screenshot 1678935779

Các nhà sản xuất lớn của Nhật Bản như Hitachi và Panasonic Holdings phần lớn đã đáp ứng nhu cầu tiền lương các công đoàn của họ trong cuộc đàm phán lao động mùa xuân hàng năm, nhưng liệu mức lương tăng đột biến này có báo hiệu sự tăng trưởng rộng hơn sắp tới hay không vẫn là một câu hỏi mở.

Hội đồng Công đoàn Thợ kim loại Nhật Bản, nơi có nhiều công đoàn sản xuất lớn trực thuộc, cho biết tất cả 50 nhóm thành viên của họ đã nhận được phản hồi từ các công ty trước 5 giờ chiều thứ Tư đã giành được mức tăng lương cơ bản hàng tháng, với 86% nhận được toàn bộ số tiền mà họ đã yêu cầu.

Mức tăng hàng tháng trung bình là 8.093 yên ($60,71), cao hơn bốn lần so với năm 2022 và là mức tăng cao nhất kể từ năm 2014. Hitachi đã đồng ý với mức tăng 7.000 yên, mức tăng lớn nhất kể từ khi hình thức đàm phán hiện tại ra mắt vào năm 1998.

Toyota Motor, Nissan Motor, Mitsubishi Electric, Mitsubishi Heavy Industries và Kawasaki Heavy Industries là một trong những tập đoàn tuân thủ đầy đủ các yêu cầu của công đoàn.

Tuy nhiên, giá lương thực và năng lượng tăng mạnh vẫn có thể khiến người lao động Nhật Bản có ít sức mua hơn.

Viện nghiên cứu NLI ước tính rằng ngay cả khi lương tăng 3% trong toàn ngành trong năm tài chính này, tiền lương thực tế được điều chỉnh theo lạm phát sẽ giảm 0,2%.

“Tiền lương thực tế sẽ không tăng cho đến khi lạm phát chậm lại trong năm tài chính 2024 hoặc xa hơn”, nhà nghiên cứu điều hành Taro Saito cho biết.

Và tiền lương ở Nhật Bản vẫn thấp rõ rệt theo tiêu chuẩn quốc tế. Dự báo tiền lương của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế cho năm 2023 xếp hạng Nhật Bản ở vị trí cuối cùng trong số bảy quốc gia công nghiệp hóa lớn, trung bình khoảng 32.000 đô la tính theo đô la. Mức trung bình của Hoa Kỳ cao hơn gấp đôi, dẫn đầu danh sách ở mức 76.000 đô la.

https%253A%252F%252Fs3 ap northeast 1.amazonaws.com%252Fpsh ex ftnikkei 3937bb4%252Fimages%252F aliases%252Farticleimage%252F4%252F7%252F1%252F8%252F44808174 1 eng GB%252Fwages in seven key nations

Hiroo Yamanouchi tại công ty tư vấn nhân sự Mercer cho biết: “Các công ty nước ngoài có đội ngũ nhân tài linh động cao có xu hướng cân nhắc lạm phát trong các quyết định trả lương.

Một cuộc khảo sát vào tháng trước của Mercer cho thấy trong khi 90% doanh nghiệp nước ngoài tại Nhật Bản có kế hoạch tăng lương coi lạm phát là một yếu tố, thì chỉ có 68% đối tác của họ ở Nhật Bản cho biết như vậy.

Một số công ty, bao gồm cả tập đoàn công nghiệp Hitachi, đã chỉ ra rằng họ có kế hoạch tiếp tục tăng lương trong tương lai để giữ chân nhân tài trong một thị trường toàn cầu cạnh tranh.

Kenichi Tanaka, phó giám đốc nhân sự của Hitachi, cho biết: “Cần có một chu kỳ tăng trưởng và phân phối hợp lý để đảm bảo tăng trưởng bền vững cho công ty của chúng tôi  .

Liệu các doanh nghiệp vừa và nhỏ, sử dụng khoảng 70% lao động khu vực tư nhân ở Nhật Bản, có tuân theo xu hướng trong các cuộc đàm phán tiền lương sắp tới của chính họ hay không vẫn còn phải chờ xem. Kết quả khảo sát do Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản công bố hôm thứ Tư cho thấy khoảng 60% các doanh nghiệp này có kế hoạch tăng lương.

Chủ tịch JCCI Ken Kobayashi nhấn mạnh khả năng các doanh nghiệp tăng giá hàng hóa và dịch vụ để phản ánh chi phí nguyên vật liệu cao hơn là một yếu tố chính.

Kobayashi cho biết: “Chuyển chi phí thông qua giá cao hơn sẽ cung cấp một nguồn tài trợ ngay lập tức cho việc tăng lương.

Chia đều lợi ích cho những nhân viên bán thời gian và nhân viên tạm thời không thường xuyên, những người chiếm gần 40% lực lượng lao động của Nhật Bản, là một vấn đề khác. Gã khổng lồ bán lẻ Aeon đang tăng lương theo giờ cho 400.000 nhân viên bán thời gian của mình lên trung bình 7% — nhiều hơn mức 5% cho nhân viên toàn thời gian thông thường mà tổ chức bảo trợ UA Zensen tìm kiếm — nhưng những đợt tăng lương như vậy chỉ giới hạn ở một số ít các nhà bán lẻ lớn.

“Có một xu hướng cực kỳ tích cực đang diễn ra, vì vậy điều quan trọng là phải mở rộng xu hướng đó cho tất cả người lao động”, Akihiro Kaneko, người đứng đầu Hội đồng Công đoàn Thợ kim loại Nhật Bản cho biết.

Công ty Nhật Bản có nhiều tiền hơn bao giờ hết để trả lương cho nhân viên. Tổng tiền mặt trong tay đã tăng 60% trong thập kỷ qua lên mức kỷ lục 259 nghìn tỷ Yên (1,94 nghìn tỷ USD) vào cuối năm 2022. Tỷ lệ thu nhập của người lao động – tỷ lệ lợi nhuận doanh nghiệp dành cho người lao động – đã giảm 8 điểm trong khoảng thời gian đó đến 57,5%.

Trả lời