ugui

Chevron Corp (NYSE: CVX ) cảm thấy thoải mái với việc mua khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Mỹ theo các hợp đồng dài hạn thay vì xây dựng cơ sở xuất khẩu nội địa của riêng mình tại Mỹ, Freeman Shaheen, người đứng đầu bộ phận khí đốt toàn cầu của công ty cho biết.

Nhà sản xuất dầu khí lớn thứ hai của Hoa Kỳ vào tháng 6 năm 2022 đã ký thỏa thuận với các nhà phát triển LNG Cheniere Energy và Venture Global LNG về tổng cộng 4 triệu tấn mỗi năm (MTPA) khí tự nhiên siêu lạnh. Ông nói, các thỏa thuận sẽ cung cấp cho nó nhiều khí hơn và đa dạng hóa rủi ro.

Chevron sở hữu cổ phần trong các dự án LNG ở Ăng-gô-la, Australia và đã thực hiện các bước ban đầu với các đối tác để thúc đẩy một dự án LNG nổi ngoài khơi bờ biển Israel sẽ xử lý khí đốt từ mỏ Leviathan.

Các thỏa thuận LNG toàn cầu của Cheniere và Venture sẽ cung cấp một lối thoát cho khí tự nhiên chảy từ các mỏ đá phiến Permian Basin của họ ở Tây Texas và New Mexico. Công ty nắm giữ khoảng 2,2 triệu mẫu Anh trong lĩnh vực đá phiến lớn nhất của Hoa Kỳ.

Khi sản lượng của Chevron ở Permian tăng lên, họ phải quyết định sản lượng khí đốt sẽ ở lại Mỹ là bao nhiêu và bao nhiêu sẽ được xuất khẩu, Shaheen cho biết. Nó đã chọn không xây dựng một nhà ga xuất khẩu ở Mỹ, nơi một số nhà máy lớn đang được xây dựng.

Shaheen cho biết công ty đã phải cân đối khoản đầu tư cần thiết để xây dựng một cơ sở LNG ở Mỹ với việc khoan thêm các giếng dầu khí ở Permian hoặc các khoản đầu tư ở Đông Địa Trung Hải, Argentina hoặc Tây Phi.

Shaheen cho biết các vấn đề khởi động tại nhà máy Calcasieu Pass của Venture Global LNG đã gây ra tranh chấp với các nhà sản xuất khí đốt lớn khác về sự chậm trễ trong việc nhận hàng hóa thương mại của họ không khiến Chevron lo lắng quá mức.

“Đó luôn là mối quan tâm với bất kỳ dự án nào mà bạn thực hiện. … Vì vậy, chúng tôi phải cân nhắc điều đó trong sự cân bằng về cách chúng tôi quản lý doanh số bán hàng và danh mục đầu tư của mình”, Shaheen nói với Reuters tại hội nghị LNG 2023 tuần này.

 

Các công ty kinh doanh LNG hàng đầu Shell (LON: RDSa ) (SHEL.L) và BP (LON: BP .L) đã đệ đơn riêng biệt lên trọng tài chống lại Venture Global LNG vì không cung cấp hàng hóa theo hợp đồng, ngay cả khi nó được bán cho khách hàng ngoài hợp đồng khi giá tăng vọt năm ngoái.

Trả lời