June 3, 2023
107200028 1677471557764 gettyimages 1387362037 mage16024

Theo Accel, thời gian trung bình để một công ty khởi nghiệp đạt được trạng thái kỳ lân ở châu Âu hiện chỉ là bảy năm.

Mặt nạ | Truyền Hình Kỹ Thuật Số | những hình ảnh đẹp

Theo một báo cáo mới từ công ty đầu tư mạo hiểm Accel, châu Âu và Israel có trung bình 5 công ty khởi nghiệp công nghệ cho mỗi công ty được đầu tư mạo hiểm với mức định giá từ 1 tỷ USD trở lên.

Trong số 353 công ty “kỳ lân” trong khu vực, 221 công ty đã tạo ra 1.171 công ty khởi nghiệp hỗ trợ công nghệ mới khi nhân viên tại các công ty này rời đi để bắt đầu công việc kinh doanh của riêng họ, Accel cho biết, trích dẫn dữ liệu của Dealroom.

Một báo cáo tương tự từ công ty vào năm ngoái cho thấy, trong số 344 kỳ lân được VC hậu thuẫn, năm 201 đã dẫn đến 1.018 công ty khởi nghiệp mới được thành lập.

Ví dụ điển hình nhất về các công ty mà nhân tài cũ đã thành lập công ty mới bao gồm Spotify, công ty đã tạo ra 32 công ty mới, Delivery Hero, công ty đã tạo ra 32 công ty và Criteo, từ đó 31 công ty khởi nghiệp mới ra đời.

Những công ty như vậy được gọi trong thế giới khởi nghiệp là “mafia” – và không, chúng không giống như đám đông trong các bộ phim xã hội đen của người Mỹ gốc Ý. Mafia khởi nghiệp đã tồn tại trong nhiều thập kỷ. Những “mafia” này, là những công ty được thành lập bởi nhân viên của các công ty công nghệ khác, trong lịch sử đã dẫn đến việc thành lập một số công ty công nghệ lớn nhất được biết đến ngày nay.

Chẳng hạn, từ gã khổng lồ công nghệ tài chính PayPal của Mỹ, Elon Musk đã tiếp tục thành lập nhà sản xuất ô tô điện Tesla và công ty thám hiểm không gian SpaceX, trong khi Peter Thiel đồng sáng lập công ty dữ liệu lớn Palantir và hiện là nhà đầu tư nổi tiếng với Quỹ sáng lập và mạo hiểm Valar của mình. các công ty VC.

Các nhà đầu tư VC nói rằng những doanh nhân đó đến từ văn hóa chấp nhận rủi ro ở Thung lũng Silicon, điều mà trong nhiều năm không tồn tại theo cách tương tự ở Châu Âu. Nó bắt đầu hình thành với sự ra đời của các nền tảng internet đang trưởng thành như Skype, từ đó Niklas Zennstrom thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm Atomico và Taavet Hinrikus đồng sáng lập gã khổng lồ công nghệ tài chính Khôn ngoan.

“Khi tôi bắt đầu cách đây 30 năm ở Thung lũng, tôi đã làm điều đó ở Bờ Tây, Palo Alto. Sau đó, tôi quay trở lại Hà Lan và bạn bè cũng như bố mẹ tôi sẽ nói, tại sao bạn lại làm như vậy? Tại sao? Harry Nelis, đối tác tại Accel, nói với CNBC.

“Bây giờ, trừ khi bạn tốt nghiệp đại học và học theo cách giống hệt như tôi đã làm, và bạn đi thẳng vào một công ty khởi nghiệp – không giống như một công ty khởi nghiệp sơ khai mà là một công ty đã thành lập, nơi bạn có thể học giao dịch và sau đó bạn đã có sự nghiệp của mình rồi — đó là loại triết lý mới, theo tôi nghĩ, sẽ giúp châu Âu theo thời gian và đã và đang giúp ích cho hệ sinh thái.”

Ngày nay, những công ty như Spotify, Delivery Hero, Klarna và Wise đã trở thành những nhà máy sáng lập theo đúng nghĩa của họ.

Nhóm mafia khởi nghiệp mới thành lập lớn nhất đến từ fintech, với gần 20% các công ty khởi nghiệp ở châu Âu tách ra khỏi các kỳ lân hoạt động trong lĩnh vực này.

Theo Accel, các nhân viên khởi nghiệp ở châu Âu và Israel có xu hướng ưu tiên các thành phố của họ để thành lập doanh nghiệp mới, với hơn một nửa số công ty mới được thành lập tại cùng thành phố với kỳ lân mà họ đã rời đi, theo Accel.

