Chiến tranh dầu mỏ kết thúc? Khuyến Nghị Giao Dịch Hàng Hóa Phái Sinh

0
813

Hồ sơ khuyến nghị giao dịch hàng hóa phái sinh ngày 03.04.2020

Thị trường Nông sản tiếp tục vụt sáng trong ngày giao dịch đầy kịch tính. Dòng tiền trên thị trường chung biến động không còn theo các biến động thường thấy mà phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến cảm tính. Trong khi thị trường Năng lượng xáo trộn, dòng vốn đổ vào thị trường Nông sản tiếp tục ổn định với nhu cầu vật lý. Kênh Bạc cũng bắt đầu trở nên hấp dẫn hơn khi nguồn cầu sản xuất có dấu hiệu hồi phục trở lại từ Trung Quốc.

Dầu Brent

I/ Dòng tiền lớn

Điều có thể nhận thấy rõ lúc này là dòng tiền lớn đã quay trở lại thị trường Dầu Brent. Nếu bỏ qua yếu tố về chiến tranh dầu đang diễn ra, thì Dầu đã quá hấp dẫn vào thời điểm này.

Nếu xét về giá vốn trung bình 3 nguồn dầu từ Mỹ, Nga và OPEC, dầu sẽ rơi vào khu vực $17/thùng so với giá $22/thùng trong hiện tại. Nói cách khác, mặt hàng Năng lượng này đã rẻ hơn rất nhiều và rủi ro mất giá gần như không xuất hiện. Đây là lý do khiến dòng tiền lớn nhanh chóng kéo lên vượt thị trường chung. Ưu tiên các lệnh Mua với dầu Brent giai đoạn này.

II/Phân tích kỹ thuật: Dầu Brent

 • Hỗ trợ: $25/thùng
  Kháng cự: $40/thùng
 • Xu hướng: Dao động tích lũy trong biên rộng.
  Mẫu hình: Nhịp nhún tại đáy nhọn và hồi phục với thanh khoản lớn bẻ gãy đà giảm ban đầu.
 • Chiến lược: Mua thăm dò.
  Hầu hết các chỉ báo đều ủng hộ đà Mua lên từ dầu. Khối lượng OI (hợp đồng mở qua đêm) khẳng định rất rõ yếu tố đầu cơ dựa vào kỳ vọng chiến tranh dầu mỏ kết thúc.

III/ Chỉ báo Sentiment: Dầu Brent

Nhìn vào các yếu tố thị trường Dầu Brent Futures, rõ ràng lực Bán vẫn đè dòng tiền Mua lên. Do vậy, bức tranh tổng quát từ dầu vẫn là chiết khấu giảm. Lượng dư đang vượt cầu đến gần 30 triệu thùng trên thị trường giao ngay. Nhưng với áp lực Mua lên trong phiên gần nhất, có thể bóc tách được sự tham gia mạnh mẽ của dòng tiền lớn từ các quỹ đầu cơ.

Cụ thể, chỉ báo đảo chiều giảm sang tăng lên đến 63%. Về áp lực nén đẩy giá, quan điểm chốt lời từ pha Bán khống lịch sử đã đưa về mức 76%. Chỉ riêng cảnh báo mức độ đảo chiều còn thấp khi dòng tiền cần thêm sự củng cố về thông tin. Do vậy, nên cân nhắc Mua thăm dò khi giá giảm thay vì đuổi theo nhịp tăng này.

Đỗ tương

I/ Xu hướng

Thị trường Đỗ tương nằm ở vế tiêu cực so với thị trường Năng lượng. Dòng tiền vào đỗ tương gần như cạn kiệt với lực Cung dư nhiều mà lực Cầu mất hút. Nguyên nhân trực tiếp đến từ việc siết chặt các đường nhập khẩu Đỗ tương, đồng thời các kho đỗ tương tích trữ cũng đạt mức rất cao.

Do vậy, thị trường này đang gặp phải vấn đề về khoảng cách cung cầu khiến dòng vốn đầu tư giảm mạnh. Độ bền xu hướng giảm và mức độ biến động giá khá lớn đẩy thêm đà rủi ro giao dịch. Nên cân nhắc quan sát hoặc Bán tại vùng giá cao để hạn chế rủi ro thị trường ngày cuối tuần.

II/Phân tích kỹ thuật: Đỗ tương

 • Hỗ trợ: $850/unit.
  Kháng cự: $873/unit
 • Tín hiệu: Bán
  Chỉ báo RSX và MACD đều phát tín hiệu đảo chiều sau nhịp tăng vội từ giá. Ngưỡng kháng cự xu hướng được test thành công là cơ sở bám lệnh Bán
 • Chiến lược: Bán khi giá hồi về vùng kháng cự mạnh. Giá được kỳ vọng có nhịp hồi kỹ thuật sau khi biến động giảm bất ngờ trước đó. Đây sẽ là cơ sở vào lệnh Bán tại điểm quản trị rủi ro $865/unit.

III/Chỉ báo Sentiment: Đỗ tương

Chỉ báo định lượng đều thể hiện khả năng đảo chiều tăng sang giảm mạnh mẽ từ đỗ tương. Cụ thể, xác suất đảo chiều đạt 58%. Trong khi đó, lực nén chốt lời cũng dội đến 61% cho thấy các quỹ đầu cơ mặt hàng này đang dần tất toán các vị thế Mua trước đó. Mức độ cảnh báo đảo chiều cũng dội tăng đến 51% ủng hộ quan điểm Bán từ giá lúc này.

Lực bán áp đảo phe Mua. Sức mạnh giá và quán tính đều ở mức mạnh (50% và 43%) ủng hộ đà rơi từ giá. Nhưng rủi ro giao dịch cao chỉ cho phép tham gia lệnh Bán với Đỗ tương khi giá xuất hiện nhịp tăng mang tính kỹ thuật.

Phụ lục: Phân tích kỹ thuật giá các sản phẩm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here