June 3, 2023
Bao My

Một cơn bão mùa xuân khổng lồ nổi lên từ miền Tây Hoa Kỳ dự kiến ​​sẽ hình thành một dải 1.000 dặm (1.609 km) trước thời tiết khắc nghiệt từ Ngũ Đại Hồ đến Texas vào thứ Sáu, gây ra bão tuyết, mưa băng, lốc xoáy và mưa rào xối xả, các nhà dự báo cho biết.

Bão mùa xuân xuất hiện gây ra bão tuyết, băng, lốc xoáy trên khắp miền trung Hoa Kỳ Bão mùa xuân xuất hiện gây ra bão tuyết, băng, lốc xoáy trên khắp miền trung Hoa Kỳ

Cơ quan Thời tiết Quốc gia (NWS) dự báo sẽ có giông bão nghiêm trọng, lan rộng vào chiều thứ Sáu đến đầu ngày thứ Bảy trên khắp các phần của Thung lũng Mississippi ở giữa và về phía đông đến các thung lũng thấp hơn của Ohio và Tennessee.

NWS cho biết có nguy cơ xảy ra lốc xoáy cao nhất là một khu vực bao gồm phía đông Iowa, tây bắc Illinois và đông bắc Missouri, và một khu vực riêng biệt ở phía nam kéo dài qua đông bắc Arkansas, gót ủng phía nam của Missouri, cực tây Kentucky và tây Tennessee, NWS cho biết.

Những khu vực này là nơi sinh sống của hơn 3,5 triệu cư dân, bao gồm các thành phố như Memphis, Tennessee, Cedar Rapids và Davenport, Iowa và Jonesboro, Arkansas, Trung tâm Dự báo Bão NWS ở Oklahoma đưa tin.

Các thành phố khác có khả năng bị tổn hại nhưng có nguy cơ lốc xoáy thấp hơn bao gồm Chicago, Nashville, Tennessee, St. Louis, Missouri, Madison, Wisconsin và Des Moines, Iowa.

John Feerick, nhà khí tượng học cao cấp tại dịch vụ dự báo tư nhân AccuWeather, cho biết: “Có khả năng xảy ra một số cơn lốc xoáy rất mạnh và một số cơn lốc xoáy có thể tồn tại trên mặt đất trong một thời gian khá dài, đặc biệt là ở phía bắc Arkansas và phía tây Tennessee”. “Đó chắc chắn là điều mà người dân ở khu vực đó của đất nước cần phải chuẩn bị.”

Một cơn giông bão trước đó đã tạo ra một cơn lốc xoáy vào tối thứ Sáu tuần trước tàn phá thị trấn Rolling Fork, Mississippi, phá hủy nhiều ngôi nhà trong số 400 ngôi nhà của cộng đồng và giết chết 26 người.

Rich Banns, một nhà khí tượng học của Trung tâm Dự báo Thời tiết NWS ở Maryland, cảnh báo rằng những cơn giông có thể xảy ra dọc theo một mặt trận dài 1.000 dặm cũng sẽ giải phóng những cơn gió thẳng gây thiệt hại, cũng như mưa đá và mưa lớn có khả năng gây ra lũ quét.

Rìa phía bắc, lạnh hơn của hệ thống bão, trải dài từ High Plains đến Ngũ Đại Hồ, đối mặt với dự báo tuyết rơi dày, kết hợp với sức gió giật lên đến 50 dặm một giờ để tạo ra điều kiện trắng xóa.

“Đó sẽ là câu chuyện về hai cơn bão đối với một nơi như Wisconsin, với bão tuyết ở phía bắc và giông bão dữ dội ở phía nam,” Feerick nói.

Một nơi nào đó ở giữa, uốn cong qua các khu vực của một số tiểu bang, là một vùng phía bắc Trung Tây dự kiến ​​​​sẽ chứng kiến ​​​​những cơn bão băng dữ dội, với mưa băng tàn phá đường xá và đường dây điện.

Feerick cho biết hệ thống bão sẽ tăng cường cho đến thứ Sáu khi hệ thống áp suất thấp trải dài ở lõi của nó di chuyển xa hơn về phía đông, hút nhiều hơi ẩm hơn từ Vịnh Mexico.

Trái ngược với thời tiết cực kỳ ẩm ướt, nhiều gió dọc theo rìa phía đông hàng đầu của kiểu thời tiết khổng lồ, sườn phía tây nam của nó sẽ có một mối nguy hiểm rất khác, do điều kiện gió giật và độ ẩm thấp kết hợp với nhau gây ra nguy cơ cháy rừng cao.

Các cảnh báo “cờ đỏ” về nguy cơ hỏa hoạn gia tăng và cảnh báo gió lớn đã được đăng từ phía đông New Mexico qua Tây Texas, phần lớn Oklahoma, phía nam và phía tây Kansas và đông nam Colorado – những khu vực rất khô hạn, dự kiến ​​có gió với vận tốc 50 dặm/giờ.

Cảnh báo bão bụi đã có hiệu lực đối với các phần của Đồng bằng phía Nam.

Nguồn: Reuters

 

Leave a Reply