Cách đầu tư bạc hiệu quả trong năm 2020

silver getty 1

Bạc là một kim loại quý và là một tài sản có giá trị được giao dịch phổ biến trên thị trường. Từ lâu, đầu tư vào bạc được xem là một trong những cách hiệu quả để tích lũy của cải. Đồng thời, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có xu hướng đầu tư bạc như kênh đầu tư an toàn trong các trường hợp khủng hoảng kinh tế hoặc lạm phát xảy ra.

Không những vậy trong thời gian qua, giá bạc đã duy trì tăng trưởng và đạt mức cao nhất trong 7 năm, tăng 39% kể từ giữa tháng 7. Thậm chí kim loại này còn có xu hướng tăng giá nhanh hơn so với vàng. Vậy làm sao để đầu tư vào bạc trong năm 2020 và đầu tư theo cách thức nào?

Sau đây là một số cách mà các nhà giao dịch có thể sử dụng để đầu tư vào bạc:

Mua bạc vật chất (thanh bạc/đồng xu bạc)

Đây là cách ưa thích của các nhà đầu tư cổ điển để sở hữu bạc trong dài hạn và được phổ biến qua nhiều thế kỷ. Bạc có sẵn ở dạng đồng xu và thanh ở nhiều kích cỡ và định dạng khác nhau. Thông thường, bạn có thể tìm thấy các đồng xu và thanh nhỏ chỉ bằng 1 ounce hoặc thanh thỏi lớn cỡ 1.000 ounce.

Ưu điểm:

 • Bạc vật chất được xem là tài sản lưu giữ giá trị theo thời gian.
 • Đồng xu bạc giúp duy trì sức mua: Đồng xu bạc có thể hoạt động như một kho lưu trữ giá trị và một phương tiện trao đổi, khiến chúng trở thành một loại tiền tệ rất hiệu quả.

Nhược điểm:

 • Rủi ro khi cất giữ, nguy cơ trộm cắp.
ETF bạc

Đối với các nhà giao dịch, các quỹ ETF bạc là một sự thay thế hiệu quả cho việc sở hữu trực tiếp bạc thỏi. Mỗi cổ phiếu của một ETF bạc tương ứng với một lượng bạc nhất định và giá của cổ phiếu ETF thường biến động theo giá bạc trên thị trường.

Ưu điểm:

 • Đa dạng hóa danh mục (với chi phí thấp): Do ETF được cơ cấu bởi một rổ cổ phiếu, khi nhà đầu tưnắm giữ chứng chỉ ETF, cũng có nghĩa là họ nắm một rổ cổ phiếu có tỷ trọng giống như chỉ số mà ETF mô phỏng.
 • Linh hoạt vì được giao dịch như cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.
 • Minh bạch: Danh sách tài sản trong quỹ được công bố hàng ngày.

Nhược điểm:

 • Không được hưởng quyền như cổ phiếu thông thường: Không được hưởng các quyền (như tham dự đại hội cổ đông, nhận cổ tức, cổ phiếu thưởng…).
 • Không tận dụng được đòn bẩy vốn: Việc đầu tư vào ETF không cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy để tối ưu hóa nguồn vốn.
 • Không kiếm lời trong ngắn hạn: Đầu tư ETF chỉ phù hợp với các nhà đầu tư bị động, thích nắm giữ tài sản và kiếm lời trong dài hạn.
 • Chỉ có lời khi giá chứng chỉ quỹ ETF tăng điểm.
Cổ phiếu công ty khai thác bạc

Một cách khác để đầu tư vào bạc thông qua thị trường chứng khoán là mua cổ phiếu của các công ty khai thác bạc. Các cổ phiếu khai thác bạc thường tăng giá trị khi giá bạc tăng và ngược lại. Một số cổ phiếu bạc được giao dịch phổ biến là: Silvercorp Metals Inc.(Canada), Fortuna Silver Mines Inc.(Canada) và Pan American Silver Corp.(Mỹ)…

Ưu  điểm:

 • Tính thanh khoản cao: Nhà đầu tư có thể mua bán cổ phiếu một cách dễ dàng. Tính thanh khoản cao này có thể giúp cho nhà đầu từ dễ dàng chuyển đổi cố phiếu thành tiền khi cần.
 • Thu nhập từ cổ tức: Có rất nhiều công ty trên thị trường chứng khoán cho trả cố tức (bằng tiền, cổ phiếu,..) cho các nhà đầu tư hằng năm. Đó sẽ là một khoản thu nhập thụ động cho các nhà đầu tư ngoài việc giá cổ phiếu tăng trưởng.

Nhược điểm:

 • Nhà đầu tư cần có kiến thức: Cần có kiến thức phân tích cơ bản một công ty, phân tích kỹ thuật lịch sử giá và các rủi ro trọng hoạt động kinh doanh trước khi mua cổ phiếu công ty đó.
 • Không tận dụng được đòn bẩy, hoặc đòn bẩy thấp.
 • Chỉ có lời khi giá cổ phiếu tăng điểm.
 • Nhà đầu tư Việt Nam không được phép mua cổ phiếu bạc quốc tế thông qua công ty chứng khoán Việt Nam.
Hợp đồng tương lai bạc

Hiện nay, các nhà giao dịch đang quan tâm và chuyển sang đầu tư bạc thông qua hợp đồng tương lai. Mua hợp đồng tương lai là một trong những cách để giao dịch mà không phải trực tiếp sở hữu kim loại bạc.

Ưu điểm:

 • Giao dịch dễ dàng, thuận tiện: Giao dịch hợp đồng tương lai được diễn ra tức thời, liên tục và không cần tốn thời gian chờ đợi. Nếu bạn dự đoán thị trường tăng điểm thì sẽ đặt lệnh mua để mở vị thế mua hợp đồng tương lai. Ngược lại, nhà đầu tư có thể mở vị thế bán hợp đồng tương lai để kiếm lời trong thị trường giảm điểm.
 • Tỷ lệ ký quỹ thấp, đòn bẩy linh hoạt: Nhà đầu tư muốn mua hợp đồng tương lai chỉ cần thực hiện ký quỹ (một khoảng tiền nhỏ so với giá trị đầu tư) và thu lợi nhuận từ vị thế hợp đồng đó. Do hiệu ứng đòn bẩy, mức sinh lời trên thị trường này thường cao hơn nhiều so với thị trường truyền thống.
 • Có thể kiếm lời 2 chiều trên thị trường: Trên thị trường chứng khoán nhà đầu tư không có công cụ để tìm kiếm lợi nhuận khi thị trường giảm điểm. Trong khi đó, khi đầu tư vào hợp đồng tương lai, kể cả khi tăng và giảm điểm, nhà đầu tư đều có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận nếu có chiến thuật đầu tư hợp lý.

Nhược điểm:

 • Công cụ còn mới, chưa được thị trường biết đến nhiều.
 • Rủi ro nếu không biết cách quản lý vốn và đòn bẩy: Đòn bẩy cao cũng có thể mang lại thiệt hại lớn nếu thị trường đi ngược lại với dự đoán của nhà đầu tư.
Đâu là kênh đầu tư bạc hợp pháp tại thị trường Việt Nam?

Hiện nay, tại Việt Nam, đầu tư giao dịch bạc thông qua hợp đồng tương lai đang dần được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Đây là hoạt động đầu tư hợp pháp dưới sự quản lý giám sát của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Để bắt đầu giao dịch bạc với các sàn giao dịch quốc tế, nhà đầu tư có thể tải phần mềm giao dịch hàng hóa CQG tại đây https://m.cqg.com/cqg/desktop/logon

Kết luận: Bạc là kim loại quý hữu ích cho việc đa dạng hóa danh mục đầu tư và làm hàng rào chống lại rủi ro. Sự tăng trưởng của kim loại bạc có thể được các nhà giao dịch khai thác để tìm kiếm lợi nhuận từ bạc.

Leave a Reply