jpmorgan chase co 1508

Các ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ đã báo cáo lợi nhuận hàng quý cao vào thứ Sáu, vượt qua kỳ vọng của các nhà phân tích, những tên tuổi lớn nhất trong ngành hầu như không bị ảnh hưởng từ sự hỗn loạn của những người cho vay nhỏ hơn.
JPMorgan Chase, ngân hàng lớn nhất của đất nước, đã báo cáo lợi nhuận ròng là 12,6 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2023, tăng 52% so với năm trước. Thu nhập trên mỗi cổ phiếu tăng 56% trong năm lên 4,10 đô la.
Các kết quả này đánh dấu chỉ số đầu tiên về hoạt động của JPMorgan và ngành kể từ cuộc khủng hoảng hồi tháng 3 của các ngân hàng cho vay cỡ trung Silicon Valley Bank và Signature Bank. Lãi suất tăng nhanh đã gây tổn hại cho những người cho vay nhưng lại mang lại lợi ích cho các ngân hàng lớn nhất.
Lợi nhuận 4,6 tỷ đô la của Citigroup và 5 tỷ đô la của Wells Fargo cũng là những cải thiện trong quý đầu tiên của năm 2022, cũng như thu nhập trên mỗi cổ phiếu của cả hai ngân hàng.
Cổ phiếu của JPMorgan tăng hơn 7%. Citigroup tăng gần 5%, trong khi cổ phiếu của Wells Fargo ít thay đổi.
Cuộc khủng hoảng tháng 3, vẫn chưa trở thành hiện thực kể từ làn sóng phá sản ngân hàng mới nhất ở Mỹ, đã đẩy người gửi tiền đến các tổ chức tài chính lớn hơn.
Tổng tiền gửi giảm 7% đối với JPMorgan và 8% đối với Wells Fargo trong năm, trong khi tiền gửi của Citigroup vẫn ổn định. Nhưng tiền gửi của JPMorgan tăng từ quý IV.
‘Như bạn mong đợi, chúng tôi đã thấy hoạt động tài khoản mới đáng kể và dòng vốn có ý nghĩa vào thị trường tiền tệ và quỹ tiền gửi của chúng tôi, đáng chú ý nhất là trong ngân hàng thương mại, ngân hàng doanh nghiệp và AWM [quản lý tài sản và tài sản]’, Giám đốc tài chính JPMorgan Jeremy Barnum cho biết trên một cuộc gọi thu nhập, thêm rằng ngân hàng ước tính họ đã giữ lại khoảng 50 tỷ đô la từ các dòng tiền này.
Barnum nói thêm rằng triển vọng cả năm của ngân hàng đối với thu nhập lãi thuần – chênh lệch giữa doanh thu từ tài sản sinh lãi và chi phí từ các khoản nợ chịu lãi – vẫn giả định ‘dòng tiền gửi ra khiêm tốn’.
Lãi suất tăng đã thúc đẩy thu nhập lãi ròng của JPMorgan Chase ghi nhận mức tăng 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập lãi ròng của Wells Fargo tăng 45%.
Nhưng có những dấu hiệu bất ổn trong những tháng tới, đặc biệt là khả năng thua lỗ từ hoạt động cho vay bất động sản thương mại trước áp lực lãi suất cao hơn. JPMorgan đã tăng dự phòng rủi ro tín dụng lên 55% và Wells Fargo đã dành 643 triệu đô la dự phòng rủi ro tín dụng chủ yếu cho các khoản vay bất động sản thương mại cho văn phòng.
Về triển vọng lãi suất của Hoa Kỳ, Giám đốc điều hành JPMorgan Jamie Dimon cho biết trong một cuộc gọi thu nhập rằng ‘mọi người cần phải chuẩn bị sẵn sàng.’
‘Họ không nên cầu nguyện rằng họ không đi lên,’ anh nói. ‘Họ nên sẵn sàng để họ đi lên. Và nếu họ không, đó là may mắn.’

Nguồn: asia.nikkei.com

Trả lời