June 3, 2023
ntdvn gettyimages 93684821 1200x830 1

Mức lương trung bình tại các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc gần gấp đôi so với các công ty thuộc khu vực tư nhân vào năm ngoái, do các chính sách của chính phủ nhằm đối phó với COVID-19 đã tạo ra khoảng cách lớn nhất trong dữ liệu kể từ năm 2008.

Dữ liệu chính thức cho thấy nhân viên tại các công ty tư nhân ở thành thị kiếm được trung bình 65.237 nhân dân tệ (9.410 USD) tiền lương hàng năm, tăng 3,7% so với năm trước. Điều đó thể hiện mức tăng nhỏ nhất trong dữ liệu so sánh bắt đầu từ năm 2009 và giảm mạnh so với mức tăng 8,9% vào năm 2021, khi nền kinh tế Trung Quốc tự vực dậy sau cú sốc đại dịch ban đầu.

Trong khi đó, các công ty nhà nước được hưởng mức lương trung bình là 123.622 nhân dân tệ, tương đương 17.830 USD, tăng 7%, tăng nhẹ so với mức tăng 6,9% cho năm 2021. Mức này cao hơn 89% so với mức lương trung bình tại các doanh nghiệp tư nhân.

Khoảng cách đó minh họa một xu hướng rộng lớn hơn là các công ty tư nhân tụt hậu so với các đối tác trong khu vực công, vốn có xu hướng được hưởng lợi nhiều hơn từ các chính sách của chính phủ. Với 80% lao động của Trung Quốc làm việc cho khu vực tư nhân, xu hướng này có nguy cơ cản trở sự phục hồi kinh tế của đất nước.

Các hạn chế liên quan đến coronavirus một phần là nguyên nhân dẫn đến tăng trưởng tiền lương yếu trong khu vực tư nhân. Các biện pháp như phong tỏa vào năm ngoái ở Thượng Hải đã làm giảm thu nhập của nhiều doanh nghiệp hạ nguồn như nhà máy và nhà phân phối.

Lợi nhuận tại các tập đoàn công nghiệp tư nhân, chẳng hạn như các nhà sản xuất và công ty năng lượng, lần đầu tiên giảm vào năm ngoái kể từ khi việc thu thập dữ liệu so sánh bắt đầu vào năm 1997. Bên cạnh chính sách không có COVID của Trung Quốc, giá hàng hóa tăng đột biến do cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine cũng khiến lợi nhuận bị siết chặt. để lại ít tiền hơn để tăng lương cho công nhân.

Nhưng các đối tác thuộc sở hữu nhà nước của họ đã có năm thứ hai liên tiếp tăng trưởng lợi nhuận, một phần nhờ mở rộng đầu tư cơ sở hạ tầng, một phần quan trọng trong chương trình kích thích kinh tế của Trung Quốc. Đầu tư tài sản cố định vào năm 2022 cao hơn 10% so với năm 2021 tại các công ty nhà nước, nhưng gần như không thay đổi trong khu vực tư nhân.

Sự tập trung cao độ của các công ty nhà nước trong các ngành công nghiệp thượng nguồn như phát triển tài nguyên cũng là một yếu tố. Giá cả hàng hóa cao đã giúp lợi nhuận của nhóm dầu mỏ và khí tự nhiên đạt mức kỷ lục trong năm ngoái.

Nền kinh tế Trung Quốc đã tăng tốc kể từ khi chính sách không COVID bị hủy bỏ vào tháng Giêng. Nhu cầu vững chắc đối với các dịch vụ như nhà hàng và du lịch có thể sẽ cải thiện lợi nhuận của khu vực tư nhân.

Nguồn : asia.nikkei

Leave a Reply