Đầu tư dầu thô: Chi tiết thời gian giao dịch dầu thô quốc tế tại Việt Nam

oil

Dầu thô là một trong những hàng hóa toàn cầu quan trọng nhất. Đây cũng là nguồn năng lượng chính trong hoạt động giao thông vận tải cũng như sản xuất điện, cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta. Dầu thô được xếp hạng trong số những mặt hàng có lượng giao dịch cao nhất trên thế giới và sự tăng giảm của giá dầu luôn tác động mạnh đến các nền kinh tế thế giới. Vậy tại Việt Nam, có thể đầu tư dầu thô qua phương thức nào và thời gian giao dịch ra sao?

1. Đầu tư dầu thô là gì? Có mấy loại dầu thô được giao dịch?

Dầu thô là dầu mỏ chưa tinh chế, xuất hiện trong tự nhiên và thường được khai thác qua các giàn khoan. Đây là một nguồn tài nguyên hữu hạn có thể được tinh chế để sản xuất các sản phẩm hàng ngày như xăng, nhiên liệu diesel, hóa dầu cho nhựa…
Hiện nay, xu hướng giao dịch hàng hóa nói chung và giao dịch dầu thô nói riêng đã dần trở nên phổ biến và nhận được nhiều sự quan tâm vì đó là kênh đầu tư linh hoạt, tính thanh khoản cao và có nhiều điểm hấp dẫn bên cạnh đầu tư chứng khoán. Đặc biệt là thông qua hợp đồng tương lai dầu thô các nhà đầu tư có thể mua hoặc bán dầu thô tại một ngày nhất định trong tương lai với một mức giá xác định. Hợp đồng tương lai cho phép nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy trong giao dịch, khi chỉ cần ký quỹ một số tiền nhỏ nhưng có thể đem lại lợi nhuận gấp nhiều lần số vốn ban đầu.

Trên thị trường thế giới, có rất nhiều loại dầu thô đang được giao dịch nhưng hai loại phổ biến nhất đang được giao dịch tại thị trường hàng hóa Việt Nam là dầu WTI và dầu Brent.

Dầu WTI

WTI là một loại dầu thô nhẹ, ngọt, hàm lượng lưu huỳnh thấp và đặc biệt phù hợp để tinh chế xăng. Dầu thô WTI  được khai thác từ các ở Texas, Luisiana và North Dakota của Mỹ. Loại dầu này được vận chuyển bằng đường ống với chi phí vận chuyển tương đối cao. Dầu WTI được cho rằng là loại dầu thô chất lượng hơn và luôn có giá cao hơn so với dầu Brent.

Đặc tả hợp đồng của sản phẩm Dầu thô ngọt nhẹ (WTI Light Sweet Crude Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa NYMEX.

Screenshot 2020 08 19 10.25.01

Nguồn: mxv.com.vn

Dầu Brent

Dầu thô Brent là các loại dầu được khai thác từ các mỏ ở Biển Bắc, bao gồm hỗn hợp Brent và Forties cùng với Oseberg và Ekofisk. Brent là loại dầu nhẹ và ngọt, dễ vận chuyển, chất lượng gần nhất với WTI nhưng hàm lượng lưu huỳnh cao hơn một chút. Đây là loại dầu phù hợp để tinh chế dầu diesel, xăng và dầu nhiên liệu chưng cất.

Dầu Brent là tiêu chuẩn dầu thô phổ biến nhất, với hơn 60% hợp đồng dầu thô trên thị trường quốc tế. Dầu Brent hầu hết được tinh chế ở Tây Bắc Châu Âu và nó là loại dầu thô chính ở Châu Âu và Châu Phi.

Đặc tả hợp đồng của sản phẩm Dầu thô (Brent Crude Oil) giao dịch trên Sở giao dịch hàng hóa ICE EU.

