Trong tháng 11, các quỹ hoán đổi hàng hóa bằng vàng (ETF) đã thu hẹp giao dịch kim loại quý này – yếu tố quan trọng giúp đẩy giá lên cao kỷ lục hồi tháng 8 – kết thúc đợt gia tăng liên tục trong suốt một năm vừa qua.

Theo Hội đồng Vàng Thế giới, các quỹ ETF hiện đang nắm giữ 3.793 tấn vàng, trị giá khoảng 225 tỷ USD theo giá hiện hành. Tính trong tháng 11, số vàng nắm giữ đã giảm 107 tấn, mức giảm nhiều thứ 2 trong lịch sử. 

Tuy vậy, các quỹ này đã bổ sung tổng cộng 916 tấn vàng nắm giữ trong 11 tháng đầu năm nay, con số cao nhất trong lịch sử được ghi nhận.

Giá vàng trung bình năm 2021 dự kiến sẽ giảm xuống 1.907 USD/ounce, và năm 2022 là 1.830 USD/ounce, theo HSBC, do nhu cầu từ các ngân hàng trung ương giảm. Mặc dù vậy, ngân hàng này cũng cho rằng, bên cạnh những tác động tiêu cực của vắc xin tới giá vàng thì kim loại quý này vẫn có triển vọng tích cực khi có chính sách tiền tệ phù hợp và những rủi ro địa chính trị.

Kim loại quý được coi là hàng rào chống lạm phát này đã tăng hơn 20% kể từ đầu năm, do kỳ vọng vào những gói kích thích tài chính mới của Mỹ.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang bùng phát trở lại ở nhiều nơi, và ở những nơi khác số ca nhiễm vẫn trên đà tăng cao kỷ lục, các nhà lập pháp Mỹ đang nỗ lực để sớm đạt được thỏa thuận về một gói hỗ trợ tài chính để kích thích kinh tế.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) vào tuần tới để tìm thêm manh mối về tương lai của giá vàng.

Nguồn: Vinanet.vn

Leave a Reply