107201112 1677612053679 gettyimages 487289236 NUP 170737 0003

Khi các nhà đầu tư hướng đến Berkshire Hathaway họp cổ đông thường niên vào cuối tuần này, họ có thể yên tâm với một cổ phiếu không chỉ giao dịch gần mức cao nhất mọi thời đại mà còn là nơi trú ẩn an toàn trong thời kỳ hỗn loạn.

Berkshire có lịch sử vượt trội so với S&P 500 trong thời kỳ suy thoái và hoạt động đặc biệt tốt trong thời kỳ thị trường giá xuống, theo dữ liệu từ Bespoke Investment Group. Kể từ năm 1980, cổ phiếu Berkshire đã đánh bại thị trường rộng lớn hơn trong suốt sáu cuộc suy thoái với mức trung bình là 4,41 điểm phần trăm.

Ấn tượng hơn nữa là hiệu suất của cổ phiếu trong các thị trường giá xuống. Trong cùng khoảng thời gian, tập đoàn này đã vượt qua S&P 500 mỗi khi nó giảm 20%, đánh bại chỉ số rộng hơn với mức trung bình là 14,89 điểm phần trăm.

Đối với Warren Buffett, danh tiếng đó không phải là ngẫu nhiên mà là danh tiếng đã được xây dựng qua nhiều thập kỷ bằng cách duy trì sự tập trung dài hạn để lèo lái các nhà đầu tư vượt qua vùng nước khó khăn và duy trì các khoản đầu tư thận trọng.

“[One] cổ phiếu đã nổi tiếng về sự an toàn là Berkshire Hathaway (BRK/A), và dựa trên vài thập kỷ qua, sự khác biệt đã đạt được,” một ghi chú Bespoke từ đầu tuần này cho biết.

tập trung dài hạn

Được biết đến với phong cách đầu tư dựa trên giá trị, Nhà tiên tri xứ Omaha đặt cược dài hạn vào các công ty có nền tảng cơ bản vững chắc và có khả năng tăng trưởng trong tương lai.

Trong số những người chiến thắng đáng chú ý của anh ấy trong những năm qua là Quả táomà anh ấy bắt đầu mua vào năm 2016 và được so sánh với khoản đầu tư huyền thoại của anh ấy vào Cô-ca Cô-la. Nhà sản xuất iPhone đã hoạt động tốt hơn trong suốt thị trường giá xuống, tương tự như vậy đã thúc đẩy hiệu suất vượt trội của Berkshire khi Apple chiếm khoảng 45% danh mục đầu tư của công ty, theo công cụ theo dõi danh mục đầu tư Berkshire Hathaway của CNBC. Nó cũng chiếm khoảng một phần tư vốn hóa thị trường của Berkshire. Cổ phiếu của Apple đã tăng 27% trong năm nay.

Paul Hickey của Bespoke cho biết: “Apple cũng vậy, Berkshire cũng vậy.

Điều đó đã giúp cổ phiếu hạng A của Berkshire Hathaway tăng hơn 4% trong năm nay. Con số này thấp hơn một chút so với S&P 500, nhưng cổ phiếu vẫn đang giao dịch gần mức cao nhất trong 52 tuần mà nó đạt được chỉ trong tuần này. Vào thứ Hai, nó đạt 506.000 đô la một cổ phiếu. Nó lần đầu tiên vượt ngưỡng nửa triệu đô la vào năm ngoái.

Đối với các cổ đông của Berkshire tham dự hội nghị năm nay, diễn biến giá cổ phiếu chứng minh giá trị của việc nắm giữ cổ phiếu trong thời gian dài.

Bill Smead, người sáng lập kiêm chủ tịch của Smead Capital Management và là một cổ đông của Berkshire, cho biết: “Phần lớn những người có mặt ở đây đều trên 60 tuổi. Đó là những người trở nên giàu có nhờ sở hữu Berkshire Hathaway”. “Mọi người cho rằng Berkshire Hathaway có lỗi và họ đã nhận được lợi ích đó.”

Để chắc chắn, cá cược của anh ấy không phải lúc nào cũng được đền đáp. Nhà đầu tư tỷ phú nổi tiếng đã bán tất cả cổ phiếu hàng không của mình khi đại dịch Covid-19 bùng phát, đồng nghĩa với việc khoản đầu tư của ông bị thua lỗ.

Lập trường bảo thủ

Buffett cũng đã duy trì quan điểm bảo thủ. Mặc dù điều đó có nghĩa là anh ta đôi khi hoạt động kém hiệu quả trong các đợt tăng giá, nhưng chính điều đó đã giúp nhà đầu tư đánh bại thị trường trong các giai đoạn biến động.

Một phần trong đó có liên quan đến việc tích trữ tiền mặt khổng lồ của anh ấy. Trong khi lợi nhuận hoạt động của Buffett giảm trong quý 4 năm 2022, khoản phân bổ tiền mặt của ông đã tăng lên 128,651 tỷ USD, tăng từ khoảng 109 tỷ USD trong quý 3. Trên thực tế, Buffett cho biết Berkshire sẽ tiếp tục nắm giữ một lượng lớn tiền mặt và trái phiếu kho bạc Mỹ.

“Chúng tôi cũng sẽ tránh những hành vi có thể dẫn đến bất kỳ nhu cầu tiền mặt khó chịu nào vào những thời điểm bất tiện, bao gồm cả khủng hoảng tài chính và tổn thất bảo hiểm chưa từng có,” Buffett viết trong thư cổ đông hàng năm của mình. “Và vâng, các cổ đông của chúng tôi sẽ tiếp tục tiết kiệm và thịnh vượng bằng cách giữ lại thu nhập. Tại Berkshire, sẽ không có vạch đích.”

Nó cũng liên quan đến tình cảm lâu dài của anh ấy đối với các công ty bảo hiểm. Các công ty hoạt động tốt liên tục xem xét rủi ro của họ để duy trì lợi nhuận và là những công ty tạo ra tiền mặt khổng lồ.

Lần đầu tiên ông mua công ty bảo hiểm tài sản và thương vong National Indemnity hơn nửa thế kỷ trước, giúp tạo ra tiền mặt cho các dự án kinh doanh trong tương lai của Berkshire. Năm ngoái, ông đã mua công ty bảo hiểm Alleghany trong một giao dịch trị giá 11,6 tỷ USD, đây là thương vụ lớn nhất của Buffett kể từ năm 2016.

Trong quá khứ, Buffett từng gọi đầu tư là một “trò chơi đơn giản” và điều đó đã được chứng minh qua sự nghiệp của ông. Berkshire đã có mức tăng gộp hàng năm là 19,8% từ năm 1965 đến năm 2022, so với 9,9% của S&P 500 trong cùng thời gian.

“Buffett, trong suốt sự nghiệp của mình, đã có thói quen đi ngược lại đám đông, và điều đó đã giúp ích rất nhiều cho ông ấy,” Hickey của Bespoke cho biết. “Đó là điều mà hầu hết các nhà đầu tư, trong khi họ nói rằng họ thích làm điều đó, thì họ lại gặp khó khăn hơn nhiều trong thực tế.”

— Yun Li của CNBC đã đóng góp cho báo cáo này

Taichinhhomnay – #Berkshire #Hathaway #của #Buffett #là #cổ #phiếu #pháo #đài #trong #thời #kỳ #suy #thoái

Trả lời