107229406 1682098463446 gettyimages 1395496651 edwin8139

Edwin Tân | E+ | những hình ảnh đẹp

Chia tay luôn khó khăn.

Mối quan hệ với cố vấn tài chính của bạn cũng không khác. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu nhận biết rằng có lẽ đã đến lúc phải từ bỏ nó, các chuyên gia cho biết.

Micah Hauptman, giám đốc bảo vệ nhà đầu tư tại Liên đoàn Người tiêu dùng Hoa Kỳ, một nhóm vận động cho biết: “Khi nói đến nó, đó là một mối quan hệ kinh doanh.

Ông nói: “Nếu các cố vấn không phục vụ khách hàng theo cách mà khách hàng xứng đáng hoặc mong đợi, thì việc chấm dứt mối quan hệ là hoàn toàn phù hợp.

Thêm từ Tài chính cá nhân:
Đây là ‘phòng thủ tốt nhất’ chống lại lạm phát
Cách xếp hạng tỷ lệ tài khoản tiết kiệm 4,15% mới của Apple
Đây là cách tốt nhất để ‘bảo vệ tiền và di sản của bạn’

Số liệu thống kê khác nhau về số lượng người sử dụng cố vấn tài chính.

Khoảng 17% quản lý tiền của họ với sự trợ giúp của cố vấn, theo một khảo sát của CNBC năm 2019. Một cuộc thăm dò do Northwestern Mutual thực hiện vào năm ngoái cho thấy tỷ lệ này đã tăng vọt trong đại dịch Covid, lên 35%.

Nhưng chỉ có 6% khách hàng từng sa thải cố vấn — điều này cho thấy việc làm như vậy là “chuyện tương đối hiếm”, theo một nghiên cứu mới của Morningstar.

Dưới đây là ba tình huống khi chia tay có thể hợp lý.

1. Cố vấn không quan tâm đến mục tiêu của bạn

Theo Morningstar, hầu hết các nhà đầu tư sa thải cố vấn của họ đều cho rằng chất lượng dịch vụ và tư vấn tài chính kém hoặc chất lượng mối quan hệ kém là nguyên nhân chính dẫn đến sự tan vỡ của họ.

Thật vậy, 53% cá nhân cho biết những lý do này là nguyên nhân dẫn đến quyết định của họ.

Nói cách khác, Danielle Labotka, một nhà khoa học hành vi tại Morningstar và là đồng tác giả của báo cáo cho biết, phần lớn không phải là lợi nhuận tài chính mờ nhạt mà mọi người quan tâm.

Lời khuyên về tiền bạc tốt nhất mà tôi từng nhận được: 'Hãy chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được', 'Hãy trả tiền cho bản thân trước', v.v.

Thay vào đó, các vấn đề có thể phát sinh nếu một cố vấn không dành đủ thời gian để hiểu khách hàng của họ là ai hoặc nhu cầu và mục tiêu tài chính cá nhân của họ.

Cuối cùng, tiền của khách hàng – dù là tiền tiết kiệm hưu trí hay cách khác – được dành riêng để giúp các nhà đầu tư sống cuộc sống tốt nhất có thể của họ.

Labotka nói: “Bạn muốn làm việc với cố vấn để đào sâu những mục tiêu đó. “Với tư cách là một nhà đầu tư, bạn có thể không nghĩ nhiều về điều đó. Mục tiêu sâu xa của tôi ở đây là gì?”

2. Cố vấn tính phí rất cao cho những gì họ làm

Tất nhiên, một số nhà đầu tư có thể không mong đợi (hoặc muốn) mức độ dịch vụ đó.

Chẳng hạn, họ có thể đang săn lùng lợi nhuận đầu tư tối đa mà không quan tâm nhiều đến việc lập kế hoạch tài chính rộng lớn bao gồm dòng tiền, thuế, bất động sản và kế hoạch dài hạn.

Nhưng chi phí là điều quan trọng để xem xét bất kể dịch vụ liên quan.

Morningstar nhận thấy chi phí là động cơ được trích dẫn nhiều nhất thứ 3 để sa thải một cố vấn, đằng sau chất lượng lời khuyên và mối quan hệ mờ nhạt.

“Nếu họ tính phí 1% [a year] và tất cả những gì họ đang làm là quản lý danh mục đầu tư, điều đó sẽ làm dấy lên một số dấu hiệu nguy hiểm,” Hauptman nói.

Cách tôi muốn đóng khung nó là, xem xét chi phí và chất lượng.

Micah Hauptman

giám đốc bảo vệ nhà đầu tư tại Liên đoàn người tiêu dùng Hoa Kỳ

Phí tư vấn thường (mặc dù không phải luôn luôn) được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm hàng năm trên tài sản của khách hàng. Chẳng hạn, phí 1% trên 100.000 đô la tương đương với 1.000 đô la một năm.

Đây là điều hơi khó khăn: lệ phí là chủ quan.

Mặc dù phí hàng năm 1% thường cao đối với các dịch vụ quản lý đầu tư, nhưng bạn có thể cảm thấy nỗ lực của cố vấn là xứng đáng. Logic tương tự cũng được áp dụng trong phạm vi dịch vụ tư vấn.

Hauptman nói: “Cách tôi muốn đóng khung là nhìn vào chi phí và chất lượng.

Khách hàng nên tìm hiểu xem phí hàng năm của họ tính theo đồng đô la (không phải tỷ lệ phần trăm) là bao nhiêu và quyết định xem nó có xứng đáng với họ hay không. Hoặc, họ có thể hỏi cố vấn phí đô la của họ là bao nhiêu – và đó là một dấu hiệu đáng báo động nếu họ do dự trong việc trả lời, Hauptman nói.

3. Cố vấn là một người giao tiếp tệ hại

Theo Labotka, hãy đối mặt với vấn đề này, tài chính có thể gây nhầm lẫn — và một phần công việc của cố vấn là giải thích các khái niệm và chiến lược một cách đơn giản cho khách hàng của họ, theo Labotka.

“Nếu mọi người đều biết tất cả, chúng tôi sẽ không cần cố vấn tài chính”, cô nói.

“Đảm bảo bạn có ai đó sẽ trò chuyện với bạn — người sẽ dành thời gian để xem qua những thay đổi mà họ muốn thực hiện đối với bạn [financial] kế hoạch và tại sao lại là một nguồn giá trị quan trọng,” Labotka nói thêm.

Hauptman cho biết giao tiếp không tốt cũng có thể làm xói mòn lòng tin của khách hàng đối với cố vấn của họ.

Họ có giao tiếp khi họ nói rằng họ sẽ làm như vậy không? Có phải họ mất liên lạc trong thời gian dài? Họ có làm những điều họ đã hứa hay bạn muốn và mong đợi không? Họ có đề xuất những điều bạn không hiểu và không thể giải thích bằng những thuật ngữ đơn giản không? Hauptman hỏi.

Taichinhhomnay – #Các #chuyên #gia #cho #biết #lý #hàng #đầu #để #thải #một #cố #vấn #tài #chính

Trả lời