Biến động lớn trên thị trường toàn cầu

0
572

Mối lo ngại về coronavirus chi phối tâm lý thị trường tài chính trong phiên cuối tuần. Thêm vào đó, bảng lương phi nông nghiệp thêm vào gia vị “thận trọng” cho nhà đầu tư khi diễn biến tiêu cực liên tiếp từ tháng 2 đến nay. Tại thị trường Mỹ, thông tin về quốc gia này không có đủ dụng cụ xét nghiệm Virus chủng cúm mới giáng đòn nặng nề vào chỉ số tài chính trong phiên.

Phiên họp đầu ngày của Ủy ban điều hành sẽ bắt đầu với thông tin tình hình việc làm tháng hai. Cho đến hiện tại, lượng lao động được kỳ vọng thêm vào thị trường đạt từ 175k đến 185k, tụt giảm so với tháng trước ở mức 22k. Tỷ lệ thất nghiệp tháng hai được dự báo sẽ giữ ổn định ở mức 3,6%. Trong khi đó, thu nhập hàng giờ dự kiến ​​sẽ có một mức giảm tối thiểu từ tỷ lệ 3,1% ghi nhân trong tháng 1.2020.

Phiên cuối tuần được xác định là một ngày bận rộn cho các nhà hoạch định chính sách tiền tệ. Các diễn giả sẽ lần lượt phát biểu, bao gồm Chủ tịch Fed Mester của Cleveland, Chicago chủ tịch Evans St. Louis, chủ tịch Bullard tại FED Chicago. Chủ tịch FED William thuộc Bang New York, chủ tịch Fed tại Boston, Rosengren và Chủ tịch Fed Thành phố Kansas, George sẽ phát biểu trong thời gian buổi chiều.

Thị trường Nông sản

Giá các loại nông sản giao dịch trái chiều trong phiên giao dịch hôm qua vì lo ngoại sự lây lan của corona tiếp tục tác động tiêu cực đến nền kinh tế khi số người nhiễm và chết do dịch bệnh gây ra ngày càng tăng, lan rộng qua Châu Á, Châu Âu và Mỹ. Cho đến nay, chưa có thông báo chính thức tác động của virus đến nền kinh tế toàn cầu, tuy nhiên, thị trường các loại hàng hóa đã ghi nhận sự giảm sút rõ rệt liên quan đến nguồn cung-cầu bị gián đoạn.

Theo báo cáo của USDA, sản lượng xuất khẩu đậu nành trong tuần này tăng tốt hơn tuần trước, đạt 25.6 triệu giạ nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình bốn tuần trước đó do nhu cầu suy yếu tại Trung Quốc. Lúc này, Ai Cập đã vượt Trung Quốc trở thành quốc gia tiêu thụ đậu nành lớn nhất của Mỹ.

Theo dự báo, giá đậu nành sẽ được hỗ trợ trong thời gian tới do ngành nghiền đậu nành lớn nhất thế giới tại Trung Quốc quay trở lại hoat động sau khi đóng cửa do dịch bệnh hỗ trợ nhu cầu đậu nành tại đây, Mỹ dự kiến Trung Quốc sẽ quay lại mua nông sản Mỹ cuối mùa xuân hoặc mùa hè. Ngoài ra, Argentina đang có kế hoạch tăng thuế xuất khẩu đậu tương, đậu nành và sữa đậu nành lên 33% từ mức 30% hiện tại cũng sẽ hỗ trợ cho sản lượng xuất khẩu dậu nành tại Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch hôm qua, hợp đồng tương lai đậu nành tăng 0.22% lên mức 8.99 USD/giạ.

Giá nông sản
Giá nông sản

Trong tuần qua, lúa mì ghi nhận sản lượng xuất khẩu đạt mức cao, tăng 36% so với mức trung bình bốn tuần trước và đạt 23.8 triệu giạ. Tuy nhiên, trong ngắn hạn giá lúa mì chịu áp lực điều chỉnh, nguyên nhân do Úc dự báo sản lượng lúa mì của nước này trong năm 2020 sẽ tăng 30.4% nhờ các chính sách khuyến khích nông dân mở rộng diện tích trồng trọt. Theo đó, hợp đồng tương lai lúa mì giảm 0.34% xuống vùng giá 5.17 USD/giạ.

Đối với ngô, sản lượng xuất khẩu trong tuần qua đã đạt 34.2 triêu giạ, thấp hơn mức trung bình bốn tuần 29%, đúng theo dự báo đưa ra trước đó nên giá ngô không thay đổi. Hợp tương lai ngô giữ nguyên mức giá 3.81 USD/giạ như hôm qua.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here