tong thong my

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden và Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy sẽ gặp nhau để thảo luận về trần nợ vào thứ Hai, sau cuộc điện đàm “hiệu quả” khi tổng thống quay trở lại Washington, hai bên cho biết hôm Chủ nhật.

McCarthy, nói chuyện với các phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ sau cuộc gọi, cho biết đã có các cuộc thảo luận tích cực về việc giải quyết cuộc khủng hoảng và các cuộc đàm phán cấp nhân viên sẽ được nối lại sau đó vào Chủ nhật.

Khi được hỏi liệu anh ấy có hy vọng hơn sau khi nói chuyện với tổng thống hay không, McCarthy nói: “Các nhóm của chúng tôi đang nói chuyện hôm nay và chúng tôi đang chuẩn bị [sic] để tổ chức một cuộc họp vào ngày mai. Điều đó tốt hơn so với trước đó. Vì vậy, vâng.”

Một quan chức Nhà Trắng đã xác nhận cuộc họp vào thứ Hai nhưng không đưa ra thời gian cụ thể. Các nhân viên của cả hai bên sẽ triệu tập lại để đàm phán vào lúc 6 giờ chiều Chủ nhật.

Biden, trước khi rời Nhật Bản sau hội nghị thượng đỉnh G-7 trước đó vào Chủ nhật, cho biết ông sẵn sàng cắt giảm chi tiêu cùng với điều chỉnh thuế để đạt được thỏa thuận, nhưng đề nghị mới nhất từ ​​đảng Cộng hòa là “không thể chấp nhận được”.

Chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày 1 tháng 6, khi Bộ Tài chính cảnh báo rằng chính phủ liên bang có thể không trả được tất cả các khoản nợ của mình, thời hạn mà Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen đã tái khẳng định vào Chủ nhật. Việc không dỡ bỏ trần nợ trước ngày đó sẽ gây ra tình trạng vỡ nợ gây ra sự hỗn loạn trên thị trường tài chính và lãi suất tăng vọt.

Những bình luận của McCarthy vào Chủ nhật có vẻ tích cực hơn so với những lời hoa mỹ ngày càng sôi nổi trong những ngày gần đây, khi cả hai bên quay lại gọi lập trường của bên kia là cực đoan và các cuộc đàm phán bị đình trệ.

“Phần lớn những gì họ đã đề xuất đơn giản là không thể chấp nhận được,” Biden nói trong một cuộc họp báo ở Hiroshima. “Đã đến lúc các đảng viên Cộng hòa chấp nhận rằng không có thỏa thuận lưỡng đảng nào chỉ được thực hiện, chỉ dựa trên các điều khoản đảng phái của họ. Họ cũng phải hành động.”

Tổng thống sau đó đã tweet rằng ông sẽ không đồng ý với một thỏa thuận bảo vệ các khoản trợ cấp cho “Dầu mỏ lớn” và “gian lận thuế của người giàu”, đồng thời gây nguy hiểm cho việc chăm sóc sức khỏe và hỗ trợ lương thực cho hàng triệu người Mỹ.

Ông cũng gợi ý rằng một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa sẵn sàng chứng kiến ​​​​việc Mỹ vỡ nợ để kết quả thảm khốc sẽ ngăn cản Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, giành chiến thắng trong cuộc tái đắc cử vào năm 2024.

Sau cuộc gọi hôm Chủ nhật, McCarthy cho biết mặc dù vẫn chưa có thỏa thuận cuối cùng, nhưng đã có sự đồng thuận để đưa các nhà đàm phán của cả hai bên quay lại với nhau trước khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau: “Không có thỏa thuận nào. Chúng tôi vẫn xa nhau.”

Ông nói với các phóng viên: “Những gì tôi đang xem xét là sự khác biệt của chúng ta ở đâu và làm thế nào chúng ta có thể giải quyết những điều đó, và tôi cảm thấy phần đó hữu ích”.

Trong khi đó, những lo ngại về khả năng vỡ nợ đang đè nặng lên các thị trường vì việc tăng giới hạn vay tự đặt ra của chính phủ là cần thiết thường xuyên để trang trải chi phí chi tiêu và cắt giảm thuế đã được các nhà lập pháp thông qua trước đó.

Vào thứ Sáu, Hoa Kỳ buộc phải trả lãi suất cao kỷ lục trong một đề nghị nợ gần đây.

McCarthy cho biết các đảng viên Cộng hòa ủng hộ việc tăng ngân sách quốc phòng trong khi cắt giảm chi tiêu tổng thể và các cuộc đàm phán về trần nợ không bao gồm các cuộc thảo luận về cắt giảm thuế được thông qua dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Một nguồn tin quen thuộc với các cuộc đàm phán cho biết chính quyền Biden đã đề xuất giữ nguyên mức chi tiêu tùy ý phi quốc phòng trong năm tới.

Biden trước cuộc gọi nhấn mạnh rằng ông sẵn sàng cắt giảm chi tiêu và nói rằng ông không lo ngại chúng sẽ dẫn đến suy thoái, nhưng ông không thể đồng ý với các yêu cầu hiện tại của Đảng Cộng hòa.

Hạ viện do đảng Cộng hòa lãnh đạo vào tháng trước đã thông qua luật cắt giảm 8% chi tiêu của chính phủ vào năm tới. Các đảng viên Đảng Dân chủ nói rằng điều đó sẽ buộc các chương trình như giáo dục và thực thi pháp luật phải cắt giảm trung bình ít nhất 22%, một con số mà các đảng viên Cộng hòa hàng đầu không phản đối.

Đảng Cộng hòa chiếm đa số mỏng manh trong Hạ viện và các đảng viên Đảng Dân chủ đồng cấp của Biden có quyền kiểm soát hẹp ở Thượng viện, vì vậy không có thỏa thuận nào có thể được thông qua nếu không có sự ủng hộ của lưỡng đảng. Nhưng thời gian không còn nhiều vì cuộc họp vào thứ Hai sẽ diễn ra chỉ còn 10 ngày nữa để đưa ra một thỏa thuận trước khi đến hạn chót của Bộ Tài chính.

McCarthy đã nói rằng ông sẽ cho các nhà lập pháp Hạ viện 72 giờ để xem xét một thỏa thuận trước khi đưa nó ra bỏ phiếu.

Lần cuối cùng quốc gia tiến gần đến tình trạng vỡ nợ như vậy là vào năm 2011, cũng với một tổng thống thuộc Đảng Dân chủ và Thượng viện do một Hạ viện do Đảng Cộng hòa lãnh đạo.

Quốc hội cuối cùng đã ngăn chặn được tình trạng vỡ nợ, nhưng nền kinh tế đã phải chịu đựng những cú sốc nặng nề, bao gồm cả việc hạ xếp hạng tín dụng hàng đầu của Hoa Kỳ lần đầu tiên và một đợt bán tháo cổ phiếu lớn.

Trả lời