107217749 1680185489832 gettyimages 1248378450 arriens openaiin230316 np53y

Biểu trưng GPT-4 trong ảnh minh họa này vào ngày 13 tháng 3 năm 2023 tại Warsaw, Ba Lan.

Jaap Arriens | Chụp ảnh | những hình ảnh đẹp

AMSTERDAM, Hà Lan — Các ngân hàng lớn và các công ty công nghệ tài chính tuyên bố sẽ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo có khả năng tạo ra sản phẩm vì sự cường điệu xung quanh công nghệ ồn ào này không có dấu hiệu giảm bớt — nhưng vẫn có những lo ngại kéo dài về những cạm bẫy và rủi ro tiềm ẩn.

Tại hội nghị fintech Money 20/20 ở Amsterdam, Hà Lan, các giám đốc điều hành của các công ty cho vay lớn và công ty tài chính trực tuyến đã ca ngợi AI sáng tạo, gọi đó là “sự bùng nổ của đổi mới” và nói rằng nó sẽ “giải phóng sự đổi mới trong các lĩnh vực mà chúng ta có thể” thậm chí không nghĩ về.”

tin tức đầu tư liên quan

JPMorgan cho biết ngân hàng khu vực này có thể hưởng lợi từ sự bùng nổ cá cược trực tuyến

chuyên gia CNBC

Chalapathy Neti, người đứng đầu bộ phận AI tại mạng nhắn tin ngân hàng toàn cầu Swift, đã mô tả tiến trình đạt được với ChatGPT và GPT-4 là “đáng kinh ngạc”. Anh ấy nói thêm, “Đây thực sự là một khoảnh khắc biến đổi.”

Nhưng trong ngắn hạn, các ngân hàng đang cố gắng tìm ra các trường hợp sử dụng.

ABN Amro của Hà Lan là một gã khổng lồ ngân hàng đang thử nghiệm việc sử dụng AI tổng quát trong các quy trình của mình.

Annerie Vreugdenhil, giám đốc thương mại của bộ phận ngân hàng cá nhân và doanh nghiệp của ABN Amro, đã tiết lộ trên một hội thảo rằng họ đang sử dụng công nghệ này để tự động tóm tắt các cuộc hội thoại giữa nhân viên ngân hàng và khách hàng. Nó cũng đang sử dụng nó để giúp nhân viên của mình thu thập dữ liệu về khách hàng nhằm hỗ trợ trả lời các câu hỏi và tránh các câu hỏi lặp đi lặp lại.

Ngân hàng hiện đang trong quá trình nhân rộng các chương trình thí điểm này lên 200 nhân viên và đang khám phá một số chương trình thí điểm mới để bắt đầu vào mùa hè này.

Trong khi đó, trong một phiên họp kín về ứng dụng AI trong các dịch vụ tài chính, hai giám đốc điều hành ngân hàng đã giải thích cách họ sử dụng công nghệ này để cải thiện mã nội bộ và phân tích hành vi của khách hàng.

“Chúng tôi đang thử nghiệm ở giai đoạn này và chúng tôi không nhất thiết phải đối mặt với bất kỳ điều gì mà khách hàng đang sử dụng [tech the] Mariana Gomez de la Villa, một giám đốc điều hành tại Ngân hàng ING chuyên về chiến lược và đổi mới, cho biết:

Thật vậy, các ngân hàng tỏ ra nhất trí trong việc do dự triển khai các công cụ giống như ChatGPT cho các tình huống khách hàng phải đối mặt.

Các nhà đầu tư đang thể hiện 'sự quan tâm cao' trong việc hỗ trợ các công ty khởi nghiệp AI ở Hàn Quốc, công ty VC cho biết

Jon Ander Beracoechea Alava, người đứng đầu bộ phận phân tích nâng cao tại ngân hàng Tây Ban Nha BBVA, nói rằng người cho vay đã thực hiện “cách tiếp cận thận trọng” đối với AI, đồng thời nói thêm rằng, ở giai đoạn này, AI tổng quát “vẫn còn sớm” và “chưa trưởng thành”.

Một vấn đề quan trọng là các hệ thống AI tiên tiến yêu cầu xử lý khối lượng dữ liệu khổng lồ — một mặt hàng nhạy cảm được bao bọc bởi đủ loại quy tắc và quy định. Do đó, Alava cho rằng ở giai đoạn này, việc liên quan đến thông tin nhạy cảm từ khách hàng là quá “rủi ro”.

AI sáng tạo, giải thích

AI sáng tạo là một dạng AI cụ thể có khả năng sản xuất nội dung từ đầu. Các hệ thống lấy thông tin đầu vào từ người dùng và đưa chúng vào các thuật toán mạnh mẽ được cung cấp bởi các bộ dữ liệu lớn để tạo văn bản, hình ảnh và video mới theo cách giống con người hơn hầu hết các công cụ AI hiện có trên thị trường.

