1485328210 apple 517 getty

Apple đang có kế hoạch mở rộng và cải tiến chuỗi cung ứng của mình với mục tiêu tăng cường hơn nữa sự hiện diện của mình tại Trung Quốc và các thị trường châu Á khác. Trong khi đó, họ có ý định tổ chức lại các cửa hàng hiện có của mình ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Theo nguồn tin nội bộ, đến năm 2027, Apple có kế hoạch mở 15 cửa hàng mới trên khắp khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, 5 cửa hàng ở Châu Âu và Trung Đông, cùng 4 cửa hàng bổ sung ở Hoa Kỳ và Canada. Công ty cũng đặt mục tiêu cải tạo hoặc di dời 6 cửa hàng ở châu Á, 9 cửa hàng ở châu Âu và 13 cửa hàng ở Bắc Mỹ.

Tổng cộng, Apple đang đề xuất xây dựng mới, cải tạo hoặc di dời 53 cửa hàng trong 4 năm tới.

Trọng tâm của kế hoạch mở rộng này là khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với 21 địa điểm mới hoặc dự kiến ​​nâng cấp vào năm 2027. Thị trường này đã tạo ra doanh thu khoảng 130 tỷ USD cho Apple vào năm ngoái, chiếm gần 1/3 tổng doanh thu của hãng. Các quốc gia như Ấn Độ đã nổi lên như những động lực tăng trưởng quan trọng. Apple đã mở hai cửa hàng đầu tiên ở đó vào tháng Tư.

Cuối năm nay, Apple sẽ mở một cửa hàng mới tại Wen Zhou Shi, Trung Quốc, nâng cấp cửa hàng hàng đầu tại Thượng Hải và thêm 2 cửa hàng tại Hàn Quốc. Điều này sẽ nâng tổng số Apple Store tại Hàn Quốc lên con số 7.

Vào năm 2024, Apple dự kiến ​​mở cửa hàng đầu tiên tại Malaysia, nằm ở thủ đô Kuala Lumpur. Tại Trung Quốc, công ty sẽ mở một cửa hàng mới tại Jing An Temple Plaza, cải tạo cửa hàng Pudong ở Thượng Hải và có khả năng mở cửa hàng đầu tiên ở Phật Sơn.

Bất chấp căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Trung Quốc, Apple vẫn dựa vào quốc gia đông dân này với tư cách vừa là trung tâm sản xuất lớn vừa là thị trường tiêu dùng quan trọng. CEO Tim Cook ca ngợi mối quan hệ giữa Apple và Trung Quốc trong chuyến công tác hồi đầu năm.

Vào năm 2025, Apple đang thảo luận để mở cửa hàng thứ ba ở Ấn Độ và có khả năng chuyển một cửa hàng ở Perth, Australia. Công ty có thể mở 4 Apple Store mới tại Trung Quốc và tân trang lại cửa hàng Ginza tại Nhật Bản.

Apple đề xuất mở cửa hàng thứ tư tại Ấn Độ vào năm 2026. Ngoài ra, gã khổng lồ công nghệ Mỹ đang đặt nền móng cho một Apple Store mới ở Yokohama, Nhật Bản và di dời một cửa hàng ở Shibuya Marui. Vào năm 2027, cửa hàng thứ năm ở Ấn Độ sẽ xuất hiện.

Tại châu Âu, Apple có kế hoạch mở một cửa hàng ở Battersea, London vào tháng 6. Công ty cũng có ý định mở một Apple Store mới ở Madrid, Tây Ban Nha và di dời một cửa hàng ở Milton Keynes, Vương quốc Anh. Châu Âu đã đóng góp hơn 95 tỷ USD vào doanh thu của Apple vào năm ngoái, chiếm khoảng 1/4 doanh thu toàn cầu của hãng. Vương quốc Anh là thị trường bán lẻ lớn thứ ba của công ty với khoảng 40 cửa hàng.

Nhìn chung, mục tiêu của O’Brien là cải thiện trải nghiệm tại các cửa hàng Apple. Những lời phàn nàn từ cả khách hàng và nhân viên đã tăng lên đáng kể trong thời gian gần đây và chuỗi đã mất đi phần nào sức hấp dẫn so với trước đây.

Trả lời