Áp thấp chuyển thành bão lớn trên thị trường – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
645

HỒ SƠ KHUYẾN NGHỊ GIAO DỊCH HÀNG HOÁ PHÁI SINH SÀN VNF 26.02.2020

Thị trường tài chính rơi vào pha hoảng loạn khi lần lượt các khu vực quốc gia toàn cầu có thông báo về đại dịch. Bên cạnh đó, sự đuối sức từ mảng chứng khoán cũng đã ép các quỹ đầu cơ Nông sản buộc rút vốn khỏi thị trường nhằm bảo tồn vốn.

La bàn tài sản cũng nhanh chóng rút mạnh về vùng cạn kiệt khi dòng tiền lớn rời khỏi mảng ngành Nông sản. Ngoại trừ bạc và Cà phê đang rất hấp dẫn, các thị trường khác nên hết sức cẩn trọng giai đoạn này

Lúa mỳ

I/ Dòng tiền lớn

Tưởng rằng thị trường đã ấm trở lại khi Trung Quốc có báo cáo ca lây nhiễm giảm mạnh. Nhưng bùng phát trở lại trên phạm vị toàn cầu đã “ngăn sông cấm chợ” và khiến dòng tiền lớn nhanh chóng rút ra khỏi thị trường. Bản thân thị trường chung với các vị thế mua gom vật lý cũng đã rút vốn khỏi mã hợp đồng.

Do vậy, tình huống gợi mở cơ hội Bán Hedging với Lúa Mỳ. Dự báo vụ mùa thuận lợi từ Kansas và Nebraska với lượng thu hoạch chất lượng cao đạt 34 – 35% làm xuất hiện nguy cơ dư cung trong quý này.

II/Phân tích kỹ thuật: Lúa mỳ (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $532/unit
  Kháng cự: $550/unit
 • Xu hướng: giảm tiếp diễn tại nhịp 2.
  Mẫu hình: vai đầu vai đảo chiều tăng sang giảm giá. Pha giảm tại vai phải được ủng hộ từ thanh khoản giá tăng dội.
 • Chiến lược: canh bán trong nhịp giá hồi về vùng kháng cự mạnh. Khối lượng hợp đồng mở OI giảm đi nhanh chóng từ vùng cao khẳng định các vị thế ủng hộ giá tăng đã nhanh chóng tất toán.

III/ Chỉ báo Sentiment: Lúa mỳ

Đồng USD yếu đi đóng vai trò là yếu tố tăng giá cho mặt hàng Lúa Mỳ. Đây là lý do khiến chỉ báo biến động giá dội lên rất cao (85%). Ngoài ra, không còn động lực nào giúp Lúa Mỳ tăng trưởng.

Do vậy, quan điểm duy trì thế lệnh Bán theo xu hướng vẫn được ưu tiên. Bóc tách chi tiết hơn, lực Bán đang đè nặng lên thị trường khi vượt trội so với đà mua lên. Bên cạnh đó, động lượng (quán tính giá) đạt 41% ổn định ủng hộ thế lệnh này. Chỉ báo đảo chiều chưa đưa ra tín hiệu cảnh báo khi xác suất duy trì tại mức trung tính, lực nén và mức độ thấp bảo đảm tính ổn định trong thế lệnh bán lần này.

Dầu đỗ tương

I/ Xu hướng

Dầu đỗ tương được xác định thị trường “con gấu” khi không hồi trong giai đoạn thị trường ấm trở lại. Lực cung dồn mạnh mẽ “xử ép” lực cầu mua lên. Thực tế, ngoại trừ những dòng tiền nhỏ lẻ bắt đáy, dòng tiền lớn đã rời bỏ thị trường này từ lâu. Xu hướng giá giảm được duy trì ổn định với độ bền gia tăng mạnh nhất trong các yếu tố thị trường.

Biến động giá cũng đáng chú ý khi lực bán khá vội vàng. Điều này được xác định đến từ lệnh cắt lỗ của Phe Mua bắt đáy kết hợp với lực ép mới từ vị thế Hedging của các quỹ đầu tư nông sản.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu đỗ tương (Xem thêm ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $28.76/unit
  Kháng cự: $30.15/unit
 • Tín hiệu: Bán khi giá thủng vùng hỗ trợ mạnh. Đợt giảm lần này được xác định khá mạnh khi thủng mức giá chiết khấu vốn được xác lập trong mùa vụ Thu đông năm ngoái
 • Chiến lược: Bán theo xu hướng, nhịp hồi là cơ hội rải lệnh an toàn. Chỉ báo xu hướng MACD và đường lực bán RSX giảm đều ủng hộ đà rơi của giá Lúa Mỳ.
  Mục tiêu: $28.75/unit.

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu đỗ tương

Gần như mọi yếu tố thị trường đều ủng hộ xu hướng giảm của dầu đỗ tương. Cụ thể:
Chỉ báo yếu tố giá: Lực bán dội đến 32%, trong khi lực Mua chỉ đạt mức 13%. Có vẻ các lệnh Bắt đáy đã đầu hàng với áp lực bán khống từ thị trường chung.

Chỉ báo định lượng: xác suất đảo chiều chưa xảy ra, dư địa giảm còn nhiều với lực nén (áp lực chốt lời) và mức độ cảnh báo đảo chiều thấp. Việc tham gia giao dịch lúc này an toàn với rủi ro và độ lệch chuẩn không đáng kể.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem thêm ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here