February 6, 2023

Brazil và Trung Quốc đang đàm phán để thúc đẩy thương mại ngô giữa hai quốc gia, mặc dù việc tăng xuất khẩu sang quốc gia châu Á vào thời điểm này là không khả thi do thiếu hụt nguồn cung giữa các vụ thu hoạch, Abramilho, một hiệp hội sản xuất ngô , cho biết vào thứ Tư.

Theo số liệu của chính phủ Brazil, chỉ một phần nhỏ doanh số bán ngô của Brazil đến Trung Quốc trong năm ngoái, tương đương 68.550 tấn. Tổng kim ngạch xuất khẩu là 42,7 triệu tấn trong giai đoạn này. Trong khi đó, Trung Quốc đã mua gần 80% lượng đậu tương của Brazil, tương đương 58 triệu tấn vào năm ngoái.

Hôm thứ Ba, Bloomberg đưa tin rằng Brazil đã gần đạt được một thỏa thuận cho phép quốc gia này thúc đẩy bán ngũ cốc sang Trung Quốc, nơi đang cần nó để đáp ứng nhu cầu của đàn lợn đang phát triển.

Khoảng hai tháng trước, các quan chức Abramilho đã tham dự một cuộc họp với các nhà nhập khẩu và chính quyền Trung Quốc để thảo luận về thương mại ngô, Cesario Ramalho, chủ tịch hiệp hội, cho biết qua điện thoại. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Tereza Cristina Dias nói với các đại diện Trung Quốc rằng bà cam kết thực hiện các biện pháp cho phép Brazil thúc đẩy xuất khẩu ngô sang Trung Quốc.

Ramalho nói: “Chúng tôi không cần phải bán vội khi không có ngô để bán. Mọi người phát điên vì nhu cầu thu mua của Trung Quốc, nhưng tạ ơn Chúa, chúng tôi còn xuất khẩu cho nhiều khách hàng như Nhật Bản, Iran và Liên minh châu Âu.”

Bộ Nông nghiệp Brazil không đưa ra bình luận ngay lập tức. Anec, đại diện cho các nhà xuất khẩu ngũ cốc, cũng từ chối bình luận.

Abramilho cho biết các biện pháp nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán ngô với Trung Quốc sẽ tương đối đơn giản, giải thích rằng người Trung Quốc lo ngại về một loại cỏ dại, tuy nhiên nó có thể bị loại bỏ bằng cách sử dụng thuốc diệt cỏ.

Brazil trồng hai vụ ngô lớn mỗi năm và sẽ thu được tổng cộng hơn 102 triệu tấn trong mùa vụ này, theo ước tính của chính phủ.

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply