fed la to chuc gi

Bloomberg dự đoán rằng Fed chỉ còn một đợt tăng lãi suất nữa và ECB đang tiến gần đến mức lãi suất cao nhất.

Hầu hết các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới có thể đã đạt đến mức lãi suất cao nhất hoặc ngừng tăng lãi suất. Họ có thể tiếp tục duy trì lãi suất cao để kiềm chế lạm phát trước khi nới lỏng chính sách tiền tệ một lần nữa. Khi các dấu hiệu tăng trưởng kinh tế chậm lại và hậu quả từ sự đổ vỡ ngân hàng vẫn còn đeo đẳng, quyết định ngừng tăng lãi suất sau tháng 5/2023 của Fed có thể đánh dấu sự kết thúc của chu kỳ thắt chặt tiền tệ toàn cầu nghiêm ngặt nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo chỉ đạo của Fed, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và các ngân hàng trung ương khác ở châu Âu có thể tăng lãi suất trong thời gian dài hơn và duy trì lãi suất cao trong một thời gian. Tuy nhiên, việc Fed đảo ngược chính sách tiền tệ có thể là một tín hiệu quan trọng đối với các ngân hàng trung ương trên toàn cầu. Từ Brazil đến Indonesia, quá trình chuyển hướng sang giảm lãi suất có thể bắt đầu trong năm nay, trong khi các ngân hàng trung ương ở các nước phát triển có thể không bị tụt hậu quá xa trong quá trình này. Nhìn chung, Bloomberg dự đoán rằng ít nhất 20 trong số 23 quốc gia được giám sát sẽ cắt giảm lãi suất vào năm 2024. Theo ước tính của Bloomberg Economics, lãi suất đỉnh toàn cầu sẽ là 6% vào quý 3/2023. Đến cuối năm 2024, dự kiến ​​sẽ giảm xuống 4,9%. Tương tự các chu kỳ trước, Nhật Bản có thể đứng ngoài xu thế chung. Dưới sự lãnh đạo của tân Thống đốc BoJ Kazuo Ueda, mức lãi suất chuẩn của ngân hàng trung ương – hiện đang ở mức thấp nhất thế giới – dự kiến ​​sẽ duy trì đến năm 2024.

Cục dự trữ liên bang

Đối với Fed, các chuyên gia của Bloomberg Economics dự báo lãi suất cuối năm 2023 sẽ là 5,25%, cao hơn mức 5% hiện tại, nghĩa là chỉ còn một đợt tăng lãi suất nữa. Tuy nhiên, các chuyên gia này kỳ vọng Fed sẽ đảo ngược tiến trình và hạ lãi suất xuống 4,25% vào cuối năm 2024. Các quan chức Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất bất chấp những xáo trộn trong lĩnh vực ngân hàng. Giá dầu tăng mạnh gần đây sẽ càng khuyến khích họ tăng lãi suất tại cuộc họp tháng 5/2023. Các quan chức Fed cho rằng cần thêm thời gian để đánh giá tác động của sự cố SVB, nhưng lập trường chống lạm phát của họ không có nhiều thay đổi.

Tại cuộc họp tháng 3/2023, các quan chức Fed dự báo lãi suất sẽ đạt 5,1% trong năm nay, nghĩa là chỉ thêm một đợt tăng lãi suất 25 điểm cơ bản nữa. Họ cũng lưu ý rằng các điều kiện tài chính đã bị thắt chặt kể từ khi SVB sụp đổ. Các quan chức Fed không loại trừ khả năng các điều kiện tài chính thắt chặt có thể kìm hãm nền kinh tế Mỹ, qua đó làm giảm nhu cầu tăng lãi suất thêm nữa. Trên thị trường, giới đầu tư dự đoán lãi suất đỉnh sẽ ở mức dưới 5%, và Fed sẽ phải hạ lãi suất 50 điểm cơ bản trước khi kết thúc năm 2023.

ECB

Bloomberg Economics dự đoán lãi suất tiêu chuẩn của ECB vào cuối năm 2023 sẽ là 3,5%, cao hơn mức 3% hiện tại. Đến cuối năm 2024, lãi suất tiêu chuẩn của ECB dự kiến ​​sẽ giảm xuống 2,5%. Các quan chức của ECB đã phát đi tín hiệu rằng chu kỳ tăng lãi suất có thể sắp kết thúc. Một số quan chức tin rằng ECB vẫn còn một vài đợt tăng lãi suất nhỏ và sau đó sẽ duy trì lãi suất cao để chống lại lạm phát cơ bản, vốn đã đạt mức cao kỷ lục vào tháng 3 năm 2023. Tuy nhiên, lạm phát tổng thể vẫn đang giảm dần về phía mục tiêu 2%. Các cuộc thảo luận về việc kết thúc chu kỳ tăng lãi suất đang diễn ra sau những cú sốc tài chính gần đây. Một số chuyên gia nhìn nhận, các ngân hàng sẽ thắt chặt tín dụng trong bối cảnh bất ổn hiện nay, từ đó làm chậm tăng trưởng kinh tế và kiềm chế lạm phát. Trong khi đó, ECB cũng đang giảm bảng cân đối kế toán khoảng 15 tỷ euro mỗi tháng

Nguồn: Investing

Trả lời