catgiamchitieu20151029 DRQZ

A businessman cutting the budget --- Image by © ImageZoo/Corbis

Các bộ trưởng tài chính khu vực đồng Euro đã nhất trí hôm thứ Năm rằng khu vực đồng tiền chung cần giảm chi tiêu chính phủ “một cách kiên quyết, dần dần và thực tế” để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chuẩn bị cho những thách thức trong tương lai.

Trong một tuyên bố được nhất trí tại cuộc họp Eurogroup ở Brussels, các bộ trưởng cho biết tăng trưởng kinh tế năm 2024 dự kiến ​​sẽ cải thiện khi lạm phát giảm, mặc dù có những rủi ro suy giảm. Tuy nhiên, tác động của lạm phát đối với nền kinh tế vẫn là một mối quan tâm.

Các chính phủ khu vực đồng Euro đã tăng chi tiêu từ năm 2020 đến năm 2022 để đối phó với đại dịch COVID-19 và cuộc khủng hoảng giá năng lượng do cuộc xâm lược Ukraine của Nga vào năm ngoái. Các chính sách đặt thêm gánh nặng lên tài chính công.

Tuyên bố cho biết lạm phát dai dẳng và chi phí đi vay cao hơn sẽ cần được giải quyết để giảm thâm hụt và tỷ lệ nợ theo thời gian.

Tuyên bố phù hợp với một dự thảo mà Reuters đã xem trước đó cho biết: “Do đó, một chiến lược củng cố tài chính thực tế, dần dần và được xác định là cần thiết”.

Nó nói thêm rằng cải cách cơ cấu vẫn là một mục tiêu thiết yếu, dựa trên các ưu tiên chung của quá trình chuyển đổi kỹ thuật số và xanh cũng như các yêu cầu quốc phòng ngày càng tăng.

Tuyên bố của Eurogroup có đoạn: “Nếu không có những cú sốc giá năng lượng mới, chúng tôi trong khu vực đồng euro sẽ cố gắng giảm bớt các biện pháp hỗ trợ năng lượng, sử dụng các khoản tiết kiệm liên quan để giảm thâm hụt của chính phủ, càng sớm càng tốt vào năm 2023 và 2024”.

 

Đối với hầu hết các thành viên khu vực đồng euro, điều này là đủ để đáp ứng các khuyến nghị tài chính dành riêng cho từng quốc gia.

Eurogroup sẽ xem xét các chính sách ngân sách của các thành viên khu vực đồng euro vào tháng 12, dựa trên ý kiến ​​của Ủy ban châu Âu về dự thảo kế hoạch ngân sách của họ cho năm 2024.

Nguồn: Investing

Trả lời