June 3, 2023
105395342 1534244969512gettyimages 869083180

Các nhà đầu tư đổ xô vào các cổ phiếu có tiếp xúc với trí tuệ nhân tạo có thể phải trả giá đắt.

Nhà kinh tế học David Rosenberg, một người nổi tiếng với quan điểm trái ngược, tin rằng sự nhiệt tình xung quanh AI đã trở thành một sự phân tâm lớn khỏi các rủi ro suy thoái.

Chủ tịch Rosenberg Research nói với chương trình “Fast Money” của CNBC hôm thứ Năm: “Không nghi ngờ gì về việc chúng ta có bong bóng giá cả.”

Theo Rosenberg, sự bùng nổ của AI có những điểm tương đồng nổi bật với sự bùng nổ dot-com vào cuối những năm 1990—đặc biệt là khi nói đến Nasdaq100 đột phá trong sáu tháng qua.

“[This] trông rất kỳ lạ,” Rosenberg, người từng là nhà kinh tế trưởng của Merrill Lynch tại Bắc Mỹ từ năm 2002 đến năm 2009, nói. “Đó là cách mở rộng quá mức.”

Tuần này, quý bùng nổ của Nvidia đã giúp thúc đẩy sự phấn khích của AI lên một tầm cao mới. Nhà sản xuất chip đã tăng dự báo hàng năm của mình sau khi mang lại kết quả thu nhập hàng quý vượt trội sau khi thị trường đóng cửa vào thứ Tư. Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã trích dẫn nhu cầu bùng nổ đối với chip AI của mình.

Nvidia cổ phiếu đã tăng hơn 24% sau báo cáo và hiện tăng 133% trong sáu tháng qua. đối thủ cạnh tranh AI Bảng chữ cái, MicrosoftPalantir cũng đang chứng kiến ​​​​sự gia tăng cổ phiếu.

Trong một lưu ý gần đây cho khách hàng, Rosenberg cảnh báo cuộc biểu tình đang diễn ra trong thời gian ngắn.

“Có các thước đo bề rộng cho S&P 500 đó là mức tồi tệ nhất kể từ năm 1999. Chỉ bảy công ty vốn hóa lớn đã chiếm 90% hiệu suất giá của năm nay,” Rosenberg viết. vào năm 2000 khi bong bóng dotcom đang lên đến đỉnh điểm và sẽ sớm bùng phát một cách ngoạn mục.”

Trong khi công nghệ vốn hóa lớn hoạt động tốt hơn, Rosenberg nhận thấy hoạt động giao dịch đáng ngại trong ngân hàngcngười tiêu dùng tùy ý cổ phiếu và vận chuyển.

“Chúng có mô-men xoắn cao nhất đối với GDP. Chúng đang giảm hơn 30% so với mức cao nhất trong chu kỳ,” Rosenberg nói. “Họ đang thực sự hành xử theo đúng khuôn mẫu mà họ đã trải qua trong bốn cuộc suy thoái vừa qua.”

từ chối trách nhiệm

Taichinhhomnay – #Bong #bóng #giá #trong #cổ #phiếu #sẽ #phá #hỏng #cuộc #biểu #tình #nhà #kinh #tế #David #Rosenberg

Leave a Reply