LONDON: Giá dầu tăng vào thứ Năm sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc tìm cách ngăn chặn làn sóng bi quan đang gia tăng đối với thị trường bất động sản và nền kinh tế rộng lớn của nước này.

Cập nhật về dầu - dầu thô tăng giá khi Trung Quốc tìm cách xoa dịu nỗi sợ hãi kinh tế

Giá đã giảm trong phiên trước đó do lo lắng âm ỉ về tác động đối với nhu cầu nhiên liệu từ cuộc khủng hoảng bất động sản ngày càng sâu sắc đang kìm hãm đà phát triển của nền kinh tế Trung Quốc và từ khả năng tăng thêm lãi suất của Mỹ.

Dầu thô Brent kỳ hạn tăng 60 cent lên 84,05 USD/thùng và dầu thô WTI của Mỹ tăng 61 cent lên 79,99 USD.

Naeem Aslam tại Zaye Capital Markets cho biết: “Các nhà kinh doanh dầu mỏ thích thực tế là Trung Quốc sẽ không chịu đựng sự yếu kém trong hoạt động kinh tế sau khi ngân hàng trung ương Trung Quốc cho biết họ sẽ điều chỉnh và tối ưu hóa các chính sách bất động sản một cách kịp thời”.

Lãi suất vẫn là tâm điểm, với biên bản cuộc họp tháng 7 của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ được công bố vào thứ Tư. Biên bản cho thấy các quan chức của ngân hàng trung ương đã không đưa ra những dấu hiệu mạnh mẽ về việc tạm dừng tăng lãi suất trong nỗ lực ưu tiên cuộc chiến chống lạm phát.

Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, điều này có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu dầu mỏ.

Edward Moya, nhà phân tích của OANDA cho biết: “Giá dầu thô sẽ gặp khó khăn ở đây vì chúng ta có tâm lý giảm giá ở hai nền kinh tế lớn nhất thế giới”.

Trên một lưu ý lạc quan hơn, Trung Quốc đã thực hiện một đợt giảm dự trữ dầu thô hiếm hoi vào tháng 7, lần đầu tiên sau 33 tháng nước này giảm dự trữ.

Dữ liệu công bố hôm thứ Tư cho thấy tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm gần 6 triệu thùng trong tuần trước do xuất khẩu mạnh và công suất lọc dầu.

John Evans tại nhà môi giới dầu mỏ PVM cho biết, nếu thị trường nhận được dữ liệu đó trong môi trường kinh tế vĩ mô thân thiện hơn, thì câu chuyện về một thị trường thắt chặt sẽ xuất hiện trên màn hình tin tức hơn là những cân nhắc về tài chính ngày nay.

Moya của OANDA cho biết thêm, dầu có vẻ như sẽ tìm được điểm dừng quanh mức 80 USD vì vẫn còn quá nhiều rủi ro đối với triển vọng kinh tế vĩ mô. 

Theo ARAB NEWS

Trả lời