Căng thẳng đàm phán kéo dài: Trump gọi các yêu cầu của Đảng Dân chủ là “vô lý”

0
622
đô la
Tổng thống My Donald Trump

Theo Reuters – Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư (12/8) đã cáo buộc các thành viên Đảng Dân chủ tại Quốc hội là không muốn đàm phán về gói viện trợ Covid-19 của Mỹ và ông từ chối thực hiện các yêu cầu chi tiêu “vô lý” không liên quan đến đại dịch.

Bình luận của Trump được đưa ra sau khi các nhà đàm phán hàng đầu của Đảng Cộng hòa và Dân chủ đổ lỗi nhau cho việc mất 5 ngày để đàm phán về gói cứu trợ mới.

Hai Đảng viên Dân chủ hàng đầu tại Quốc hội cho rằng, Đảng Cộng hòa đã tìm kiếm nhiều cuộc đàm phán hơn nhưng từ chối bất kỳ động thái đưa ra nào đối với lời đề nghị trị giá 1000 tỷ đô la của họ, mức đề nghị này thấp hơn 1/3 so với mức Hạ viện do đảng Dân chủ thông qua vào tháng 5.

“Bộ trưởng Mnuchin đã thực hiện một cuộc họp và ông ấy nói rõ rằng … Nhà Trắng sẽ không rời khỏi vị trí của họ liên quan đến quy mô và phạm vi của một gói lập pháp.” Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Chuck Schumer nói trong một tuyên bố chung.

“Chúng tôi đã nói rõ với chính quyền một lần nữa rằng chúng tôi sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán khi họ bắt đầu thực hiện quá trình này một cách nghiêm túc.” họ cho biết thêm.

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, trưởng đoàn đàm phán của Trump, phản bác tuyên bố:“Pelosi không muốn gặp để tiếp tục đàm phán trừ khi chúng tôi đồng ý trước với đề xuất tốn ít nhất 2000 tỷ đô la của cô ấy”.

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, Trump đã từ chối yêu cầu của đảng Dân chủ để hỗ trợ bỏ phiếu qua thư cho cuộc bầu cử tháng 11. Trump cho rằng bỏ phiếu bằng thư sẽ dẫn đến gian lận trên diện rộng.

Ông nói: “Chuck Schumer và Nancy Pelosi đang bắt người dân Mỹ làm con tin vì tiền cho chương trình nghị sự cực đoan của cánh tả mà đất nước không muốn và sẽ không chấp nhận.”

“Dự luật sẽ không xảy ra bởi vì họ thậm chí không muốn nói về nó, chúng tôi không thể đồng ý những thứ vô lý mà họ muốn khi không liên quan gì đến virus Trung Quốc” Trump nói.

Schumer tuần trước cho biết đảng Dân chủ đã đề nghị các nhà đàm phán của Nhà Trắng gặp nhau. Đề xuất trị giá 1000 nghìn tỷ USD của Lãnh đạo Đa số Thượng viện Mitch McConnell đã vấp phải sự phản đối ngay lập tức từ cả Đảng viên Dân chủ và một số thành viên Đảng Cộng hòa của ông – những người phản đối việc chi tiêu bổ sung.

Đại dịch đã gây ra thiệt hại đặc biệt nặng nề cho Hoa Kỳ, số ca tử vong do dịch Covid-19 là 164.000 người, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác. Hàng triệu công nhân Mỹ đã mất việc làm và 600 USD trợ cấp thất nghiệp bổ sung hàng tuần của liên bang đã hết hạn vào tháng trước.

Các cuộc thảo luận về một gói mới đã đổ vỡ vào thứ Sáu tuần trước. Cuộc đàm phán gói hỗ trợ về quy mô của trợ cấp thất nghiệp kéo dài, viện trợ cho chính quyền tiểu bang, địa phương và để các trường học mở cửa trở lại.

Nguồn: Reuters.com

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here