February 7, 2023

Ảnh hưởng của cơn bão Delta có thể đã hết, nhưng một “cơn bão” khác đã đến với thị trường dầu thô vào thứ Ba (13/10), khiến giá dầu giảm gần 3%.

Điều kiện bất khả kháng tại mỏ dầu lớn nhất của Libya được dỡ bỏ, cuộc đình công của ngành dầu mỏ Na Uy chấm dứt và các dấu hiệu quay trở lại với hoạt động sản xuất của Hoa Kỳ đã cùng nhau làm thị trường chao đảo.

Các kho dự trữ tại Cushing, điểm giao hàng cho dầu thô Mỹ theo hợp đồng, tăng 3,9 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 9 tháng 10, theo dự báo của seevol.com.

Scott Shelton, nhà môi giới năng lượng tương lai tại ICAP ở Durham, North Carolina, nhận định: “Tôi vẫn cho rằng thị trường không có định hướng và dễ bị tác động bởi các yếu tố vĩ mô, mặc dù tỷ suất lợi nhuận được cải thiện, thông tin về thị trường dầu vẫn ảm đạm và tôi nghĩ sẽ có thêm một đợt giảm giá về mức 38 USD.”

Thứ Ba (13/10), dầu WTI giao dịch tại New York, chỉ báo chính cho giá dầu thô của Mỹ, chốt ở mức 39,43 USD/ thùng, giảm 1,17 USD, tương đương 2,9%.

Giá dầu Brent giao dịch tại London, tiêu chuẩn toàn cầu cho dầu, giảm2,6% (1,13 USD) xuống còn 41,71 USD. Dầu Brent tăng tổng cộng 9,1% trong tuần trước.

Libya, một trong số các thành viên của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), dự kiến ​​sẽ tăng cường hoạt động khai thác lên đạt mức 355.000 thùng/ ngày sau khi điều kiện bất khả kháng tại khu mỏ dầu Sharara được dỡ bỏ vào Chủ nhật (11/10).

Sản lượng gia tăng của quốc gia này sẽ đặt ra thách thức đối với OPEC + và những nỗ lực của tổ chức nhằm hạn chế nguồn cung.

Bão Delta, cơn bão gây ra tác động mạnh nhất trong 15 năm đối với hoạt động khai thác năng lượng ở Vịnh Mexico của Hoa Kỳ vào tuần trước, đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới vào cuối tuần.

Các công nhân đã quay trở lại giàn khai thác vào Chủ nhật (11/10) và công ty dầu mỏ lớn của Pháp, Total, đã khởi động lại nhà máy lọc dầu Port Arthur ở Texas với công suất 225.500 thùng mỗi ngày.

Giá cả cũng bị áp lực bởi sự gia tăng các ca nhiễm COVID-19 mới, điều này đã làm dấy lên lo ngại sẽ có nhiều biện pháp phong tỏa được áp đặt khiến cho nhu cầu về dầu tiếp tục giảm.

Tại châu Âu, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã công bố các biện pháp ngăn chặn COVID-19 mới. Trong khi đó, Ý – quốc gia gây chấn động thế giới vì sự bùng phát dịch bệnh vào tháng 3 – đang chuẩn bị áp đặt trở lại các biện pháp hạn chế trên toàn quốc.

Leave a Reply