Bau Duc

Theo công ty, do giá thịt lợn tại thị trường trong nước vẫn ở mức thấp và không tạo ra lợi nhuận nên toàn bộ lợi nhuận trong tháng 2 chủ yếu đến từ chuối, mặc dù vẫn duy trì mức giá cuối  cao (12 USD/hộp) và sản lượng tương đương cùng kỳ năm ngoái.

CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, HAG) vừa công bố kết quả sản xuất kinh doanh tháng 02/2023. Tổng doanh thu tháng 02/2023 đạt 665 tỷ đồng, trong đó:

(1) Chăn nuôi đóng góp 212 tỷ đồng. Lượng thịt lợn tháng 2/2023 là 41.689 con.

(2) Cây ăn quả đóng góp 210 tỷ đồng. Trong giai đoạn này, HAGL đã thu hoạch 19.345 tấn chuối, trong đó xuất khẩu 14.204 tấn và chăn nuôi 5.141 tấn.

(3) Công nghiệp hỗ trợ đóng góp 243 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh thu hỗ trợ tháng này ghi nhận mức tăng trưởng bùng nổ, gấp đôi so với tháng trước (tháng 1/2023) và gấp 5 lần mức bình quân 40 tỷ đồng/tháng. Đây là lĩnh vực mang lại doanh thu cao nhất cho HAGL trong tháng 2/2023.

Sau khi trừ chi phí, công ty lãi sau thuế 108 tỷ đồng, tương ứng mỗi ngày thu lãi 3,6 tỷ đồng từ chuối.

Trong phát biểu mới đây, nhìn lại năm 2022, ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch HĐQT HAGL – đánh giá là ‘khó lường’. Nửa đầu năm tình hình kinh doanh rất thuận lợi nhưng càng về cuối năm diễn biến phức tạp.

Bước sang năm 2023, thị trường tiếp tục giảm. Với hai lĩnh vực chính là trồng chuối và chăn nuôi heo (cùng với nuôi gà thử nghiệm), HAGL cũng đang đối mặt với nhiều vấn đề. Về chăn nuôi lợn, ông Đức nhận định thời điểm cuối năm giá lợn giảm dẫn đến kết quả không như mong muốn. May mà chuối tăng giá. HAGL may mắn hơn các doanh nghiệp khác vì tận dụng được chuối phế phẩm để nuôi lợn nên không những không lỗ mà còn có lãi. Nếu không có chuối, đàn lợn của HAGL chắc chắn thua lỗ.

‘Hiện ngành chăn nuôi lợn vẫn trong tình trạng giá thấp, sức mua yếu. Với tình hình này, chắc chắn người chăn nuôi sẽ thua lỗ và dẫn đến hiện tượng bỏ chuồng. Doanh nghiệp có thể không nhất thiết phải đối mặt với tình trạng này’, ông Đức đánh giá.

Hiện 70% nguồn cung thịt heo trên thị trường là từ nông dân. Khi họ bỏ chuồng sẽ xảy ra tình trạng cung vượt cầu. Ông Đức cho rằng chu kỳ này sẽ lặp lại với sự biến động về giá.

Trả lời