china bank2

Khi chất lượng tín dụng giảm do lĩnh vực bất động sản suy yếu, các ngân hàng Trung Quốc đã bán các khoản nợ xấu trị giá hàng trăm tỷ nhân dân tệ.
Theo Nikkei Asia, bất chấp thị trường bất động sản chững lại, tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Trung Quốc niêm yết tại Hong Kong nhìn chung vẫn ổn định nhờ các biện pháp xử lý nợ xấu như bán nợ khó thu hồi và chứng khoán hóa nợ xấu.
Theo dữ liệu quy định, các ngân hàng Trung Quốc đã bán tổng cộng 270 tỷ RMB (39,2 tỷ USD) nợ xấu vào năm ngoái. Một số công ty quản lý tài sản nhà nước thường xử lý các khoản vay khó đòi ở Trung Quốc.
Bán nợ khó đòi
Các cơ quan xếp hạng tín dụng đã gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các công ty quản lý tài sản như vậy. China Great Wall Asset Management vừa bị Fitch Ratings đặt trong tình trạng ‘theo dõi tiêu cực về tín dụng’. Đây là một trong bốn tổ chức được Bắc Kinh thành lập vào cuối những năm 1990 để hỗ trợ các ngân hàng quốc doanh đang gặp khó khăn.
David Jinhua Yin tại Moody’s Hong Kong đã chỉ ra ‘sự yếu kém trong quản lý rủi ro’ tại Huarong. Công ty đã lỗ ròng 27,58 tỷ NDT vào năm ngoái, giảm mạnh so với mức lãi 378 triệu NDT vào năm 2021.
Ông viết: “Công ty đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các khoản vay cho lĩnh vực bất động sản, cũng như các hoạt động kinh doanh khác đang trong quá trình mua lại, tái cấu trúc và quản lý tài sản.
Trong hai phiên đấu giá diễn ra vào tháng 6 và tháng 12 năm ngoái, Bank of Cam Túc – một ngân hàng cỡ trung niêm yết tại Hong Kong – đã bán các khoản nợ khó thu hồi với mệnh giá 2,74 tỷ NDT, tương đương 2/3 tổng giá trị. nợ xấu của ngân hàng tính đến cuối năm 2021.
Sự suy yếu của thị trường bất động sản đã kéo theo chất lượng tín dụng của các ngân hàng giảm sút.
Theo báo cáo thường niên được công bố vào ngày 30 tháng 3, sáu công ty quản lý tài sản đã được mời tham gia và ba công ty đã được trao giải.
Trong số này, khoản nợ khó đòi trị giá 2,33 tỷ NDT được chuyển cho Gansu Asset Management – công ty quản lý tài sản thuộc sở hữu của chính quyền địa phương và cũng là cổ đông lớn của Bank of Cam Túc.
Ngân hàng Cam Túc báo lỗ 1,48 tỷ NDT sau khi bán nợ xấu. Ngân hàng cho biết động thái này nhằm ‘giảm áp lực đối với các tài sản kém hiệu quả và mở rộng hoạt động cho vay.’
Mặc dù đã xử lý tài sản nhưng nợ xấu của ngân hàng vẫn ở mức 4,19 tỷ NDT vào cuối năm ngoái, tăng 3% so với năm 2021. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu giảm 0,04 điểm phần trăm xuống 2% nhờ tín dụng tăng trưởng đạt 6%.
Chứng khoán hóa nợ xấu
Một biện pháp khác mà các ngân hàng sử dụng để xử lý nợ xấu là chứng khoán hóa. China Zheshang Bank – ngân hàng có trụ sở tại Hàng Châu – đã chứng khoán hóa 2,83 tỷ NDT khoản nợ khó đòi vào năm ngoái, tương đương 14% dư nợ.
Một khoản nợ khó thu hồi trị giá 4,98 tỷ NDT khác đã được ngân hàng chuyển cho các công ty quản lý tài sản. Sau quá trình này, tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm 0,06 điểm phần trăm xuống 1,47%.
Đây cũng là lần đầu tiên tỷ lệ nợ xấu của ngân hàng giảm trong 5 năm qua.
Sự suy giảm chất lượng tín dụng thể hiện rõ ở lĩnh vực bất động sản. 28 ngân hàng Trung Quốc cho biết các khoản cho vay khó thu hồi liên quan đến bất động sản tăng 69% so với cùng kỳ lên 264 tỷ NDT.

Nguồn: investing

Trả lời