Các nhà đầu tư lo ngại về làn sóng thất nghiệp thứ 2 ở Mỹ do dịch bệnh

0
493
mỹ thất nghiệp

Tình hình dịch bệnh tại Mỹ đang diễn biến hết sức phức tạp và gây áp lực lên tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ. Điều này tạo nên bức tranh kinh tế ảm đảm của nền kinh tế hàng đầu thế giới. 

Với sự phong toả mới tại các bang như California, Florida và Texas, các nhà đầu tư theo dõi thị trường hàng hóa đang chú ý đến dữ liệu công bố số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp sắp tới đây. Các nhà kinh tế cho rằng tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao trong thời gian sắp tới vì sắp chịu phải làn sóng sa thải thứ hai.

Nền kinh tế Hoa Kỳ đang phải vật lộn với tình hình dịch bệnh tại quốc gia. Ảnh hưởng của dịch Covid-19 đã làm giảm các nhu cầu tiêu dùng, đặc biệt là trong lĩnh vực bán lẻ, và gia tăng số lượng các công ty bị phá sản.

Trong tuần này, vào ngày Thứ Năm ngày 23/7, Mỹ sẽ công bố số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. Số người thất nghiệp ở Mỹ dự kiến tăng cao sẽ ảnh hưởng tực tiếp tới việc giảm giá đồng USD.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp dường như đã đạt đỉnh ở mức kỷ lục 6,8 triệu việc làm vào tháng 3 vừa qua và hiện tại vẫn tiếp tục tăng. Theo tờ báo New York Times, hiện công tác tiếp nhận đơn xin thất nghiệp ở một số bang đang rơi vào tình trạng quá tải và nhiều người lao động cho hay họ không thể tiếp cận được với các cơ quan này để làm thủ tục xin trợ cấp thất nghiệp.

Trong khi đó, chương trình trợ cấp thất nghiệp cho khoảng 32 triệu người Mỹ mất việc dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 31/7. Việc này sẽ khiến hàng triệu người lao động và làm việc tự do, những người không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm thất nghiệp nhà nước  sẽ rơi vào tình hình kinh tế khó khăn.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)- Jerome Powell cho rằng Mỹ đang trải qua một thời kỳ kinh tế khó khăn có thể nói là chưa từng thấy trong lịch sử cận đại, nhiều khả năng sẽ để lại những hậu quả lâu dài nếu chính phủ và quốc hội không có chiến lược hiệu quả để ngăn chặn tình trạng thất nghiệp như hiện tại. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here