Biến động từ thị trường Năng lượng trước hỗ trợ từ các tổ chức tạo lập thị trường

0
563

Thị trường dầu

Giá dầu đã tăng trở lại trong phiên giao dịch mờ sáng nay. Biến động này được xác nhận là phục hồi về mặt kỹ thuật và được thúc đẩy bởi Opec+. Cụ thể, các nhà sản xuất và xuất khẩu dầu cân nhắc cắt giảm sản lượng hơn nữa để chống lại sự sụt giảm tiềm năng đối với nhu cầu dầu toàn cầu do coronavirus lây lan nhanh.

Hợp đồng tương lai Dầu thô Brent tăng 44 cent, tương đương 0,8%, lên $54,40/thùng. Trong khi đó, giá hợp đồng tương lai dầu thô Mỹ WTI tăng 42 cent hoặc 0,9% lên 50,03 USD/thùng.

Thị trường Nông sản

Thị trường Nông sản không có nhiều thông tin mới trong phiên giao dịch hôm qua. Trạng thái thận trọng chờ đợi giải ngân mới từ Trung Quốc trong cam kết 32 tỷ USD nhập khẩu nông sản từ Mỹ vẫn duy trì.

Vòng cuối trong chuỗi 3 giai đoạn của Chương trình xúc tiến hỗ trợ Nông sản Hoa Kỳ đang chuẩn bị triển khai. Đây là chương trình nhằm trợ nông dân và các đơn vị sản xuất nông sản bị ảnh hưởng từ Trung Quốc và các nước khác trong giai đoạn Chiến tranh thương mại.

Bộ trưởng Nông nghiệp Sonny Perdue đã phát biểu trong cuộc họp từ USMCA cũng như thỏa thuận giai đoạn một với Trung Quốc với những thông tin tích cực. Cụ thể, tổng thống Trump năm ngoái đã ủy quyền cho USDA hỗ trợ tới 16 tỷ đô la các chương trình giúp đỡ nông dân. Perdue cho biết sẽ hỗ trợ các dòng sản phẩm phù hợp với các tác động ước tính của thuế quan trả đũa phi lý đối với hàng hóa nông nghiệp của Hoa Kỳ. Khoản tiền này đã được phân phối với khoản thanh toán ban đầu khoảng 50% dự kiến. Điểm giải ngân tiếp theo được kỳ vọng ngay trong quý I.2020.

Theo đó, chương trình tạo thuận lợi cho thị trường năm 2019, được ủy quyền của tổ chức tín dụng hàng hóa sẽ cung cấp khoảng 14,5 tỷ đô la thanh toán trực tiếp cho các nhà sản xuất.

Mặc dù chủ yếu tập trung vào các loại cây trồng không đặc sản ngô, đỗ tương và gạo, các khoản thanh toán này cũng đã được thực hiện cho các nhà sản xuất hạnh nhân, quả nam việt quất, nhân sâm tự trồng, nho tươi, anh đào ngọt, quả phỉ, hạt mắc ca, quả hồ trăn, quả hồ trăn.

Động thái này cho thấy phía Mỹ quyết tâm không bị phụ thuộc nhu cầu Nông sản từ phía Trung Quốc. Qua đó, dự báo sẽ tác động đến mối liên hệ giá cả nông sản trong dài hạn khi biến động giá của mặt hàng này phụ thuộc nhiều vào nhu cầu thực tế hơn là khả năng tích trữ từ các thị trường lớn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here