Bờ Vịnh Hoa Kỳ chuẩn bị cho cơn bão thứ hai trong một tháng

ap hurricane laurawednesday1jpg

Trung tâm Bão Quốc gia (NHC) cho biết, bão nhiệt đới Sally đã mạnh lên ngoài khơi bờ biển phía Tây Florida mang theo mối đe dọa về nước dâng và gió lớn đến Bờ Vịnh Hoa Kỳ. Cơn bão này cũng khiến các nhà máy lọc dầu phải đóng cửa lần thứ hai liên tiếp khi chưa đầy 1 tháng kể từ khi cơn bão Laura đổ bộ.

Cơn bão đã làm gián đoạn sản xuất dầu ở Bờ Vịnh Mexico của Hoa Kỳ lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tháng. Trung tâm Bão Quốc gia có trụ sở tại Miami cho biết cơn bão có khả năng đạt cường độ bão vào thứ Hai (14/9), và tiếp cận Bờ Vịnh Bắc Trung Bộ vào cuối ngày thứ Hai và thứ Ba.

NHC cho biết các bão sẽ đổ bộ ra vào đầu thứ Ba từ Grand Isle, Louisiana đến Ocean Springs, Mississippi, bao gồm cả New Orleans.

Thống đốc bang Louisiana – John Bel Edwards cho biết: “Chúng tôi có mọi lý do để tin rằng cơn bão này là một mối đe dọa rất lớn đối với người dân vùng Đông Nam Louisiana”.

Sally dự kiến ​​sẽ trở thành cơn bão cấp 2 với sức gió 100 dặm/giờ (161 km/giờ) vào thời điểm đổ bộ vào đông nam Louisiana vào thứ Ba (15/9).

Cơn bão Laura đã hoành hành qua Bờ Vịnh Mexico vào ba tuần trước đã khiến đóng cửa hàng trăm cơ sở dầu khí ngoài khơi, san bằng các thị trấn ven biển của Louisiana và khiến cư dân của Louisiana và Texas bị mất điện trong nhiều tuần.

Hôm Chủ nhật, hai công ty dầu khí, BP Plc và Equinor ASA, đã sơ tán nhân viên khỏi một số giàn khoan ngoài khơi sau hành động tương tự của công ty Chevron Corp và Murphy Oil Corp hôm thứ Bảy.

BP cho biết họ đã sơ tán những công nhân khỏi các giàn khoan Nakika và Thunderhorse ở phía đông bắc Vịnh Mexico, trong khi Equinor sơ tán nhân viên khỏi giàn khoan Titan.

Bão Laura khiến tạm dừng sản lượng dầu lên tới 1,5 triệu thùng/ngày và nửa tá nhà máy lọc dầu, hai trong số đó vẫn đang trong quá trình sửa chữa.

Việc sơ tán bắt buộc cũng đã được yêu cầu tại các vùng của Louisiana vào Chủ nhật.

Nguồn: Reuters.com

Leave a Reply