Cảnh báo suy thoái kinh tế từ dòng tiền Nông sản – Khuyến Nghị Giao Dịch Sàn VNF

0
653

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh sàn VNF 27.02.2020

Đường cong nghịch đảo – lãi suất trái phiếu dài hạn giảm mạnh, cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu do tác động từ đại dịch. Trong khi các chỉ số chứng khoán lao dốc, các lệnh Hedging bán khống liên tiếp được đưa ra trên thị trường Hàng Hóa. Rất hiếm thời điểm lượng vốn giao dịch trên toàn thị trường Futures, bao gồm Nông sản, năng lượng và nguyên liệu bị rút cạn kiệt như trong giai đoạn hiện tại.

Ngô

I/ Dòng tiền lớn

Lượng xuất khẩu ngô 123k tấn từ Mỹ sang Hàn Quốc không đủ để cân bằng lại việc Argentina đình chỉ toàn bộ nông sản xuất khẩu. Thêm vào đó, giảm tiêu thụ từ thị trường năng lượng đe dọa vào nguồn cầu Ethanol (chỉ tăng 1.34% so với tuần trước). Qua đó tạo áp lực Bán cho giá Ngô với hợp đồng kỳ hạn ngắn.

Quá nhiều rủi ro xuất hiện khiến các quỹ lớn Hedging gần hết vị thế đầu cơ nông sản. Điều này thể hiện rõ khi lượng tiền lớn rút ra liên tục gần 2 tuần trở lại đây. Do vậy, có thể tiếp tục cân nhắc Bán theo xu hướng với mã hàng này.

II/Phân tích kỹ thuật: Ngô (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $362/unit
  Kháng cự: $374.53/ unit
 • Xu hướng: Giảm sau giai đoạn phân phối nền.
  Mẫu hình: Giá giảm vỡ nền giá với thanh khoản tăng đột biến
 • Chiến lược: Bán theo xu hướng. Thời điểm giá hồi là cơ hội bán với giá tốt. Chỉ báo MACD cho dấu hiệu giảm phân kỳ. RSX gia tăng áp lực bán với hợp đồng để qua đêm OI gia tăng khi giá giảm (tăng vị thế Hedging)

III/ Chỉ báo Sentiment: Ngô

Cơ hội Bán khống với Ngô Futures được ủng hộ từ rất nhiều yếu tố lúc này. Về thị trường vật lý, nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khiến xu hướng chặn xuất nhập khẩu hàng nông sản gia tăng, đặc biệt là các quốc gia Nam Mỹ. Qua đó khiến lượng cầu tiết chế. Về thị trường Futures, các quỹ nông sản buộc phải thực hiện Hedging nhằm hạn chế rủi ro biến động giá thay vì đầu cơ bắt đáy.

Các chỉ báo Sentiment trên thị trường Ngô cũng đồng thuận: Lực bán gia tăng áp đảo Lực mua lên. Xác suất đảo chiều giảm sang tăng ở mức chấp nhận được với lực nén (áp lực chốt lời) và cảnh báo mức độ đảo chiều thấp. Rủi ro giao dịch thấp và ủng hộ thế lệnh Bán trung hạn.

Dầu WTI

I/ Xu hướng

Sụt giảm từ ngành vận tải và du lịch toàn cầu khiến lực cầu trên thị trường Dầu WTI gần như cạn kiệt. Mặc dù đã có dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đã cố gắng khởi động lại nền kinh tế, việc bắt đáy với các mã ngành năng lượng hết sức rủi ro.

Điều này thể hiện qua lực Cung dội tăng với dòng tiền đầu cơ không tham gia vào thị trường. Độ bền xu hướng giảm duy trì ổn định với biến động giá không quá cao. Đây là dấu hiệu cho thấy không có lực bắt đáy trên thị trường này và tạo đà giảm một chiều với dầu WTI.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu WTI (Xem ảnh bên dưới)

 • Hỗ trợ: $45/thùng.
  Kháng cự: $52/thùng.
 • Tín hiệu: Bán mạnh khi giá vỡ mẫu hình 2 đáy đảo chiều. Thanh khoản tăng dội trong nhịp giảm của giá, kết hợp với OI tăng cao khẳng định phe tạo lập mở các vị thế Bán đầu cơ và Hedging.
 • Chiến lược: Bán theo xu hướng.
  Đà giảm nhanh và dư địa giảm lớn (RSX hướng về từ khu vực quá Mua) với đồng thuận từ xu hướng MACD.
  Mục tiêu: <$45/thùng WTI.

III/Chỉ báo Sentiment: Dầu WTI

Thị trường Năng lượng có mối liên hệ chặt chẽ với kỳ vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Do vậy, khi kinh tế xuất hiện nguy cơ suy thoái, áp lực bán với dầu tăng cao là điều dễ thấy. Hiện nhu cầu dầu sụt giảm hơn 20% toàn cầu kể từ đầu tháng 2.2020.

Cụ thể, Lực bán gấp đôi lực Mua lên với mặt hàng này. Sức mạnh giá yếu cho thấy không có sự tranh chấp nào đáng kể giữa phe Mua và Bán tại vùng giá thấp nhất trong tháng. Động lượng (quán tính rơi) của giá duy trì ổn định ủng hộ độ bền xu hướng giảm từ mặt hàng này. Khả năng đảo chiều thấp và mức độ cảnh báo không cao khẳng định cơ hội Bán theo xu hướng vẫn còn rất nhiều

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm (Xem ảnh bên dưới)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here