Công nghệ này đã được chú ý sau thành công của công nghệ xử lý ngôn ngữ GPT của OpenAI. ChatGPT, sử dụng các mô hình ngôn ngữ khổng lồ để tạo ra câu trả lời giống như con người cho các câu hỏi, đã gây ra một cuộc chạy đua vũ trang giữa một số công ty về những gì được coi là “sự thay đổi mô hình” tiếp theo trong công nghệ.

Vào tháng 3, giám đốc thông tin của Goldman Sachs, Marco Argenti, nói với CNBC rằng ngân hàng đang thử nghiệm nội bộ các công cụ AI tổng quát để giúp các nhà phát triển tự động tạo và kiểm tra mã.

Gần đây hơn, vào tháng 5, Goldman đã thành lập công ty khởi nghiệp đầu tiên từ vườn ươm nội bộ của ngân hàng — một công ty truyền thông xã hội do AI cung cấp cho doanh nghiệp có tên là Louisa. Việc thúc đẩy AI là một phần trong nỗ lực lớn hơn của Giám đốc điều hành David Solomon nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của ngân hàng.

Trong khi đó, Morgan Stanley đang sử dụng nó để thông báo cho các cố vấn tài chính của mình về những thắc mắc mà họ có thể có. Theo Jeff McMillan, người đứng đầu bộ phận phân tích và dữ liệu tại bộ phận quản lý tài sản của công ty.

AI ‘đồng hành’

Đây chỉ là một số ví dụ về cách các công ty tài chính đang sử dụng AI, nhưng với vai trò là một công cụ trợ giúp kỹ thuật số hơn là một phần cốt lõi trong dịch vụ của họ.

Gudmundur Kristjansson, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của công ty công nghệ quản lý Lucinity của Iceland, đã cho CNBC thấy trí tuệ nhân tạo có thể được sử dụng như thế nào để hỗ trợ một lĩnh vực quan trọng trong tài chính: chống tội phạm.

Một công cụ AI mà công ty đã tạo ra, có tên là Luci, nhằm mục đích hỗ trợ tuân thủocác chuyên gia với các cuộc điều tra của họ. Trong một cuộc biểu tình trực tiếp, Kristjansson cho thấy mình đang điều tra một vụ rửa tiền. Công cụ AI đã phân tích trường hợp và mô tả những gì nó nhìn thấy, sau đó hoàn thành đánh giá độc lập.

Trong trường hợp sử dụng này, AI hoạt động như một nguồn tài nguyên — hay còn gọi là “phi công phụ” — để giúp nhân viên tìm dữ liệu và xử lý một trường hợp thay vì thay thế vai trò của một người đang xem xét các báo cáo về hoạt động đáng ngờ.

“Nơi bạn tìm thấy hoạt động rửa tiền là thông qua mạng lưới kết nối với nhau của những người về cơ bản được tuyển dụng để làm việc đó. Đó là lý do tại sao rất khó để tìm thấy nó. Các ngân hàng đã chi 274 tỷ đô la trong năm nay để phòng ngừa,” Kristjansson nói với CNBC trong một cuộc phỏng vấn.

Anh ấy nói rằng Luci giúp ích rất nhiều bằng cách giảm đáng kể lượng thời gian dành cho việc cố gắng tìm ra liệu một thứ gì đó có phải là gian lận hay rửa tiền hay không.

Cramer về lý do tại sao gấu AI có thể sai

Toàn bộ sức hấp dẫn của AI đối với các ngân hàng lớn và fintech, những người tham dự Money 20/20 cho biết, là khả năng giảm thời gian và tiền bạc cần thiết để hoàn thành các nhiệm vụ mà nhân viên con người có thể mất nhiều ngày.

Niklas Guske, giám đốc điều hành của Taktile, một công ty khởi nghiệp giúp fintech tự động hóa việc ra quyết định, thừa nhận rằng việc sử dụng AI là một thách thức trong lĩnh vực tài chính do thiếu dữ liệu công khai.

Nhưng ông nhấn mạnh rằng nó có thể là một công cụ “quan trọng” để giảm chi phí hoạt động của các công ty và nâng cao hiệu quả.

Ông nói với CNBC: “Trong nhiều ứng dụng fintech, điều này được thực hiện thông qua việc tăng cường tự động hóa và giảm các quy trình thủ công, đặc biệt là trong quá trình giới thiệu và bảo lãnh phát hành.

“Tự động hóa này thực sự được kích hoạt thông qua quyền truy cập vào nhiều nguồn dữ liệu hơn, giúp người cho vay có được thông tin chi tiết mới và xác định đúng khách hàng mà không cần phải phân tích qua hàng chục tệp PDF để tìm đúng thông tin.”

— Hugh Son của CNBC đã đóng góp báo cáo.

Taichinhhomnay – #Các #ngân #hàng #đang #lên #tiếng #về #trong #bối #cảnh #ChatGPT #xôn #xao #nhưng #vẫn #hạn #chế #sử #dụng #nó

Trả lời