February 9, 2023

Việc Brazil ngừng áp thuế đậu tương vẫn chưa thúc đẩy đáng kể lượng nhập khẩu của nước này, dù tồn kho đã cạn kiệt. Theo các nhà phân tích, nguyên nhân chính là do chi phí nhập khẩu cao khiến thị trường phản ứng thận trọng.

Bộ Kinh tế Brazil cho biết hôm thứ Bảy (17/10) rằng họ sẽ miễn thuế nhập khẩu đối với ngô và đậu tương từ các nước ngoài khối thương mại Mercosur cho đến đầu năm sau để hỗ trợ giá lương thực, vốn đang góp phần gây ra lạm phát.

Lượng tồn kho đậu tương năm nay của Brazil giảm xuống do nước này tăng cường xuất khẩu để tận dụng việc giá toàn cầu tăng cao và sự suy giảm của đồng real trước đồng đô la.

Daniele Siqueira, một nhà phân tích tại công ty tư vấn AgRural, cho biết: “Chúng tôi đã cạn kiệt đậu tương và, dù có thuế quan hay không, những công ty không thể đảm bảo nguồn dự trữ cho đến vụ thu hoạch mới vào tháng Giêng đều có thể cần nhập khẩu.”

“Nhưng giá đô la cao làm cho hàng nhập khẩu trở nên đắt đỏ”, ông nói thêm.

AgRural cho biết họ không thay đổi dự báo nhập khẩu 800.000 tấn đậu tương vào năm 2020. Dữ liệu của chính phủ cho thấy 528.000 tấn đã được nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 9.

Nhà phân tích Luiz Fernando Roque cho biết, công ty tư vấn đối thủ Safras & Mercado cho rằng việc ngừng áp thuế quan có thể đẩy nhập khẩu đậu tương lên mức tối đa 1 triệu tấn trong năm nay, trong khi mức dự đoán hiện tại là 850.000.

Nhưng ông cũng nhận định, lượng hàng nhập khẩu sẽ không tăng cao hơn mức trên.

“Hiện tại, không có lý do gì để ngành này tăng nhập khẩu. Ông cho biết: “Vào tháng 2, sẽ có lượng lớn đậu tường từ vụ mùa mới của Brazil được tung ra thị trường.”

Roque cho biết, một công ty lớn ở bang Rio Grande do Sul, miền nam Brazil đã mua 90.000 tấn đậu tương từ Uruguay trong một đơn hàng dự kiến ​​giao vào tháng 11, làm giảm nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ. 

Nguồn: Agriculture.com

Leave a Reply