Accel cho biết Tel Aviv là trung tâm duy nhất lớn nhất để sản xuất các nhà máy khởi nghiệp, với 127 công ty mới được tách ra từ 33 kỳ lân. Ở châu Âu, London có nhiều nhà máy khởi nghiệp nhất cho một thành phố, với 27 kỳ lân và 185 công ty khởi nghiệp, trong khi Berlin xếp ngay sau với 25 nhà máy sáng lập và 165 công ty khởi nghiệp.

Hơn 59% công ty khởi nghiệp đến từ cái gọi là mafia khởi nghiệp đã quản lý để huy động vốn VC, với 45% thu hút được khoảng 1 triệu đô la đến 10 triệu đô la đầu tư và 30% nhận được hơn 10 triệu đô la.

Dữ liệu cũng cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành trình mọi người thực hiện để trở thành người sáng lập.

Theo Accel, những người sáng lập thế hệ thứ hai phải mất trung bình 28 tháng trước khi thành lập công ty khởi nghiệp của riêng họ và độ tuổi trung bình của những doanh nhân này là 33.

Ba phần tư những người sáng lập thế hệ thứ hai đã được giáo dục đại học, với 60% có bằng thạc sĩ.

Hơn 59% công ty khởi nghiệp đến từ cái gọi là mafia khởi nghiệp đã quản lý để huy động vốn VC, với 45% thu được khoảng 1 triệu đô la đến 10 triệu đô la và 30% nhận được hơn 10 triệu đô la.

Accel cho biết, thời gian trung bình để một công ty khởi nghiệp đạt được trạng thái kỳ lân ở châu Âu hiện chỉ là bảy năm.

Triển vọng tối tăm

Tuy nhiên, triển vọng cho các công ty khởi nghiệp công nghệ nói chung đã trở nên u ám hơn khi lãi suất tăng lên, đặc biệt gây áp lực lên việc định giá các công ty ở giai đoạn cuối. Giá trị thị trường của các công ty như Klarna đã bị cắt giảm khi các nhà đầu tư đánh giá lại lĩnh vực công nghệ.

Năm ngoái, hơn 400 tỷ đô la đã bị xóa sạch giá trị của ngành công nghệ châu Âu, theo dữ liệu từ công ty VC Atomico.

Sa thải cũng đã gây khó khăn cho ngành công nghiệp. Nền tảng phát nhạc trực tuyến Spotify sa thải 6% số lượng nhân viên, công ty “mua ngay, trả sau” Klarna tuyên bố cắt giảm 10%, trong khi kỳ lân chuyển tiền Zepz gần đây sa thải 26% nhân viên.

Người phát ngôn của Accel nói rằng tác động của việc sa thải đối với thế hệ khởi nghiệp mới không có trong báo cáo của họ.

Nhưng bất chấp triển vọng đen tối đối với công nghệ, Nelis cho biết ông vẫn hy vọng vào tương lai.

Ông cho biết những con số cho thấy ngành công nghệ châu Âu đã trưởng thành đến mức mà nhân viên có thể thu hết can đảm để đứng dậy và rời đi để thành lập công ty mới của riêng họ.

Một nguồn tài năng sâu rộng hiện đã xuất hiện, với các nhân viên cảm thấy họ có kỹ năng và kinh nghiệm để biến ý tưởng của riêng họ thành doanh nghiệp chính thức.

Nelis nói với CNBC: “Trong khi những người sáng lập và nhóm của họ đang điều hướng một môi trường kinh tế vĩ mô khó khăn, thì hệ sinh thái công nghệ châu Âu và Israel đang ở vị thế vững chắc hơn nhiều so với trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008/9 do tác động tổng hợp của các doanh nhân lặp lại”.

“Với hơn 350 kỳ lân được hỗ trợ bởi liên doanh trên khắp lục địa, có một nền tảng vững chắc về tài năng và thành công mà chúng tôi tin chắc rằng sẽ được truyền lại cho thế hệ doanh nhân đầy tham vọng tiếp theo.”

ĐỒNG HỒ: Liệu Ấn Độ có thể giúp Vương quốc Anh trở thành một siêu cường công nghệ?

Liệu Ấn Độ có thể giúp Vương quốc Anh trở thành một siêu cường công nghệ?

Taichinhhomnay – #Châu #Âu #và #Israel #tạo #nhiều #mafia #khởi #nghiệp #hơn #bất #chấp #công #nghệ #Accel

Leave a Reply