Bình yên với thị trường Nông sản. Khuyến Nghị Giao Dịch Hàng Hóa

0
687

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh Ngày 06.04.2020

Dòng vốn đã trở lại thị trường Nông sản sau quãng thời gian bão táp vì chiến tranh thương mại và dịch bệnh. Phương thức thu mua mặt hàng này cũng đã có sự thay đổi lớn khi trữ lượng tại các kho chứa lương thực mở rộng với thời gian tích trữ dài hơn.

Đây là lý do khiến đường cầu lương thực và nông sản dội tăng trong ngắn hạn. Đối với thị trường Năng lượng, cuộc chiến vẫn chưa có hồi kết và đẩy giá dầu biến động hỗn loạn gia tăng rủi ro giao dịch.

Lúa mỳ

I/ Dòng tiền lớn

Dòng tiền lớn tích cực quay trở lại thị trường Lúa Mỳ toàn cầu. Trong vòng 1 tháng trở lại đây, diễn biến từ thị trường này được đánh giá là tốt nhất trong toàn bộ các mặt hàng Nông sản được giao dịch phái sinh.

Nhìn chi tiết, các quỹ đầu cơ tận dụng nhịp giảm của giá để tiến hành các lệnh Mua gom vị thế khiến thị trường chung không thể đứng yên mà liên tiếp bổ sung thêm vốn. Kết hợp với lượng hụt cung do ảnh hưởng từ dịch bệnh, đà tăng giá từ Lúa Mỳ đang được củng cố. Theo đó, có thể cân nhắc các lệnh Mua mới với mặt hàng phái sinh này.

II/Phân tích kỹ thuật: Lúa mỳ

 • Hỗ trợ: $538/unit
  Kháng cự: $560/unit
 • Xu hướng: Biến động không xu hướng trong biên giá rộng
  Mẫu hình: test thành công hỗ trợ mạnh Fib 61.8% tại vùng giá $538/unit.
 • Chiến lược: Quan sát phản ứng giá trong ngắn hạn khi dư địa tăng trưởng từ giá lần này chưa được bảo đảm. Cụ thể, RSX lao về từ vùng quá Mua. Phân kỳ dương MACD thu hẹp với thanh khoản giảm tại giai đoạn giá tăng.

III/ Chỉ báo Sentiment: Lúa mỳ

Thị trường Lúa mỳ Futures xác định được dòng vốn mới tham gia mạnh mẽ vào thị trường. Nhưng đây cũng là lý do khiến rủi ro giao dịch tăng lên rất cao. Sự đối kháng giữa hai phe Mua và Bán thể hiện rất rõ qua sức ép từ giá. Cụ thể, yếu tố sức mạnh giá đạt đến 59%, trong khi mức lệch giữa Mua và Bán là không quá nhiều.

Theo đó, giá được kỳ vọng sẽ có biến động lớn ở cả 2 chiều trong ngắn hạn. Đây cũng là lý do khiến cho chỉ báo biến động giá và độ lệch chuẩn đạt gần mức kịch kim. Bên cạnh đó là độ rủi ro giao dịch với mặt hàng này đạt ngưỡng cảnh báo cao. Do vậy, nên ưu tiên các vị thế quan sát với các chiến lược giao dịch lướt sóng.

Dầu đỗ tương

I/ Xu hướng

Phản ứng tâm lý thị trường và dòng vốn đầu tư từ các quỹ vào mặt hàng Dầu đỗ tương mang tính cẩn trọng. Nhìn chung, đây là mặt hàng Nông sản không thật sự thiết yếu và qua đó đón nhận dòng vốn đầu cơ yếu hơn các loại Nông sản khác.

Biểu đồ dòng tiền cũng thể hiện rõ yếu tố này khi tăng trưởng không quá mạnh. Chênh lệch giữa Cung và Cầu cũng chỉ dừng ở mức tương đối với biến động giá thấp. Độ bền xu hướng giảm được xác lập trước đó là căn cứ duy nhất để giao dịch đầu cơ với mặt hàng này. Với dòng tiền yếu và lực cung lấn át, chiến lược canh bán được ưu tiên.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu đỗ tương

 • Hỗ trợ: $25/unit
  Kháng cự: $27/unit
 • Tín hiệu: Bán.
  Giá dội lại từ vùng kháng cự của khu vực phản ứng giá. Đường kháng cự xu hướng đóng vai trò cản mạnh đà tăng kỹ thuật của giá.
 • Chiến lược: Canh bán khi giá tiếp cận vùng kháng cự mạnh $27/unit. Chỉ báo RSX và MACD rút gọn trong nhịp tăng trước đó. Đồng thời OI cũng giảm sâu khi giá tăng cho thấy đà tăng trước đó không được dòng tiền ủng hộ.

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu đỗ tương

Xu hướng giảm từ giá Dầu đỗ tương được củng cố với xác suất đảo chiều tăng chỉ ở mức 45%. Nhưng có thể thấy tư duy chốt lời từ các quỹ đầu cơ Bán khống rất rõ với chỉ báo lực nén đạt 74%. Đây là rủi ro lớn vì với dòng vốn yếu, việc chốt lời mạnh từ quỹ sẽ khiến cho giá đảo chiều tăng.

Nhưng chỉ dừng ở mức độ nguy cơ vì các yếu tố thị trường vẫn ủng hộ đà rơi từ giá của mặt hàng này. Chi tiết hơn, Lực bán vẫn chiếm ưu thế so với Lực mua và độ bền giá đạt xấp xỉ 39%. Trong khi đó, sức mạnh giá lớn cho thấy sự quyết tâm của phe Bán trong nhịp giá hồi (65%). Với chỉ báo rủi ro còn cao, chỉ nên canh Bán lướt với tỷ trọng thấp cho mặt hàng này.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here