Các doanh nghiệp Mỹ sụp đổ hy vọng phục hồi nhanh sau dịch Covid-19

0
638

Nhiều doanh nghiệp Mỹ từ bỏ hy vọng sớm phục hồi sau vài tháng, chuyển sang hy vọng sự phục hồi trong vài năm tới.

Covid-19 tái bùng phát mạnh mẽ và việc lại phải ngừng hoạt động kinh doanh đang phá vỡ hy vọng phục hồi nhanh chóng của các doanh nghiệp Mỹ, từ các hãng hàng không, các nhà sản xuất hàng tiêu dùng cho đến chuỗi dịch vụ nhà hàng.

Các công ty đang phải chuyển sang chiến lược mới và thay đổi nhân sự, từ tạm thời ngưng việc thành sa thải vĩnh viễn, thu hẹp hoạt động kinh doanh cũng như giảm quy mô sản xuất vô thời hạn. Chuỗi cửa hàng sandwich- Pret A Manger vừa cho biết doanh thu giảm 87% tại Mỹ và chuẩn bị đóng cửa gần 20 chi nhánh.

Các CEO giờ đây đã chuẩn bị cho sự gián đoạn kinh doanh kéo dài đến hàng năm. Việc kinh doanh của họ thay đổi từ tình huống khó khăn đến việc phải tự làm mới. Những kế hoạch vạch ra vào đầu năm giờ cũng đã lỗi thời và yêu cầu phải đưa ra chiến lược mới phù hợp với tình hình hiện nay.

Bill George, cựu CEO của công ty Medtronic PLC cho biết: “Nhiều công ty giờ phải tìm ra các chiến lược mà trước đây không tài nào tưởng tượng được”. Các chuỗi bệnh viện chuyển hướng sang y tế từ xa, các nhà sản xuất hàng may mặc tìm cách tiếp thị và bán sản phẩm trong khi nhiều cửa hàng không mở lại.

Hàng không thất thu trước dịch cúm Corona
Hàng không thất thu trước dịch cúm Corona

Các hãng hàng không Mỹ phát tín hiệu rằng các chuyến bay có khả năng tiếp tục giảm, khiến các nhà phân tích cho rằng sẽ dẫn đến khoản lỗ 23 tỷ USD trong 2020. Một số hãng đã bắt đầu tăng cường các chuyến bay mùa hè với dự đoán nhu cầu phục hồi. Tuy nhiên, phần lớn hy vọng đã dần phai mờ hơn trước.

Cả Delta và United Airlines cho biết sẽ cắt giảm mục tiêu bay nhiều hơn vào mùa hè này. Delta nói sẽ giảm 500 chuyến bay họ định bổ sung vào tháng 8. Hãng cũng dự báo hoạt động tốt nhất của quý III sẽ chỉ bằng 25% cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, American Airlines cảnh báo rủi ro mất việc với 25.000 nhân viên, United Airlines cho biết đang xem xét cắt giảm 36.000 nhân viên.

Khi tăng trưởng nhu cầu hiện tại đang chững lại các công ty hàng không không hy vọng kinh doanh sẽ hồi phục như trước đại dịch mà có thể cần đến 2 năm hoặc hơn, khi mà vaccine đã được phổ biến rộng rãi.

Có sự gia tăng trong sức mua. Bộ Thương mại Mỹ tuần trước cho biết doanh số bán lẻ đã tăng 7,5% trong tháng 6. Chi tiêu cũng cải thiện nhờ khoản trợ cấp thất nghiệp bổ sung, kế hoạch trợ cấp này sẽ hết hạn vào cuối tháng này.

Ngược lại, một số nhà kinh tế cho rằng dữ liệu không phản ánh sát với thực tế, khi mà người tiêu dùng ngày càng lo sợ về tác động kinh tế của một đợt bùng phát dịch Covid-19 mới ở phần lớn các bang của nước Mỹ.

Dịch bệnh vẫn gia tăng đã làm thay đổi những gì mà nhiều doanh nghiệp hy vọng sẽ là một sự chuyển đổi sang khả năng hoạt động bình thường. Các CEO ngày càng phụ thuộc vào hy vọng rằng vaccine là con đường duy nhất để phục hồi.

Bang California đã dừng các hoạt động trong nhà tại các quán bar, nhà hàng, và phòng tập thể dục… chưa đầy một tháng sau khi cho phép mở cửa trở lại. Trường học tại nhiều thành phố lớn cho biết sẽ tiếp tục cho học từ xa vào mùa thu này, tiếp tục làm khó cho các doanh nghiệp.

Các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm đã mở thêm làn đường drive-through. Theo Chipotle, họ lên kế hoạch mở làn drive-through cho ít nhất 60% địa điểm kinh doanh và thuê thêm 8.000 nhân viên để bán hàng ở các làn drive-through này.

Giám đốc điều hành Vox Media- Jim Bankoff nói: “Ngày càng rõ ràng là nửa cuối năm sẽ không thể phục hồi ở bất cứ mức độ nào gần với dự báo trước về Covid-19 của chúng ta”. “Hơn nữa, khi dịch bệnh bùng phát gia tăng ở khắp đất nước và nhiều nhà lãnh đạo mà chúng ta bầu ra hành động thiếu quyết đoán, khả năng phục hồi sớm và mạnh rất ít”, ông nói thêm.

 

 

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here