np file 159080

FILE PHOTO: A signboard of MUFG Bank is seen in Tokyo, Japan April 3, 2018. REUTERS/Toru Hanai/File Photo

Công ty chứng khoán Mitsubishi UFJ Morgan Stanley của Nhật Bản đã bán trái phiếu Credit Suisse xấu số trị giá khoảng 95 tỷ yên (712 triệu đô la) cho các khách hàng chủ yếu là người giàu có trong nước, những người đã chứng kiến ​​giá trị của những khoản đầu tư đó bị xóa sổ khi ngân hàng Thụy Sĩ được đối thủ UBS giải cứu. 

Đây là trường hợp đầu tiên được biết đến của một công ty chứng khoán Nhật Bản đã bán trái phiếu bổ sung cấp 1 (AT1) của Credit Suisse cho các cá nhân Nhật Bản.

Khoảng 1.500 tài khoản khách hàng – chủ yếu là người Nhật Bản, cũng như một số tập đoàn – đã nắm giữ trái phiếu Credit Suisse AT1 tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley khi giá trị của chúng bị xóa sạch.

Công ty mẹ Tập đoàn tài chính Mitsubishi UFJ đã tổ chức các cuộc họp để xác định mức độ thiệt hại và theo dõi cách thông báo cho khách hàng.

Trái phiếu do Mitsubishi UFJ Morgan Stanley bán ra chiếm khoảng 4% tổng số trái phiếu AT1 phát hành của Credit Suisse, một loại vốn ngân hàng được thiết kế để bù đắp tổn thất và ngăn chặn nhu cầu cứu trợ của chính phủ.

Các cơ quan quản lý tài chính Thụy Sĩ đã chủ trì việc xóa sổ trái phiếu Credit Suisse AT1 trị giá 16 tỷ franc Thụy Sĩ (18 tỷ USD) vào tháng 3 khi họ dàn xếp việc bán ngân hàng cho UBS.

Thông thường, các cổ đông nên bị xóa sổ trước, sau đó mới đến những người nắm giữ trái phiếu AT1, nhưng những người sở hữu cổ phiếu của Credit Suisse đã thoát khỏi một khoản lỗ hoàn toàn, làm náo loạn thị trường trái phiếu AT1.

Chứng khoán Mizuho của Nhật Bản đã bán hơn 4 tỷ yên trái phiếu AT1 và đang giải thích tình trạng của chúng cho khách hàng. Daiwa Securities đã bán số trái phiếu trị giá hàng trăm triệu yên.

SMBC Nikko Securities cũng được cho là đã bán vài trăm triệu yên trái phiếu. Nomura Securities cho biết họ chưa bán trái phiếu AT1 cho các cá nhân.

Hầu hết các trái phiếu Credit Suisse AT1 được cho là đã được bán cho các nhà đầu tư nước ngoài bởi các tổ chức tài chính ở các quốc gia khác.

nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời