24 08 2020 00 31 41 8216543

Các ngân hàng châu Âu đang ngày càng chuyển sang các thỏa thuận riêng với các nhà đầu tư như các quỹ phòng hộ để giảm bớt một số rủi ro đối với danh mục cho vay trị giá hàng tỷ euro và cải thiện sức mạnh tài chính của họ

LYNXMPEJ3403W L Một góc của Ngân hàng Trung ương Châu Âu

Các ngân hàng được giám sát bởi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã hoàn thành một giao dịch giá trị kỷ lục 174 tỷ euro (189 tỷ USD) vào năm thước, cơ quan quản lý cho biết.

Các giao dịch “chuyển giao rủi ro đáng kể” (SRT) này không phải là mới, nhưng vì chúng thường là song phương và riêng tư nên dữ liệu về chúng không được khai báo và các điều khoản của chúng được bảo vệ chặt chẽ .

Theo công ty luật Clifford Chance, bằng cách giảm bớt một số rủi ro đối với các khoản vay của họ, các ngân hàng có thể giảm đáng kể số vốn mà họ phải dành để trang trải các khoản rủi ro có thể xảy ra. Không giống như chứng khoán hóa truyền thống, trong đó tài sản của ngân hàng được chuyển đến một thực thể riêng biệt, sau đó bán chứng khoán cho các nhà đầu tư, SRT thường là “tổng hợp” và bắt chước việc bán.

Điểm hấp dẫn đối với nhà đầu tư là lợi nhuận ít biến động hơn so với nhiều tài sản thu nhập cố định được giao dịch công khai và tùy thuộc vào chất lượng của nhóm cho vay, phần thưởng cao hơn dưới dạng phiếu giảm giá cho sự bảo vệ mà họ cung cấp cho ngân hàng.

Jason Marlow, giám đốc điều hành nhóm quản lý danh mục cho vay doanh nghiệp của Barclays (LON: BARC ) cho biết: “Sự kiện quan tâm của các nhà đầu tư đã tăng lên. Ngoài ra ông còn cho biết thêm các hàng trước đây đã sử dụng Ngân hàng SRT ba năm một lần đây có thể khai thác chúng “một lần hoặc thậm chí nhiều lần” một năm để giải phóng giới hạn tín hiệu có thể sử dụng được để cho vay thêm trong môi trường ngày càng hạn chế về vốn.

Với cấu trúc tổng hợp, một hàng rủi ro chuyển giao thông qua ngân hàng công cụ phái sinh tín dụng hoặc lãnh đạo nhưng vẫn giữ các rủi ro tiềm ẩn. Để giảm thiểu rủi ro mà ngân hàng sẽ gặp phải nếu nhà đầu tư không thể thực hiện tốt phần giao dịch của mình, tài sản thế chấp bằng tiền mặt được đăng tải để bù đắp cho những tổn thất tiềm ẩn mà rủi ro đã được chuyển giao , điều mà các nguồn thị trường cho là chìa khóa để ngân hàng được cấp vốn cứu trợ từ cơ quan quản lý.

Giám đốc điều hành của Pemberton Asset Management cho biết quý đầu năm nay cực kỳ bận rộn và công ty của ông đang nói chuyện với những người cho vay về kế hoạch SRT “hơn 50” và mong đợi một kế hoạch mạnh mẽ cho năm 2023 “vì các hàng có ít lựa chọn hơn để tăng tỷ lệ vốn ngân hàng của họ”,

ECB, chưa công bố dữ liệu về các giao dịch SRT vào năm 2022, thường không nêu tên các ngân hàng liên quan, số lượng giao dịch được đề xuất tại bất kỳ thời điểm nào cũng như khối lượng có thể xảy ra.Ngân hàng Anh không công bố bất kỳ dữ liệu nào liên quan đến SRT.

Tuy nhiên, một số ngân hàng tiết lộ chúng. Oldenburgische Landesbank AG của Đức cho biết tuần trước khi họ tham gia SRT đầu tiên và tăng tỷ lệ Vốn chủ sở hữu chung Cấp 1, thước đo sức mạnh của bảng cân đối kế toán, thêm 40 điểm cơ bản. OLB, được hỗ trợ bởi Apollo Global Management, trước đó đã đưa ra báo cáo Tỷ lệ CET1 là 13,6% cho năm 2022. Và vào tháng 11, BayernLB đã đặt một chứng khoán hóa tổng hợp giá trị 1 tỷ euro tham chiếu. danh mục đầu tư bao gồm các khoản vay doanh nghiệp, thông qua đó họ giải phóng khoảng nửa tỷ đồng euro tài sản có rủi ro cho các giao dịch mới, Giám đốc rủi ro Marcus Kramer cho biết trong một thông báo báo cáo thời gian

Mặc dù các ngân hàng đã sử dụng các giao dịch như vậy trước cuộc hỗn loạn của ngành ngân hàng vào tháng trước, nhưng sự thất bại của hai công ty cho vay của Hoa Kỳ và việc giải cứu Credit Suisse (SIX: CSGN ) đã làm tăng thêm những lo ngại hiện có về tác động của suy thoái kinh tế đối với danh mục cho vay.

Robert Bradbury, người đứng đầu bộ phận cấu trúc cho biết: “Các ngân hàng đang chứng kiến ​​”sự gián đoạn trên thị trường và sự xem xét kỹ lưỡng hơn về rủi ro mang phong cách riêng, đồng thời để tài trợ và vốn hóa hoạt động kinh doanh của họ một cách nhất quán trong tương lai, họ biết rằng họ cần phải hành động sớm hơn bình thường”.

Filippo Alloatti, người đứng đầu bộ phận tín dụng của Federated Hermes, cho biết nhu cầu về SRT tăng đột biến cho thấy các ngân hàng tin rằng suy thoái đang “gõ cửa”.

Ngân hàng lớn nhất của Ý, Intesa Sanpaolo (BIT: ISP ), cho biết năm ngoái họ đã chuyển rủi ro tín dụng thông qua một số giao dịch cho vay với tổng trị giá 15,7 tỷ euro, trong đó một khoản trị giá 7,5 tỷ euro trong quý IV là lớn nhất châu Âu.

Vào tháng Hai, BNP Paribas (EPA: BNPP ) và Tập đoàn Tài chính Quốc tế (IFC) đã đưa ra một số thông tin chi tiết về một thỏa thuận như vậy. IFC đã bán cho BNP khoản bảo lãnh trị giá 50 triệu đô la cho khoản vay trị giá 1 tỷ đô la dành cho các thị trường mới nổi mà không tiết lộ các điều khoản.

Mặc dù châu Âu luôn đi đầu trong việc chuyển giao rủi ro, nhưng lượng cho vay được bảo đảm bởi các SRT là nhỏ so với bảng cân đối kế toán của các ngân hàng châu Âu. Dữ liệu của Refinitiv Eikon cho thấy chỉ riêng BNP Paribas đã có tổng tài sản trị giá 2,7 nghìn tỷ euro vào cuối năm 2022.

ECB cho biết trên trang web của mình rằng các Ngân hàng muốn thực hiện các giao dịch như vậy phải yêu cầu sự việc chấp thuận theo quy định ít nhất ba tháng trước ngày kết thúc dự kiến. Nó cảnh báo rằng các SRT được giám sát chặt chẽ hơn, bởi vì các giao dịch không thành công có thể gây hại cho ngân hàng cũng như các liên quan.

 

Trả lời