Thị trường mong chờ bài phát biểu của Chủ tịch Fed vào thứ Năm 27/08 

0
539

Các nhà đầu tư hiện tại đang ngóng chờ bài phát biểu cực kỳ quan trọng của Jerome Powell – Chủ tịch Fed về cập nhật mới trong chính sách của Cục Dự trữ Liên bang trong ngày 27/08

Tại sự kiện thường niên của Fed tại Jackson Hole được dự kiến diễn ra vào thứ Năm sắp tới, Chủ tịch Jerome Powell có thể đưa ra một loạt biện pháp chưa từng có trong tiền lệ nhằm thúc đẩy lạm phát giữa lúc đại dịch Covid-19 khiến kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Đối với người tiêu dùng lạm phát sẽ làm gia tăng chi phí sinh hoạt. Trong khi đó, đối với các chủ ngân hàng trung ương và chuyên gia kinh tế, lạm phát quá thấp cho thấy nền kinh tế đang dịch chuyển chậm chạp và tiêu chuẩn sống thấp hơn.

Đồng thời, việc lãi suất đang ở mức thấp khiến cho các nhà hoạch định chính sách không còn khoảng trống để giảm lãi suất khi khủng hoảng xảy ra.

Do đó ông Powell sẽ phải đưa ra những nỗ lực chưa có để thúc đẩy lạm phát trở về mức được cho là lành mạnh.

“Các nhà đầu tư đang hy vọng ông Jerome Powell sẽ phát biểu điều gì đó rất quan trọng trong ngày thứ Năm. Đây có lẽ sẽ là một bài phát biểu mang tính lịch sử”, Tom Graff, Trưởng bộ phận trái phiếu tại Brown Advisory, cho biết.”

Theo CNBC, một cụm từ mà ông Powell có khả năng đề cập trong bài phát biểu sắp tới là thiết lập mục tiêu lạm phát trung bình. Theo đó, Fed sẽ để lạm phát cao hơn mức 2%, mức được cho là lành mạnh, trong một khoảng thời gian, sao cho khi tính trung bình trong giai đoạn đó thì lạm phát vẫn ở quanh ngưỡng 2%.

Krishna Guha, trưởng bộ phận chiến lược chính sách toàn cầu tại Evercore ISI kỳ vọng Fed sẽ để lạm phát vượt mức 2% một chút như là một cách để tránh rơi vào kỷ nguyên mất mát như Nhật Bản. Động thái này có thể tác động sâu sắc đến thị trường tài chính và có lẽ có lợi cho thị trường tài sản rủi ro cao.

Đồng thời, Fed có thể cũng sẽ nhấn mạnh đến cam kết về mục tiêu việc làm như đã thể hiện trong biên bản họp vào tháng 7/2020. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại ở mức 10,2%, giảm từ mức 14,7% trong tháng 4, nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với mức 3,5% như trước khi xả ra đại dịch Covid-19.

Bài phát biểu của chủ tịch Fed có thể bao gồm lời cam kết duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng hết mức có thể cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp và lạm phát ổn định trở lại. Để thực hiện các cam kết này, Cục Dự trữ Liên bang sẽ cần phải giữ lãi suất gần mức 0 cho đến khi đạt được mục tiêu.

Dự kiến các động thái của Fed có khả năng sẽ kích thích tiền tệ mạnh mẽ hơn để giúp nền kinh tế. Một động thái như vậy rõ ràng sẽ làm suy yếu đồng Đô la và thúc đẩy giá kim loại quý.

Nguồn: Investing.com

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here