Screenshot 2020 08 19 10.24.46

Nguồn: mxv.com.vn

2. Tại sao nên giao dịch dầu thô?

Giao dịch dầu thô mang đến nhiều lợi thế so với kênh đầu tư chứng khoán truyền thống như:

 • Đa dạng hóa danh mục đầu tư: Hầu hết các nhà giao dịch có phần lớn tài sản của họ trong cổ phiếu và trái phiếu. Các mặt hàng như dầu thô sẽ giúp cho các thương nhân đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ.
 • Đầu tư vào tăng trưởng nhu cầu: Dầu thô là nguồn năng lượng chính của nền kinh tế thế giới – xương sống của giao thông vận tải cũng như sản xuất điện, cung cấp năng lượng cho hầu hết mọi khía cạnh trong cuộc sống. Loại dầu này có thể được tinh chế thành các sản phẩm khác nhau như xăng (xăng), dầu diesel, chất bôi trơn, sáp và các chất hóa dầu khác. Do đó, đầu tư vào dầu thô giúp nhà giao dịch có thể đầu tư vào sự tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu trên toàn cầu.
 • Công cụ phòng hộ rủi ro về giá cho doanh nghiệp: Nhờ khả năng có thể đóng và mở vị thế mới bất cứ lúc nào, nhà đầu tư có thể hạn chế rủi ro về giá bằng hợp đồng tương lai. Với mức giá thỏa thuận trước trong hợp đồng tương lai, nhà đầu tư có thể cố định được mức giá hoặc mức lãi suất mà họ có thể chấp nhận được và hạn chế những thiệt hại do biến động bất lợi của giá gây ra.
 • Đòn bẩy: Điểm hấp dẫn của giao dịch dầu thô đối với nhà đầu tư là đòn bẩy. Vì các giao dịch tương lai không yêu cầu thanh toán trước đầy đủ (chỉ cần tiền ký quỹ mà thôi) nên người mua hợp đồng dầu thô tương lai có thể thu được khoản lời lớn nhờ cam kết đòn bẩy.

3. Thời gian giao dịch thế nào?

Nhà đầu tư có thể giao dịch dầu giao ngay trong thời gian từ 5:00 AM thứ Hai đến 4:00 AM thứ Bảy (theo giờ Việt Nam). Hợp đồng dầu tương lai đối với dầu thô Mỹ và xăng không chì là  trong gần 24 giờ / ngày, năm ngày một tuần, ngoại trừ giờ nghỉ lúc 4:00 AM đến 5:00 AM và hợp đồng tương lai các loại dầu khác giao dịch từ 7:00AM đến 5:00 AM (theo giờ Việt Nam).

Thời gian giao dịch dầu thô quy đổi theo thời gian Việt Nam.

Screenshot 2020 08 19 16.14.21

Thời gian phổ biến để giao dịch dầu là từ 7:00 PM đến 0:30 AM (theo giờ Việt Nam) vì khi đó là lúc Sàn giao dịch hàng hóa New York Mercantile Exchange (NYMEX) mở cửa và thị trường thường có tính thanh khoản cao.

4. Các yếu tố ảnh hưởng giá dầu thô

Dầu thô là một loại hàng hóa nên sẽ chịu tác động cung và cầu thị trường. Các yếu tố cung cầu ảnh hưởng giá dầu thô như:

 Các yếu tố về nguồn cung

 • Việc ngừng hoạt động sản xuất hoặc bảo trì:  Ở các nhà máy lọc dầu quan trọng trên toàn cầu như: Nhà máy lọc dầu Port Arthur ở Texas, đường ống Forties ở Biển Bắc, các nhà máy lọc dầu ở Trung Đông… việc hoạt động của các nhà máy, đường ống này sẽ ảnh hưởng đến nguồn cung dầu. Cụ thể, khi cuộc Nội chiến Libya bắt đầu vào năm 2011, giá đã tăng 25% so với khoảng thời gian vài tháng. Khi việc sản xuất bị đình trệ sẽ khiến nguồn cung khan hiếm, từ đó làm giá dầu tăng lên và ngược lại.
 • OPEC (Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ): Việc OPEC đưa ra mức cắt giảm hoặc mở rộng sản lượng sẽ dẫn đến thay đổi giá dầu tăng hoặc giảm. Cụ thể, vào năm 2016 khi tổ chức này thông báo quyết định hạn chế nguồn cung toàn cầu 1,9%, giá dầu đã tăng từ $ 44 / thùng lên tới $ 80 / thùng. Chính vì tầm quan trọng của OPEC đối với giá dầu thế giới mà các nhà đầu tư dầu luôn theo dõi sát sao các quyết định của OPEC.
 • Các nhà cung cấp dầu: Tương tự, với việc hiểu được tầm quan trọng của OPEC, nhà giao dịch cũng cần quan tâm đến dữ liệu của các nhà cung cấp dầu hàng đầu thế giới như: Hoa Kỳ, Nga, Canada…

