Các nhà đầu tư bitcoin, bao gồm các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ hàng đầu, đang đặt cược rằng đồng tiền ảo này có thể tăng hơn 5 lần lên tới 100.000 USD trong một năm.

Cuộc cá cược đã thu hút sự chú ý từ những người hoài nghi xem tiền điện tử là một tài sản đầu cơ chứ không phải là một kho lưu trữ giá trị như vàng.

Kể từ tháng 1, bitcoin đã tăng 160%, được hỗ trợ bởi nhu cầu thể chế mạnh mẽ cũng như sự khan hiếm khi các công ty thanh toán như Square và Paypal thay mặt khách hàng mua nó.

Bitcoin có thể chạm đỉnh kỷ lục mọi thời đại bất cứ lúc nào khi giá hiện tại của nó chỉ ngay dưới 20.000 đô la, mức giá cao nhất ghi nhận vào tháng 12 năm 2017. Đồng tiền này ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011 ở mức 0 và giao dịch lần cuối ở mức 18.415 đô la.

Brian Estes, giám đốc đầu tư của quỹ đầu cơ Off the Chain Capital, cho biết: “Tăng từ 18.000 đô la lên 100.000 đô la trong một năm không phải là quá xa vời.”

“Tôi đã thấy bitcoin tăng 10X, 20X, 30X trong một năm. Vì vậy, tăng 5X không phải là vấn đề lớn”.

Estes dự đoán bitcoin có thể đạt từ 100.000 USD đến 288.000 USD vào cuối năm 2021, dựa trên mô hình stock-to-flow đo lường sự khan hiếm của hàng hóa như vàng. Mô hình có mối tương quan 94% với giá bitcoin, theo Estes.

Nhà phân tích kỹ thuật Tom Fitzpatrick của Citi cho biết vào tuần trước rằng bitcoin có thể tăng cao tới 318.000 USD vào cuối năm tới, do nguồn cung hạn chế, dễ dàng phân phối qua biên giới và quyền sở hữu không rõ ràng.

Mặc dù vậy, những con số này là một điều khó hiểu đối với Kevin Muir, một nhà kinh doanh độc lập có trụ sở tại Toronto.

“Bất kỳ mô hình quỹ đầu cơ nào trên bitcoin đều là rác rưởi. Bạn không thể mô hình hóa một cơn hưng cảm”, Muir nói. 

Bitcoin dựa vào cái gọi là máy tính “tìm kiếm” xác thực các khối giao dịch bằng cách cạnh tranh để giải các câu đố toán học cứ sau 10 phút. Người đầu tiên giải được câu đố và hoàn thành giao dịch sẽ được thưởng bitcoin mới.

Công nghệ này được thiết kế để cắt giảm một nửa phần thưởng cho các nhà đầu tư bốn năm một lần, một động thái nhằm hạn chế lạm phát. Vào tháng 5, bitcoin đã trải qua đợt “giảm một nửa” thứ ba, làm giảm tốc độ tạo ra các đồng tiền mới, hạn chế nguồn cung.

Việc giảm một nửa đó đã bắt đầu sự tăng trưởng mới của bitcoin.

Quỹ đầu tư tiền mặt của Square và PayPal, gần đây đã tung ra dịch vụ tiền điện tử cho hơn 300 triệu người dùng của mình, đã thâu tóm tất cả các bitcoin mới, quỹ đầu cơ Pantera Capital cho biết trong thư gửi các nhà đầu tư vào thứ Sáu. Điều đó đã gây ra sự thiếu hụt bitcoin và đã thúc đẩy đà tăng trong vài tuần qua.

Phil Bonello, giám đốc nghiên cứu của công ty quản lý tài sản kỹ thuật số Grayscale, cho biết Whale Index, chỉ số đo lường số địa chỉ hoặc ví đầu tư sở hữu ít nhất 1.000 bitcoin, đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Bonello cho biết hơn 2.200 địa chỉ được liên kết với những người sở hữu bitcoin lớn, tăng 37% so với 1.600 vào năm 2018, cho thấy số tiền đổ vào tổ chức đã gia tăng ấn tượng.

Các nhà đầu tư như Stanley Druckenmiller, người sáng lập quỹ đầu cơ Duquesne Capital và Rick Rieder, Giám đốc đầu tư thu nhập cố định toàn cầu của BlackRock Inc, gần đây đã kêu gọi đầu tư bitcoin.

Mặc dù vậy, các nhà đầu tư bán lẻ vẫn chủ yếu đứng ngoài cuộc do ảnh hưởng của đại dịch đối với nền kinh tế. Nhưng với sự gia nhập của Square và PayPal, Lennard Neo, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của nhà cung cấp quỹ chỉ số tiền điện tử Stack Funds, dự kiến ​​nhu cầu bán lẻ sẽ tăng mạnh hơn so với năm 2017.

Neo dự báo bitcoin sẽ đạt 60.000 – 80.000 USD vào cuối năm 2021.

Nhà giao dịch tiền tệ Juan Perez của Tempus Inc đã không bị ấn tượng, thậm chí bị sốc với tất cả những dự báo tăng giá và cho rằng đặt cược bitcoin ở mức 100.000 USD vào năm tới sẽ là một vụ cược vào sự sụp đổ của hệ thống tài chính toàn cầu.

“Các chính phủ trên khắp thế giới sẽ không để điều đó xảy ra. Họ sẽ không để đồng tiền định danh sụp đổ như vậy”, Perez nói.

Nguồn: Investing.com

Leave a Reply