February 9, 2023

Theo các nhà phân tích và người nông dân tại Brazil cho biết, dự báo ngành cà phê nước này trong mùa vụ 2020/21 đang phải chịu thiệt hại do đợt hạn hán kéo dài ảnh hưởng lớn lên các vùng trồng cây trọng điểm.

Khu vực sản xuất cà phê quan trọng của Brazil là Minas Gerais, hiện đang phải chijua nhr hưởng của thời tiết khô hạn kéo dài hơn bình thường. Tổng lượng mưa trung bình trong 2 tháng qua ở khu vực phía Nam chỉ đạt 23 mm so với mức 68 mm trong cùng kỳ năm 2019, theo dữ liệu từ Refinitiv Eikon.

Trong một báo cáo vào tuần trước của Viện nghiên cứu cà phê Procafe ở Minas Gerais, nhiều nông trại có độ ẩm thấp hơn khoảng 100 mm so với mức trung bình các năm.

Cây cà phê hiện tại đang bắt đầu ra hoa, đây là thời điểm quan trọng quyết định đến sản lượng của mùa vụ sau. Một nông dân ở Minas Gerais cho biết: “Khi cây cà phê không khỏe mạnh, chúng sẽ không cho nhiều quả, điều này làm ảnh hưởng tới năng suất”.

Mặc cho điều kiện thời tiết bất lợi, vân có nhiều ý kiến hy vọng cây cà phê sẽ phát triển mạnh mẽ trở lại, khi mưa xuất hiện vào cuối tháng 9 đến đầu tháng 10, tăng độ ẩm cho đất và tạo điều kiện thuận lợi cho cây trồng.

Vào tuần kết thúc ngày 4/9, giá cà phê đã đạt mức cao nhất trong 8 tháng. Giá được thúc đẩy do lực mua tăng và điều kiện thời tiết tại Brazil.

Brazil về đã thu hoạch xong vụ mùa cà phê năm 2019/20 với ước tính đạt mức kỷ lục khoảng với 68 triệu bao, theo khảo sát của Reuters.

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), sản lượng cà phê thế giới mùa vụ 2020/21 được dự báo sẽ tăng 5,5% so với niên vụ trước, tăng lên 176,085 triệu bao (bao 60 kg). Trong khi, lượng tiêu thụ cà phê dự kiến là 166,284 triệu bao, tăng 1,4% so với cùng kỳ năm 2019. Nếu dự báo trên là chính xác thì lượng cung sẽ vượt quá mức tiêu thụ trong năm thứ 3 liên tiếp.

Kazuyuki Kajiwara, Tổng giám đốc bộ phận đồ uống của Marubeni, một hãng buôn của Nhật Bản cho biết: “Thị trường sẽ dư thừa nguồn cung trong một đến hai năm tới. Nếu giá giảm và giữ ở mức thấp, nhiều nông dân sẽ ngừng sản xuất, đặc biệt là người trồng cà phê Arabica “.

Nguồn: Vinanet.vn

 

Leave a Reply