 Các yếu tố về nhu cầu

 • Tính thời vụ: Mùa hè nóng nực có thể dẫn đến gia tăng hoạt động và tiêu thụ nhiều dầu hơn. Mùa đông lạnh giá khiến người dân tiêu thụ nhiều sản phẩm dầu hơn để sưởi ấm cho ngôi nhà của họ. Nhu cầu tiêu dùng dầu thô cũng chịu ảnh hưởng bởi tính thời vụ, vào các mùa cao điểm thì nhu cầu dầu và giá tăng lên.
 • Các nước tiêu thụ dầu: Những quốc gia thụ dầu lớn nhất thường là các quốc gia phát triển như Hoa Kỳ và các nước Châu Âu. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây đã có sự gia tăng tiêu thụ dầu ở các nước châu Á, cụ thể là Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, điều quan trọng là các nhà giao dịch nên chú ý đến mức độ nhu cầu từ các quốc gia này, cùng với hoạt động kinh tế của họ. Bất kỳ sự suy giảm nào cũng có thể ảnh hưởng đến giá dầu và nhu cầu có thể giảm.

5. Các nhà đầu tư dầu thô nên quan tâm tới các báo cáo nào?

Cập nhật hàng tuần về lượng dầu thô tồn kho ở Mỹ là dữ liệu rất quan trọng đối với các nhà kinh doanh dầu, điều này thường dẫn đến sự biến động thị trường. Dữ liệu tồn kho là một thông tin quan trọng đối với nhu cầu dầu. Ví dụ, nếu tồn kho hàng tuần tăng lên, điều này cho thấy nhu cầu về dầu đang giảm xuống, trong khi tồn kho giảm cho thấy nhu cầu dầu đang vượt xa nguồn cung. Một số báo cáo về dầu thô được nhiều nhà giao dịch quan tâm là:

 • Báo cáo của Viện Dầu mỏ Hoa Kỳ (API): API đưa ra một báo cáo thống kê hàng tuần, trong đó cho biết các sản phẩm dầu mỏ quan trọng nhất chiếm hơn 80% tổng sản lượng của nhà máy lọc dầu, đồng thời bao gồm cả tồn kho dầu thô. Dữ liệu này thường được phát hành vào Thứ Tư lúc 3:30 AM theo giờ Việt Nam.
 • Báo cáo của Bộ Năng lượng (DoE / EIA): Giống như báo cáo API, báo cáo của DoE cung cấp thông tin về nguồn cung dầu và mức độ tồn kho của dầu thô và các sản phẩm tinh chế và thường được thông báo vào thứ Tư lúc 9:30 PM theo giờ Việt Nam.

Kết luận: Dầu thô được xem như một loại vàng đen bởi tầm quan trọng của nó trong nền kinh tế toàn cầu. Các phân tích trên về lợi ích khi đầu tư, yếu tố thúc đẩy giá cũng như thời gian giao dịch dầu thô … sẽ giúp cho các nhà đầu tư có thể tìm hiểu và tận dụng các thông tin hữu ích để đạt được hiệu quả khi giao dịch. Tại Việt Nam, các giao dịch dầu thô thông qua hợp đồng tương lai là hoạt động đầu tư hợp pháp dưới sự quản lý giám sát của Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam.

Để bắt đầu giao dịch với các sàn giao dịch quốc tế, nhà đầu tư có thể tải phần mềm giao dịch hàng hóa CQG tại đây https://m.cqg.com/cqg/desktop/logon

Nguồn:

 1. dailyfx.com
 2. ig.com
 3. mxv.com.vn

Leave a Reply