snow buffalo street hpmain 20221226 141843 16x9 992 1

Theo Reuters đưa tin, bão tuyết đã đi qua và quét sạch các vùng Thượng Trung Tây và Đại Bình Nguyên ở Bắc Mỹ vào ngày 22/2 (theo giờ địa phương), mang theo những cơn gió lớn và tuyết dày đặc.

Đài CNN đưa tin, ở 29 tiểu bang với hơn 65 triệu người từ Maine, Minnesota đến California, được cảnh báo về tình trạng đóng băng, không khí lạnh cực độ và mưa đá. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho cỏ khô, lớp tuyết dày tới 60cm và vận tốc gió đạt tới 97 km/giờ tại một số địa điểm vào ngày 23/2.

Theo thông tin được biết, Thượng Trung Tây là nơi chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề nhất của đợt bão tuyết này. Thành phố Minneapolis (Minnesota) đã ghi nhận, nơi đây tuyết phủ dày 50cm và vận tốc gió tốt đạt 72km/h.

Giới thiệu địa phương đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở Minneapolis và thành phố lân cận St.Paul, đồng thời yêu cầu người dân không lái xe ra đường và đóng cửa nhiều đường cao tốc. Thị trưởng thành phố St.Paul (Melvin Carter), cho biết thành phố đang chuẩn bị cho một trong những cơn bão tuyết lớn nhất lịch sử bang này.

Nhà chức trách Minneapolis cũng thông báo sẽ cho phép hơn 29.000 học sinh học trực tuyến đến hết tuần này và hủy các lớp học ở hàng ngàn khu học ở các bang Nam và Bắc Dakota, Colorado và Wyoming.

Trận bão cũng làm gián đoạn các hoạt động hàng không. Theo trang Flightaware.com, hơn 1.700 chuyến bay đã bị hủy và hơn 6.400 chuyến bay đã bị hủy bỏ trên toàn nước Mỹ. Trong đó, các thành phố Denver (Colorado), Salt Lake (Utah), Minneapolis và St.Paul có số chuyến bay được ảnh hưởng nhiều nhất.

Tuyết và mưa đá cũng làm các đường dây điện đóng băng, khiến chúng dễ bị gió giật giật. Tính đến ngày 23.2, trang Poweroutage.us ghi nhận hơn 800.000 khách hàng ở Mỹ bị mất điện, trong đó gần 650.000 người ở bang Michigan.

Tuy nhiên, không chỉ có tuyết, NWS còn cảnh báo tình trạng bão băng – mưa rơi xuống trầm ngay thành băng – kéo dài từ Iowa qua đến Michigan, bao phủ các con đường, cây cối và đường dây điện với lớp băng dày tới 0,6 cm. Bên cạnh đó, hiện tượng đóng băng cũng có thể xảy ra ở các bang Trung – Đại Tây Dương. NWS còn cảnh báo gió lớn từ Oklahoma đến Missouri và lũ lụt gây mưa lớn ở các vùng của Illinois, Indiana và Ohio.

Cảnh báo bão tuyết bất thường cũng đã được đưa ra cho các vùng núi của Los Angeles, bang California, nơi thường có thời tiết ấm áp.

Trả lời