Căng thẳng Mỹ – Trung gây áp lực chốt lời lên các mặt hàng Nông sản

0
613

Thị trường có phiên giao dịch rất sôi động với sự kiện Mỹ yêu cầu đóng cửa văn phòng đại diện Trung Quốc tại Houston. Qua đó căng thẳng giữa hai quốc gia Mỹ – Trung leo thang đột biến. Nhưng nhìn vào dòng vốn toàn thị trường, có thể thấy ngoài kênh Ngô đang bị chốt lời, các mặt hàng Nông sản khác tiếp tục gia tăng lượng vốn từ các quỹ đầu cơ giá lên. Do vậy, vẫn nên bám theo xu hướng tăng trưởng khi áp lực chốt lời chưa quá nhiều.

A. Lúa mỳ

I/ Dòng tiền lớn

Thị trường Lúa Mỳ ghi nhận các biến động giá lớn khi áp lực chốt lời kéo đến với đà tăng giá diễn ra quá nhanh. Nhưng dữ liệu dòng vốn cho thấy dấu hiệu rõ ràng về đẩy vị thế Mua lên từ phía dòng tiền lớn. Cụ thể, phe tạo lập chưa thay đổi quan điểm tăng trưởng vị thế để kéo giá Lúa Mỳ lên cao hơn. Điều này thể hiện qua đường giá xanh tăng trưởng mạnh và phân kỳ với tổng vị thế nhỏ lẻ đang sở hữu. Theo đó, vùng Mua tiếp tục được mở rộng.

Nên tiếp tục ưu tiên mở vị thế Mua mới khi giá điều chỉnh với mặt hàng này.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $526.77/unit.

Kháng cự: $539.42/unit.

Xu hướng: tăng trưởng.

Mẫu hình: Cờ đuôi nheo với cản yếu. Cột cờ tăng trưởng có khối lượng giao dịch hỗ trợ ủng hộ xu hướng tăng.

Chiến lược: Mua khi giá điều chỉnh về hỗ trợ mạnh. Áp lực chốt lời không được thị trường ủng hộ khi MACD vẫn tăng trưởng duy trì. Trong khi đó RSX đang cảnh báo quá Mua và là lý do chính khiến giá điều chỉnh 3 phiên trước đó.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Thị trường Lúa Mỳ đang có dấu hiệu Mua lên rất rõ ràng từ các yếu tố thị trường. Nhưng thời điểm này không phải là lúc để bám theo đà tăng giá khi dữ liệu rủi ro dội lên quá cao. Chi tiết hơn, lực Mua đang áp đảo đà Bán từ giá, cho thấy phe Mua vẫn làm chủ tình hình. Mặc dù vậy, sức ép với giá từ thị trường này rất cao với sức mạnh đạt đến 93% thể hiện hai phe Mua và Bán đang gia tăng vị thế nhằm đẩy giá theo hướng có lợi cho mình. Trong khi đó, độ bền xu hướng chỉ ở mức 24% và động lượng đạt 68% đang tạo điều kiện thuận lợi cho phe Mua lên. Xác suất đảo chiều chỉ ở mức 37%, còn quá nhiều dư địa cho giá tăng. Tuy nhiên rủi ro, biến động giá và độ lệch chuẩn đều ở mức rất cao chưa cho phép tham gia ngay vào vị thế Mua lên. Do vậy, chỉ nên mở vị thế Mua khi giá điều chỉnh mạnh.

B. Dầu đỗ tương

I/ Xu hướng

Đi cùng với sản phẩm chính là Đỗ tương, dầu đỗ tương Futures gặp áp lực bán khi thông tin căng thẳng chính trị Mỹ – Trung gia tăng. Nhưng nhìn chung, nhu cầu về đỗ tương vẫn rất ổn định và đây là cơ sở để các quỹ đầu cơ đánh cược với giá dầu đỗ tương lần này. Lực cầu hoàn toàn chiếm ưu thế so với lực Bán ra. Đồng thời, dòng tiền đang ở vị thế rất mạnh và biến động giá bùng nổ cho thấy cơ hội để tham gia vào đà tăng giá từ thị trường Dầu đỗ tương vẫn còn. Yếu tố độ bền trong xu hướng tăng trưởng lần này cũng được củng cố và ủng hộ đà tăng trưởng cho giá.

II/ Phân tích kỹ thuật:

Hỗ trợ: $28.92/unti.

Kháng cự: $30.15/unit.

Tín hiệu: Mua.

Giá tăng trưởng bùng nổ sau pha tích lũy nền. Nhưng nền giá lỏng (biến động mạnh) khiến cho đà tăng trưởng lần này bị nghi ngờ.

Chiến lược: Canh mua khi giá bứt phá kháng cự mạnh. Thanh khoản dội tăng theo mẫu hình nến tăng trưởng (3 nến tăng liên tiếp). MACD đồng thuận với RSX. Nhưng OI giảm cho thấy dấu hiệu chốt lời.

III/ Chỉ báo Sentiment:

Rất khó để khẳng định đà tăng giá sẽ xảy ra ngay trong ngắn hạn hay không khi nhìn vào yếu tố thị trường. Cụ thể, lực Mua và lực Bán đang khá cân bằng nhau. Trong khi đó, sức mạnh giá đạt 65% thể hiện chưa có nhiều áp lực cho thị trường để có thể bứt phá ngay. Động lượng cũng dừng ở mức trung tính. Các dữ liệu thị trường chưa đồng thuận cũng là yếu tố cần cân nhắc thêm. Cụ thể, xác suất đảo chiều ngắn hạn ở mức 62%, cho phép kỳ vọng về pha đảo chiều giá trong hiện tại. Ngược lại, áp lực chốt lời và mức độ đảo chiều lại cho thấy chưa phải lo lắng quá về xu hướng tăng lúc này. Theo đó, chỉ nên quan sát và ưu tiên mở lệnh Mua nếu phe Mua đẩy giá tăng vượt vùng kháng cự mạnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here