June 3, 2023
minh hoa

INCHEON, Hàn Quốc – Các bộ trưởng tài chính châu Á đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng sự sụp đổ của các ngân hàng ở phương Tây có thể gây rủi ro cho nền kinh tế đang phục hồi, khi họ tham dự cuộc họp thường niên của Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Shunichi Suzuki cho biết trong một bài phát biểu đăng trên trang web của ADB: “Rủi ro tài chính gia tăng trong tình trạng hỗn loạn gần đây của ngành ngân hàng ở Hoa Kỳ và Châu Âu có thể cản trở sự phục hồi kinh tế toàn cầu”. Tình trạng hỗn loạn này bao gồm sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon và việc bán Credit Suisse cho UBS.

Nếu biến động lan rộng hơn nữa, các ngân hàng có thể rút lại việc cho vay, gây hậu quả cho nền kinh tế hơn nữa. Hiện tại, nền kinh tế châu Á được kỳ vọng sẽ phục hồi ổn định. Các dự báo mới được ADB công bố gần đây đưa ra mức tăng trưởng ở châu Á đang phát triển là 4,8% trong năm nay, tăng từ mức 4,2% vào năm 2022.

Tuy nhiên, nhiều nền kinh tế mới nổi của khu vực vẫn dễ bị tổn thương trước áp lực giảm giá tiềm ẩn đối với đồng tiền của họ do các đợt tăng lãi suất của các nước công nghiệp lớn. Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati đã trích dẫn “rủi ro và sự biến động đối với thị trường tài chính toàn cầu” gia tăng từ sự sụp đổ của ngân hàng như một mối lo ngại đối với triển vọng tăng trưởng toàn cầu.

Sự thiếu rõ ràng xung quanh các kế hoạch chính sách của ngân hàng trung ương cũng là một vấn đề, đặc biệt là với Ngân hàng Nhật Bản, nơi một thống đốc mới lần đầu tiên nắm quyền lãnh đạo sau một thập kỷ.

“Có sự không chắc chắn xung quanh định hướng chính sách tiền tệ ở Nhật Bản, trong bối cảnh lạm phát gia tăng,” Krishna Srinivasan, Giám đốc Vụ Châu Á và Thái Bình Dương của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho biết hôm thứ Năm, theo báo cáo của Reuters. “Những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Nhật Bản dẫn đến tăng thêm lợi suất trái phiếu chính phủ có thể có tác động lan tỏa toàn cầu thông qua các nhà đầu tư Nhật Bản, những người có vị thế đầu tư lớn vào các công cụ nợ ở nước ngoài.”

Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho cho biết trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư với Nikkei bên lề cuộc họp của ADB, rằng than hồng của sự bất ổn tài chính trên toàn thế giới vẫn chưa được dập tắt. Ông nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao hiệu quả của các cơ chế ổn định tài chính ở châu Á.

Các quan chức ngày càng nhạy cảm hơn với những rủi ro tài chính có thể gây ra khủng hoảng, trước những thách thức kinh tế bao gồm gánh nặng nợ nần chồng chất ở các nền kinh tế mới nổi và viễn cảnh áp lực lạm phát tiếp tục do giá hàng hóa cao nếu cuộc chiến của Nga ở Ukraine kéo dài. Để giải quyết một rủi ro lớn khác của khu vực — biến đổi khí hậu — tại cuộc họp, ADB đã công bố một chương trình mới nhằm tài trợ cho các dự án khí hậu tại các nền kinh tế mới nổi.

Ngân hàng đặt mục tiêu đảm bảo khoản bảo lãnh khoản vay lên tới 3 tỷ đô la của chính phủ từ các đối tác bao gồm Hoa Kỳ và Hàn Quốc để tạo ra khoản cho vay mới lên tới 15 tỷ đô la. Ngoài những đảm bảo này, Nhật Bản đã cam kết tài trợ 25 triệu USD cho chương trình.

Nguồn: asia.nikkei.com

Leave a Reply