June 3, 2023
172929 lam phat tai anh len muc cao nhat trong gan mot thap ky

Một cuộc khảo sát cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Anh đã tăng tháng thứ tư liên tiếp lên mức cao nhất trong 15 tháng khi các hộ gia đình có quan điểm tích cực hơn về nền kinh tế và tài chính của họ, mặc dù lạm phát vẫn ở mức hai con số.

Chỉ số niềm tin hàng đầu của công ty nghiên cứu thị trường GfK đã tăng lên -27 vào tháng 5 từ -30 vào tháng 4, tiến xa hơn so với mức thấp kỷ lục -49 vào tháng 9 năm ngoái khi “ngân sách nhỏ” của cựu thủ tướng Liz Truss cho thấy sự hỗn loạn trên thị trường tài chính.

Sự gia tăng của tháng 5 đã đưa chỉ số này lên mức cao nhất kể từ tháng 2 năm 2022 và phù hợp với hầu hết các dự báo trong cuộc thăm dò ý kiến ​​​​của các nhà kinh tế của Reuters.

Các hộ gia đình đang phải vật lộn với lạm phát cao ở mức 10,1% trong tháng 3 với chi phí thực phẩm và đồ uống tăng mạnh nhất kể từ năm 1977.

Nhưng GfK cho biết tất cả các thước đo về tâm lý người tiêu dùng đều tăng so với tháng trước.

Joe Staton, giám đốc chiến lược khách hàng của GfK cho biết: “Quỹ đạo tổng thể trong năm nay là tích cực và có thể phản ánh bức tranh tài chính cơ bản mạnh mẽ hơn trên khắp Vương quốc Anh so với nhiều người nghĩ.

“Nhưng mọi người phải giữ chặt vì nó vẫn có thể là một chuyến đi khó khăn để vượt qua những thời điểm khó khăn này.”

Thủ tướng Rishi Sunak nói với các phóng viên trong tuần này rằng sự lạc quan về kinh tế đang tăng lên và thu nhập hộ gia đình đang “vượt trội”, dẫn đến sự chỉ trích từ Đảng Lao động đối lập cáo buộc ông không liên lạc trước cuộc bầu cử quốc gia dự kiến ​​vào năm tới.

Nước Anh cho đến nay đã tránh được các dự báo về suy thoái kinh tế và thước đo của GfK về cách người tiêu dùng nhìn nhận nền kinh tế trong 12 tháng tới đã tăng lên -30 từ -34 vào tháng 4 trong khi cảm nhận về tài chính cá nhân của họ tăng 5 điểm lên -8.

Tỷ lệ lạm phát cao của Anh đã khiến Ngân hàng Trung ương Anh tăng chi phí vay tại 12 cuộc họp liên tiếp kể từ cuối năm 2021, đẩy Tỷ lệ Ngân hàng lên 4,5%, cao nhất kể từ năm 2008.

Chỉ số phụ của GfK về mức độ sẵn sàng mua hàng đắt tiền của người mua sắm cũng tăng trong khi thước đo về ý định tiết kiệm không thay đổi so với tháng trước.

Cuộc khảo sát với 2.000 người được thực hiện từ ngày 3 tháng 5 đến ngày 12 tháng 5.

Nguồn: Investing

Leave a Reply