Đồng bảng Anh dao động dưới mức cao nhất trong 2 năm rưỡi vào thứ Sáu (25/12) sau khi Anh và Liên minh châu Âu đạt được thỏa thuận thương mại Brexit, trong khi tâm lý chung trên thị trường tiền tệ bị kìm hãm bởi gói cứu trợ kinh tế coronavirus của Mỹ bị đình trệ.

Đồng bảng Anh chốt mức 1,3549 đô la sau khi không thể vượt qua mức cao nhất trong 2 năm rưỡi là 1,3625 đô la đạt được vào tuần trước, khi Anh đã đi đến thỏa thuận thương mại Brexit với EU, bảy ngày trước khi nước này rời khỏi khối thương mại lớn nhất thế giới.

So với đồng euro, bảng Anh đạt 89,80 pence/ euro, sau khi đạt mức cao nhất trong ba tuần là 89,54 vào thứ Năm.

Đồng tiền Anh cũng đạt mức cao kỷ lục trong hơn 3 tháng là 141,06 yên trước khi giảm xuống còn 140,22 yên, dù giao dịch chậm lại do nhiều thị trường tài chính đóng cửa vào dịp Giáng sinh.

Mặc dù thỏa thuận Brexit sẽ duy trì quyền tiếp cận thuế quan và hạn ngạch bằng 0 của Anh vào thị trường của khối và tránh việc dứt áo ra đi mà “không có thỏa thuận nào”, nhưng điều này không bao gồm lĩnh vực tài chính rộng lớn và có ảnh hưởng sâu rộng của quốc gia. Và, Brussels vẫn chưa đưa ra quyết định về việc có cho phép Anh tiếp cận thị trường tài chính của khối hay không.

Gavin Friend, chiến lược gia thị trường cấp cao tại Ngân hàng Quốc gia Australia ở London, viết: “Điều quan trọng là phải nhận ra đây chỉ là bước khởi đầu của một mối quan hệ thương mại mới có thể được xây dựng .

Chúng tôi cũng phải sẵn sàng cho việc cả hai bên sẽ xoay chuyển thỏa thuận theo cách riêng của mình để có lợi cho tiêu dùng nội địa. Bất luận thế nào báo chí quốc gia cũng sẽ nói về ‘chiến thắng’ của một bên so với bên kia.”

Daisuke Uno, nhà chiến lược hàng đầu tại Sumitomo Mitsui, cho biết: “Giờ đây khi thỏa thuận đã hoàn tất, theo thời gian, chúng ta sẽ bắt đầu thấy tác động kinh tế của việc rời EU. Và tôi nghĩ điều đó rõ ràng là tiêu cực đối với nền kinh tế Anh”.

“Tôi nghĩ rằng đồng bảng Anh sẽ trượt giá sau khi tất cả những điều tích cực về thỏa thuận đã được định giá”, ông nói thêm.

Thêm vào đó, tỷ lệ nhiễm COVID-19 ở Anh đã tăng vọt, cứ 85 người thì có một người nhiễm bệnh trong tuần gần nhất, do một chủng vi rút lây nhiễm mới hoành hành ở miền đông nam nước này, càng gây trở ngại cho nền kinh tế Anh trong thời gian tới.

Đồng đô la Mỹ bị giới hạn trong phạm vi hẹp khi sự bế tắc đối với gói cứu trợ trị giá 2,3 nghìn tỷ đô la ở Washington vẫn kéo dài làm tăng triển vọng chính phủ đóng cửa một phần.

Đồng đô la giao dịch ở mức 103,55 yên, giảm 0,2% trong ngày trong khi đồng euro gần như không đổi ở mức 1,2188 đô la.

Các chỉ số đồng USD giao dịch mức 90,285, thoát khỏi mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi là 89,723 vào tuần trước.

Đồng nhân dân tệ ở nước ngoài của Trung Quốc không đổi ở mức 6,5185 mỗi đô la.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply