June 3, 2023
gv 1156

Theo một báo cáo từ Hội đồng Vàng Thế giới, những lo lắng về tình trạng của nền kinh tế toàn cầu và sức khỏe của ngành ngân hàng đang khiến nhu cầu về vàng tăng lên, với việc các ngân hàng trung ương và nhà đầu tư muốn tăng nắm giữ kim loại quý này.

Tổng nhu cầu vàng đã tăng lên 1.174 tấn trong quý đầu tiên, tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái khi bao gồm cả việc mua vàng không cần kê đơn, WGC cho biết hôm thứ Sáu trong một báo cáo mới về xu hướng nhu cầu vàng. Nhu cầu vàng không bao gồm nhu cầu OTC đã giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái ở mức 1.081 tấn.

Báo cáo cho biết các ngân hàng trung ương tiếp tục bổ sung thêm vàng vào kho dự trữ của họ, thêm 228 tấn vàng trong quý đầu tiên của năm 2023. Động thái này đánh dấu mức tăng 176% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 34% so với kỷ lục trước đó về lượng mua trong quý đầu tiên được thiết lập vào năm 2013.

Việc mua được báo cáo trong khoảng thời gian ba tháng được dẫn đầu bởi các ngân hàng trung ương châu Á, với Cơ quan tiền tệ Singapore bổ sung 69 tấn, trong khi Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết dự trữ vàng của họ đã tăng 58 tấn. Thổ Nhĩ Kỳ cũng bổ sung 30 tấn, trong khi Ấn Độ bổ sung 7 tấn. Năm ngoái, lượng mua vàng từ các ngân hàng trung ương đạt mức kỷ lục 1.136 tấn.

Theo Krishan Gopaul, nhà phân tích cao cấp tại WGC, tỷ lệ lạm phát cao, rủi ro địa chính trị và việc một số quốc gia chuyển sang tránh xa đồng đô la vẫn được coi là những lý do chính khiến các ngân hàng trung ương muốn nắm giữ vàng. Ông nói với Dow Jones Newswires: “Môi trường đó sẽ không sớm thay đổi nên chúng tôi vẫn tin rằng các ngân hàng trung ương sẽ mua ròng vàng trong năm nay”.

Nhu cầu không cần kê đơn chuyển biến tích cực trong quý đầu tiên, với 302,4 tấn thanh và tiền xu được mua, tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái. WGC lưu ý rằng đây là quý thứ ba liên tiếp các giao dịch mua thanh và xu trị giá hơn 300 tấn, lần đầu tiên điều này xảy ra kể từ năm 2013.

Trong khi đó, nhu cầu từ các quỹ giao dịch hối đoái từ Bắc Mỹ cho thấy sự tăng trưởng tích cực trong quý đầu tiên, phần lớn chứng kiến ​​dòng tiền chảy ra trong phần lớn năm ngoái, với những lo ngại về lĩnh vực ngân hàng và khả năng lãi suất có thể đạt đỉnh giúp tăng sức hấp dẫn của vàng, WGC cho biết .

Dữ liệu từ FactSet cho thấy SPDR Gold Shares, quỹ ETF vàng lớn nhất tính theo tài sản được quản lý, đã nhận được dòng vốn 765 triệu USD kể từ đầu năm.

Tuy nhiên, nhu cầu ETF tổng thể vẫn giảm do sự suy yếu của châu Âu, WGC cho biết, với 28,7 tấn dòng tiền chảy ra ròng trong quý đầu tiên, tương đương với giá trị 1,5 tỷ USD. Điều đó nói rằng, phần lớn dòng chảy này đến vào tháng Giêng và tháng Hai, với tháng Ba chứng kiến ​​​​sự gia tăng mạnh mẽ nhu cầu vàng từ các quỹ ETF do hậu quả của cuộc khủng hoảng ngân hàng khu vực – một xu hướng đã tiếp tục vào tháng Tư.

Ông Gopaul cho biết, sau thông báo của Cục Dự trữ Liên bang hôm thứ Tư rằng họ có thể tạm dừng tăng lãi suất trong ngắn hạn, nhu cầu vàng có thể nhận thấy lãi suất tăng lên. Ông nói thêm: “Nếu có sự tạm dừng, điều đó sẽ có lợi cho vàng vì nó có mối quan hệ nghịch đảo với lãi suất”.

Xét về các quốc gia mua vàng lớn, nhu cầu ở Trung Quốc rất mạnh trong quý đầu tiên, với việc người tiêu dùng tìm mua vàng thỏi, tiền xu và đồ trang sức sau khi phong tỏa do virus corona, trong khi các nhà đầu tư cũng quan tâm đến việc giá vàng tăng cao trong năm nay, theo đến WGC. Tuy nhiên, nhu cầu của Ấn Độ giảm xuống, với giá cao ở thị trường nội địa khiến người tiêu dùng không muốn mua đồ trang sức sau mùa cưới.

Trong khi đó về nguồn cung vàng, sản lượng tăng 1% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý đầu tiên lên 1.174,4 tấn. Nguồn cung khai thác đạt kỷ lục trong quý đầu tiên ở mức 856 tấn, trong khi nguồn cung tái chế tăng 5% lên 310,4 tấn. Theo WGC, phần lớn sự gia tăng của các mỏ đến từ Mông Cổ, Brazil và Nam Phi.

Nguồn: Marketscreener

Leave a Reply