chính sách tiền tệ sẽ “cần phải vượt qua một con đường khó khăn”.

OECD kỳ vọng Ấn Độ sẽ tăng trưởng 6% vào năm 2023; Trung Quốc tăng trưởng 5,4%, Indonesia tăng trưởng 4,7%.

Nhóm này cho biết đà tăng trưởng cả năm 2022 của Ấn Độ dự kiến ​​sẽ tiếp tục trong năm nay, sau khi sản lượng nông nghiệp cao hơn dự kiến ​​và chi tiêu chính phủ mạnh mẽ. OECD nói thêm rằng chính sách tiền tệ nới lỏng hơn trong nửa cuối năm tới sẽ giúp đà chi tiêu của các hộ gia đình quay trở lại. Nó cũng hy vọng ngân hàng trung ương của Ấn Độ sẽ chuyển sang cắt giảm lãi suất nhẹ bắt đầu từ giữa năm 2024.

Báo cáo cho biết thêm rằng họ dự đoán lạm phát tiêu đề trung bình của các nước OECD sẽ giảm xuống 6,6% trong năm nay, sau khi đạt đỉnh 9,4% vào năm 2022. Báo cáo cũng dự đoán Vương quốc Anh sẽ trải qua mức lạm phát cao nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến trong năm nay. Trong số các quốc gia được chú trọng trong phân tích lạm phát của OECD, chỉ có Argentina và Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có tỷ lệ lạm phát cao hơn.

Để chống lạm phát và giải quyết những mối lo ngại trước mắt đối với nền kinh tế toàn cầu, OECD khuyến nghị các chính phủ thực hiện 3 biện pháp sau: duy trì chính sách tiền tệ hạn chế; loại bỏ dần và hỗ trợ tài chính có mục tiêu; và ưu tiên chi tiêu hỗ trợ tăng trưởng và cải cách cơ cấu thúc đẩy nguồn cung.

“Hầu như tất cả các quốc gia đều có thâm hụt ngân sách và mức nợ cao hơn so với trước đại dịch,” tổ chức này cho biết trong báo cáo của mình.

“Cần có những lựa chọn cẩn thận để duy trì nguồn ngân sách khan hiếm cho các ưu tiên chính sách trong tương lai và để đảm bảo tính bền vững của nợ,” nó nói.

Cải thiện ‘mỏng manh’
Tuy nhiên, OECD cảnh báo sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn mong manh khi các ngân hàng trung ương tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ, có thể dẫn đến căng thẳng trên thị trường tài chính.

“Mối lo ngại chính là những điểm yếu mới có thể xuất hiện trong lĩnh vực ngân hàng, dẫn đến mất niềm tin rộng hơn và tín dụng bị thu hẹp mạnh, đồng thời làm tăng rủi ro do mất cân đối thanh khoản và đòn bẩy trong các tổ chức tài chính phi ngân hàng,” báo cáo cho biết.

Mặc dù lưu ý rằng các ngân hàng nói chung có thể linh hoạt hơn so với trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu gần đây, nhưng OECD cho biết, “niềm tin của thị trường vẫn còn mong manh, thể hiện qua tốc độ mà áp lực của ngành ngân hàng lan rộng khắp các quốc gia sau sự sụp đổ của ngân hàng ở Hoa Kỳ trong Bước đều.”

Nó cũng chỉ ra mức nợ tăng cao ở các nền kinh tế tiên tiến, sau đại dịch Covid và cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

“Hầu hết các quốc gia đang vật lộn với thâm hụt ngân sách và nợ công cao hơn. Gánh nặng trả nợ ngày càng tăng và áp lực chi tiêu liên quan đến lão hóa và quá trình chuyển đổi khí hậu đang gia tăng,” Lombardelli của OECD viết.

Tháng trước, chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass đã đưa ra những lo ngại tương tự, đồng thời nói thêm rằng tỷ lệ nợ trên GDP của các nền kinh tế tiên tiến đang “cao hơn bao giờ hết”.

Châu Á vẫn tươi sáng
Trong khi nền kinh tế toàn cầu có thể chậm lại hơn nữa, Châu Á được kỳ vọng sẽ vẫn là một điểm sáng do lạm phát khu vực dự kiến ​​sẽ duy trì ở mức “tương đối nhẹ”, OECD nhận định. Nó cho biết thêm việc mở cửa trở lại của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nhu cầu cho khu vực rộng lớn hơn.

Ở những nơi khác, OECD dự báo tăng trưởng GDP của Nhật Bản là 1,3%, được thúc đẩy bởi hỗ trợ chính sách tài khóa, khi lạm phát cơ bản tiếp tục tăng lên 2%.

Các nhà kinh tế của Nomura trong một ghi chú hôm thứ Hai đã viết rằng các điều kiện tài chính toàn cầu cho thấy đây là “thời điểm để châu Á tỏa sáng”.

Các nhà phân tích do Rob Subbaraman đứng đầu đã viết: “Sân khấu được thiết lập cho sự vượt trội trong trung hạn của châu Á.

Họ viết: “Triển vọng tăng trưởng toàn cầu yếu ớt và các đợt tăng lãi suất chính sách sắp kết thúc có thể sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tìm kiếm các cơ hội mới, đồng thời đặt ưu tiên cho các nền tảng kinh tế lành mạnh – chúng tôi tin rằng châu Á phù hợp với dự luật”.

Nguồn: hellenicshippingnews.

Trả lời