3026 9.G7

Nhóm Bảy cường quốc công nghiệp đã nhóm họp vào hôm thứ Ba để chỉ trích việc Trung Quốc cưỡng chế Đài Loan và mối đe dọa của Nga đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus, hứa hẹn sẽ tăng cường trừng phạt Moscow vì cuộc chiến với nước láng giềng Ukraine.

LYNXMPEJ3H02H L

Ảnh chụp ngoại trưởng các nước trong khối G7 có mặt tại hội nghị

“Sức mạnh của sự đoàn kết giữa các ngoại trưởng G7 ở mức độ chưa từng thấy trước đây”, Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi phát biểu trong một cuộc họp báo sau khi chủ trì cuộc họp của nhóm tại thị trấn nghỉ dưỡng Karuizawa của Nhật Bản.

Sự thể hiện sự đoàn kết diễn ra sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong tháng này nói rằng Liên minh Châu Âu nên giảm bớt sự phụ thuộc vào Hoa Kỳ và cảnh báo về việc không bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng Đài Loan.

Tuy nhiên, Bắc Kinh, coi Đài Loan là lãnh thổ của Trung Quốc và không từ bỏ việc sử dụng vũ lực để chiếm lấy hòn đảo được quản lý một cách dân chủ, đã bác bỏ các bình luận của G7 là can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của họ.

Thông cáo chung của G7 nhấn mạnh các vấn đề kép về sự can thiệp quân sự của Nga và lo ngại về hành động tương tự của Trung Quốc đối với Đài Loan là trọng tâm của cuộc họp kéo dài ba ngày.

Nhóm bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Đức, Anh, Pháp, Ý và Canada, đã mô tả mối đe dọa của Nga về việc đặt vũ khí hạt nhân ở Belarus là “không thể chấp nhận được”. Nó cho biết “bất kỳ việc sử dụng vũ khí hóa học, sinh học hoặc hạt nhân nào ở Ukraine” sẽ phải đối mặt với những hậu quả nghiêm trọng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng trước cho biết Nga sẽ triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật tầm ngắn hơn vì liên minh quân sự NATO đang mở rộng về phía biên giới Nga.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi Chiến tranh Lạnh kết thúc ba thập kỷ trước, Nga đề xuất triển khai lực lượng hạt nhân ở một quốc gia khác, làm tăng nguy cơ trong cuộc đối đầu ngày càng gia tăng với phương Tây về vấn đề Ukraine.

Trong nỗ lực hạn chế khả năng tiến hành chiến tranh của Moscow, các bộ trưởng G7 trong thông cáo của họ cũng cảnh báo các quốc gia khác, mà Mỹ và các quốc gia phương Tây khác lo ngại có thể bao gồm cả Trung Quốc, không được cung cấp vũ khí cho các lực lượng vũ trang của Nga.

“Chúng tôi sẽ củng cố sự phối hợp của chúng tôi để ngăn chặn và đáp trả các bên thứ ba cung cấp vũ khí cho Nga,” họ nói.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken vào tháng trước cho biết Trung Quốc vẫn chưa cung cấp vũ khí sát thương cho Nga, nhưng các quan chức Hoa Kỳ cũng lo ngại về các sản phẩm lưỡng dụng, chẳng hạn như các linh kiện điện tử có thể được sử dụng trong tên lửa và các loại vũ khí khác.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp G7, Blinken đã chỉ trích Nga sau nhiều ngày tạm dừng kiểm tra các tàu vận chuyển ngũ cốc từ Ukraine theo một sáng kiến ​​​​do Liên Hợp Quốc làm trung gian.

Hôm thứ Ba, truyền thông Nga cho biết các cuộc kiểm tra đã bắt đầu lại.

Trực diện nhắm vào Trung Quốc, các bộ trưởng cũng nhất trí rằng hòa bình và an ninh ở eo biển Đài Loan là rất quan trọng và phản đối việc quân sự hóa Biển Đông. Họ kêu gọi Bắc Kinh hành động.

“Chúng tôi nhắc nhở Trung Quốc về sự cần thiết phải duy trì các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương Liên Hợp Quốc và tránh các mối đe dọa, đe dọa cưỡng chế và sử dụng vũ lực”, các bộ trưởng cho biết trong tài liệu, trong đó có nội dung lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và bày tỏ quan ngại. về Myanmar, Afghanistan và Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết thông cáo chung của G7 đã can thiệp thô bạo vào công việc nội bộ của đất nước, đồng thời bôi nhọ và làm mất uy tín của nó một cách ác ý.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, ông Vương cho biết những tuyên bố này “đầy kiêu ngạo, có thành kiến ​​với Trung Quốc”, đồng thời cho biết thêm, “Chúng tôi đã có một sự phản đối mạnh mẽ đối với nước chủ nhà Nhật Bản.”

Thay vào đó, Wang thúc giục G7 “suy nghĩ về các vấn đề của chính họ”.

Ông nói: “Chúng ta nên từ bỏ tâm lý Chiến tranh Lạnh và những định kiến ​​về hệ tư tưởng, ngừng hạ mình và chỉ tay vào các nước khác, và ngừng tạo ra sự đối đầu và chia rẽ giả tạo trong cộng đồng quốc tế”.

Nguồn: Reuters

Trả lời