de xuat cap the cccd cho 271673755888

Chắc các bạn đã từng nghe về việc đánh cắp thông tin cá nhân để đi vay nợ. Vậy nếu như bất ngờ bạn nhận được thông báo vay nợ do để lộ thông tin, thì bạn hãy kiểm tra những thông tin sau.

1. Việc để lộ thông tin về CCCD/CMND chứa rất nhiều rủi ro

Ngày nay đa phần người dân đã chuyển từ  CMND sử dụng mã vạch sang CCCD gắn chip. Ưu điểm của CCCD gắn chip là chứa đựng được nhiều thông tin hơn bằng cách quét mã QR và chip điện tử gắn trên thẻ. Và điều vô tình này đã tạo cơ hội cho kẻ xấu lợi dụng. Sử dụng vào mục đích vi phạm pháp luật, đặc biệt là các tội phạm công nghệ cao.

Đã không ít những trường hợp vô tư chia sẻ hình ảnh CMND/CCCD mà không làm mờ thông tin, và nhiều đối tượng sử dụng thủ đoạn xin chụp ảnh CMND/CCCD rồi trả triền. Việc này sẽ tạo cơ hội cho kẻ xấu có thể lấy thông tin, ảnh chụp để mạo danh vay tiền trên app. Ngoài ra, mọi người có thể bị lợi dụng sử dụng hình ảnh CMND/CCCD hai mặt để đăng ký thuê bao trả sau của các nhà mạng và chủ thẻ có thể phải chịu các khoản phí nợ cước… Chưa kể đến, các công ty ảo sẽ sử dụng thông tin cá nhân, ảnh chụp CMND/CCCD để đăng ký mã số thuế nhằm qua mặt các cơ quan chức năng…

2. Sau khi CMND/CCCD bị lộ, người bị hại cần làm gì? 

Để hạn chế thấp nhất thiệt hại xảy ra, ngay sau khi nhận thấy mình bị đánh cắp thông tin CMND/CCCD, người dân cần thu hồi ảnh CMND/CCCD ngay lập tức ( khi đăng lên mạng hoặc gửi nhầm cho người khác)

Cần kiểm tra thông tin tài khoản cùng các khoản vay bởi kẻ xấu sau khi đánh cắp thông tin của chủ thẻ có thể sẽ thực hiện các hành vi nhằm chiếm đoạt tài sản, phổ biến nhất là hành vi vay tiền qua các app với thủ tục vay rất đơn giản.

Còn để kiểm tra thông tin thuế khi nghi ngờ bị lợi dụng lấy số CNMD/CCCD để đăng ký mã số thuế ảo, có thể truy cập vào địa chỉ https://canhan.gdt.gov.vn/, sau đó nhập thông tin để kiểm tra.

Ngoài ra mọi người cũng cần kiểm tra thông tin số điện thoại trả sau và thông tin thuế. Để kiểm tra xem số CMND/CCCD đã đăng ký bao nhiêu sim chính chủ, hãy soạn tin nhắn theo cú pháp TTTB gửi 1414 . Trường hợp phát hiện một số điện thoại khác mà không phải do mình đăng ký cần nhanh chóng liên hệ đến nhà mạng để phản ánh kịp thời.

3. Người bị hại nhận được thông báo vay nợ do bị đánh cắp thông tin thì có phải trả khoản nợ đó hay không?

Vay nợ là bản chất của thỏa thuận vay tài sản, căn cứ Điều 463 Bộ luật Dân sự 2015, hợp đồng vay tài sản được hiểu là sự thỏa thuận giữa các bên, trong đó bên cho vay sẽ giao tài sản cho bên vay và bên vay hoàn trả theo đúng số lượng, chất lượng, lãi (nếu có) trong thời hạn nào đó theo thỏa thuận.

Vậy theo điều khoản trên thì việc vay nợ được xác lập chỉ khi sự thỏa thuận của các bên vay mượn là tự nguyện, do đó nếu một người bị lấy cắp thông tin như số CMND, CCCD… nhưng không thực hiện giao dịch vay tiền thì không có nghĩa vụ phải trả nợ. Nhưng người bị lấy cắp thông tin phải chứng minh mình không phải là người thực hiện vay tiền.

 

Trả lời